Sử Hộ Vương Shark Tank – Tranh cãi về tiến bộ và lai căng

116 Lượt xem

MariaHo19/09/2020 09:36

Sử Hộ Vương Shark Tank là một đề tài khá Hot kể từ khi xuất hiện trên “Thương vụ bạc tỷ”. Người sáng tạo nên trò chơi này với mong muốn được các Shark đầu tư để phát triển game mạnh hơn. Tuy nhiên, thương vụ này đã không thành công, thêm vào đó còn mắc nhiều ý kiến trái chiều. Cụ thể ra sao mời bạn cùng gamebaidoithuongvn đến với bài viết sau đây để rõ hơn nhé!

Sử Hộ Vương Shark Tank – Điều gì khiến gây ra tranh cãi?

“Thương vụ bạc tỷ” là một chương trình kêu gọi vốn đầu tư khá hấp dẫn trên sóng truyền hình. Tại đây, mọi người sẽ trình bày sản phẩm sáng tạo với các shark tại chương trình. Qua đó, họ đánh giá mức độ phát triển và đưa ra quyết định đầu tư hoặc không. Hầu như các cuộc kêu gọi vốn dù được hay không cũng không gây ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên khi ý tưởng “ Sử Hộ Vương” xuất hiện tại chương trình thì gây ra một cuộc tranh cãi. Theo như tìm hiểu chúng tôi đã tìm được một số lý do sau.

Lấy ý tưởng lịch sử nhưng không hợp thuần phong mỹ tục

Sử Hộ Vương là game thẻ bài được sáng tạo bởi cặp đôi Phạm Vĩnh Lộc và Hồ Phương Thảo. Theo như lời thuyết trình của 2 bạn thì trò chơi này được hình thành với mục đích để ôn lại kiến thức lịch sử. Nói cách khác, thông qua trò chơi bạn có thể nắm bắt thông tin các hộ thần chi tiết nhất.

Ý tưởng hay là vậy nhưng không may nhìn thiết kế nhân vật thì hoàn toàn không phù hợp. Bởi vì tạo hình nhân vật quá hở hang. Thêm vào đó, nhân vật không chỉ độc bởi kiểu tóc mà còn có nhiều màu khác nhau. Như các bạn đã biết dân tộc Việt Nam ta chú trọng nhất là lễ nghi, phong tục tập quán. Đặc biệt, đối với những anh hùng dân tộc, những người có tầm ảnh hưởng lại càng chỉn chu hơn. Tuy nhiên với sáng tạo thái quá của 2 bạn đã làm mất đi vẻ uy nguy cũng như sự đứng đắn của nhân vật. Điều đó vô tình tạo nên sự bôi nhọ lên những người có công với đất nước. 

game Sử Hộ Vương Shark Tank việt nam
Hình ảnh nhân vật trong game thẻ bài Sử Hộ Vương không hợp thuần phong mỹ tục

Thêm vào đó, qua ngòi bút của họa sĩ hình tượng nhân vật được biến đổi hoàn toàn. Thoạt nhìn bạn sẽ không cảm nhận được một nét gì là người con của đất Việt cả. Theo lời dân cư mạng thì họ thấy giống các nhân vật của Nhật Bản hơn. Ngay từ bộ trang phục cũng giống hán phục của xứ sở hoa anh đào. 

Thị trường game card tại VN chưa có sức hút, quy mô nhỏ

Chưa dừng lại ở đó, các Shark còn đánh giá rằng thị trường game chưa thực sự phổ biến. Tuy đối tượng tựa game này hướng đến là giới trẻ nhưng lại không được hộ ủng hộ nhiều. Thực sự Sử Hộ Vương Shark Tank chưa có ưu điểm gì đặc biệt để thu hút người chơi. Theo khảo sát thì ngoài những bộ phận fan của game thì gần như tất cả phản hồi nhận lại là lời phản đối. Thậm chí là sự bác bỏ của cả cộng đồng Anime, Manga, Game. Nhiều tháng trước, Sử Hộ Vương còn bị tố đạo nhái các game như Âm Dương Sư, Fate: Grand Order,… Thậm chí là mô phỏng lại tạo hình nhân vật anime/manga khác. Mặc dù đó chỉ là những lời cáo buộc chưa xác thực nhưng nó cũng để lại ấn tượng xấu. Đó cũng chính là yếu tố gây trở ngại việc mở rộng thị trường của game này. 

