Pháo Quá Cung- Tổng hợp những cách khai cuộc Pháo Quá Cung hay

109 Lượt xem

Elly16/09/2020 15:26

Không phải tự nhiên mà cờ tướng lại được phổ biến rộng rãi trên thế giới. Lý do ở đây chính là tính giải trí, tính chiến thuật và rèn luyện trí não. Trong đó, những thế trận được tạo ra chính là điểm thu hút người chơi. Thế trận càng khó sẽ càng mang tính thử thách thu hút người chơi. Ngày hôm nay, hãy cùng Gamebaidoithuongvn tìm hiểu về Pháo Quá Cung. Đây là một thế trận được sử dụng nhiều nhất với các ưu điểm nổi bật.

Khám phá sơ lược về Pháo Quá Cung trong cờ tướng

Dựa vào sức mạnh trong thế bàn cờ mà Pháo được sử dụng nhiều trong khai cuộc. Và trong những thế trận khai cuộc của Pháo thì bạn không thể bỏ qua Pháo Quá Cung. Đây là một trong những cách khai cuộc vô cùng phổ biến trong giới cờ tướng.

Dùng Quá Cung Pháo, bạn sẽ phải di chuyển quân Pháo đến vị trí của Sĩ. Cũng vì bước di chuyển này mà có nhiều người cho rằng giống với thế trận của Sĩ giác Pháo. Thế nhưng, điểm khác biệt là nằm ở việc đi qua lộ 5.

phao qua cung
Khám phá sơ lược về Pháo Quá Cung trong cờ tướng

Pháo Quá Cung là một thế trận lâu năm trong việc khai cuộc của cờ tướng. Tuy nhiên, đến thời kỳ hiện đại thì thế cờ này mới được phổ biến. Đặc biệt là từ giải Kỳ Vương Cúp Thượng Dũng. Ở giải này, người ta chủ yếu mở rộng ra phát triển thế cờ Quá Cung Phá hơn nữa.

Một số cách khai cuộc bằng Pháo Quá Cung bạn nên học hỏi

Dù là một thế trận khai cuộc được nhiều người sử dụng. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cặn kẽ về Pháo Quá Cung. Để các bạn có thể hiểu được và nghiên cứu thêm thì gamebaidoithuong sẽ thông tin cách khai cuộc Quá Cung Pháo toàn tập cơ bản ngay tiếp sau đây.

Khai cuộc Pháo Quá Cung đối phi Tượng

Với những người có tính cách ổn định và hay bảo thủ thì có thể dùng phi tượng để đối phó với Quá Cung Pháo. Điểm đặc biệt ở khai cuộc Quá Cung Pháo đối với phi Tượng chính là:

  • Khi lên Tượng phải nhanh chóng xuất hành Xe trái với mục đích chiếm lộ 4.
  • Khi Mã trái lên biên thì thế cờ này sẽ tương tự như đơn đề mã.
phao qua cung
Khai cuộc Pháo Quá Cung đối phi Tượng mang lại hiệu quả cao

Khai cuộc Pháo Quá Cung đối bình phong mã

Cờ thủ thích nhàn rỗi thì Pháo Quá Cung đối bình phong Mã chính là một thế trận khá hữu ích. Ở thế cờ này thì cả 2 Mã sẽ cùng tổng tiến công. Tương tự như bình phong Mã canh giữ trận địa chặt chẽ.

Khi sử dụng cách khai cuộc này bạn sẽ nhận thấy rất nhiều lợi ích. Điểm lợi