Nhà sáng lập chưa thực sự hiểu về game

Hai vấn đề nói trên đã gây nên sự tranh cãi rất nhiều khi bản chơi Sử Hộ Vương ra đời. Tuy nhiên nó vẫn chưa quan trọng bằng lý do chúng tôi sắp nhắc tới đây. Đó chính là sự hiểu biết về game này của nhà sáng lập.

Trên lý thuyết, Sử Hộ Vương Shark Tank ra đời nhằm tái hiện lại lịch sử một thời hào hùng. Với sức trẻ cũng như sự nhiệt huyết các bạn mong muốn tạo một sản phẩm đặc sắc. Tuy nhiên, xét về chiều sâu chuyên môn thì người sáng lập thực sự chưa có cơ sở tốt. Kèm với sự sáng tạo thái quá các bạn tạo ra một sản phẩm thoát thai khỏi lịch sử. Và cũng chính cái thoát thai đó đã tạo nên một phiên bản khác biệt quá lớn so với bản gốc. Chính yếu đó đã phản ánh ngược lại kiến thức về lịch sử mà người sáng lập game đang có.

Thương vụ bạc tỷ Sử Hộ Vương – Góc nhìn khách quan

Kể từ ngày ra mắt, Sử Hộ Vương nhận được rất nhiều lời nhận xét từ cộng đồng mạng. Ngoài những lời khen có cánh thì chúng ta cũng không thể bỏ qua những ý kiến trái chiều. Qua những cuộc phỏng vấn trực tiếp chúng tôi đã thu thập được một số ý kiến như sau đây. Đầu tiên chúng ta phải ghi nhận sự sáng tạo và ý tưởng tuyệt vời của nhóm làm game. Có thể thấy Sử Hộ Vương được đầu tư rất nhiều về chất lượng đồ họa. Thêm vào đó, người sáng lập game đã thiết kế lối chơi rất mới mẻ và đặc sắc. Nếu bạn nào đã tiếp xúc thì mình không cần phải nói thêm nhiều. 

Khi đến với Sử Hộ Vương bạn sẽ bị thu hút bởi hình ảnh vô cùng đẹp mắt. Xét về kĩ thuật bạn không thể tìm ra được bất kỳ một lỗi nhỏ nào cả. Đặc biệt, những lá bài 5 sao là được trau chuốt kỹ càng hơn nữa. Qua những nét vẽ thể hiện trên từng nhân vật, có thể thấy đó là ngòi bút của nhiều họa sĩ chuyên nghiệp.

Game Sử Hộ Vương Shark Tank việt nam
Trò chơi đã từng được nhóm bạn trẻ sáng lập đưa lên Thương vụ bạc tỷ

Ở một khía cạnh khác, chính sự sáng tạo đó đã nên những ý kiến trái chiều về game. Như đã nói, cốt lõi của game là tái hiện lại các sự kiện lịch sử của việt Nam. Triệu hồi các nhân vật có tầm ảnh hưởng và công lao với đất nước từ lúc bấy giờ. Tuy nhiên, hình tượng các anh hùng dân tộc tóc xanh, tóc đỏ, trang phục hở bạo,… Thậm chí là còn mặc cả những bộ trang phục truyền thống của nước khác. Không phải a dua theo số đông nhưng theo quan điểm cá nhân chúng tôi cũng không thể chấp nhận được. Bởi nó không toát lên một nét gì là truyền thống văn hóa của người Việt Nam cả. 

Thêm vào đó, với nhiệt huyết của tuổi trẻ nhóm là game đã qua tham lam. Điều đó, thể hiện rất rõ khi họ tích hợp quá nhiều luật lệ. Hơn nữa nó lại rất mơ hồ nên dẫn đến rất nhiều bất cập khi chơi. 

Nói theo một cách công tâm, chỉ cần nhóm game chịu chỉnh sửa một chút thì sẽ ổn hơn nhiều. Nhìn từ góc độ là một người chơi những gì chúng tôi cần là giá trị mà nó mang lại. Thứ nhất là phải dễ chơi và tạo được những cảm giác thích thú khi trải nghiệm game. Do đó, nếu có thể thì nên thay đổi kích thước lá bài nhỏ gọn hơn. Cũng như cập nhật lại luật chơi Shark Tank Sử Hộ Vương để người tham gia dễ nhập cuộc hơn.

Chưa hết, mấu chốt ở đây là nhà sáng lập game phải xem lại bối cảnh game. Rà soát lại những đặc tính tính cũng như thị trường game đang hướng tới. Nếu họ biết lắng nghe thì chúng tôi tin đây chắc chắn là game thẻ bài vô cùng tuyệt vời. Nó là minh chứng khẳng định khả năng sáng tạo game của nhân tài Việt Nam với bạn bè năm Châu. Thông qua đó, văn hóa của người dân đất Việt cũng được truyền bá rộng rãi. 

game Sử Hộ Vương Shark Tank việt nam
Góc nhìn khách quan về trò chơi

Dù gì thì chúng ta cũng không thể phủ nhận sự độc đáo của Sử Hộ Vương Shark Tank. Bởi  nhà phát hành đi đúng theo dự kiến ban đầu chắc chắn đây là một sản phẩm vô cùng tuyệt hảo. Tuy nhiên, bởi mỗi người một quan điểm nên chúng ta không thể trách được những ý kiến trái chiều. Chúng tôi vẫn luôn mong rằng trong tương lai tựa game này sẽ có có những đổi mới tích cực hơn. Nếu đồng quan điểm thì hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức về game thẻ bài này mới nhất bạn nhé!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Truy tìm các bộ bài Tarot nổi tiếng nhất trên thế giới

Elly - 15/09/2020 16:12

Thế giới Tarot phong phú và đa dạng như chính cuộc sống thường ngày của chúng ta. Hiện nay trên thế giới có tới hàng trăm bộ bài Tarot. Trong đó, các...

3 Cách lấy lại nick Clash Of Clan trên Android và iOS nhanh chóng

Emy - 25/12/2020 13:44

Cách lấy lại tài khoản Clash of Clan là phương pháp hữu hiệu giúp người chơi giải quyết vấn đề mất nick hoặc quên tài khoản đăng ký game. Không có...

Cách dùng mã chết không mất đồ trong Minecraft hiệu quả nhất

Emy - 10/11/2020 10:03

Chắc hẳn khi chơi game Minecraft, bạn đã nhiều lần phải "bỏ mạng" vì trượt chân xuống vực hoặc bị quái vật "ra tay". Những lúc như vậy, thật chẳng...

Hướng dẫn chi tiết cách tạo hình nhân vật Blade and Soul xinh lung linh

Elly - 26/11/2020 12:08

Tạo hình nhân vật Blade and Soul là một trong những giai đoạn được nhiều game thủ yêu thích nhất. Tại đây, bạn có thể thỏa sức phô diễn trí sáng tạo...

Lại Lý Huynh – tài năng cờ Tướng Việt với nhiều thăng trầm

Elly - 17/09/2020 11:21

Nổi tiếng với danh xưng là “Báu vật của làng cờ Việt”, Lại Lý Huynh được rất nhiều người biết đến. Anh là danh thủ cờ Tướng xuất sắc đạt nhiều giải...

Bắn Cá Tài Lộc [Event] Tưng bừng xả code đón mừng Quốc Khánh

RaineDo - 19/09/2020 10:51

Nhân sự kiện lễ Quốc Khánh, Bắn Cá Tài Lộc quyết định chơi lớn xả code 2 triệu dành cho anh em ngư thủ. Cơ hội ngàn năm có một, anh em còn chần chừ...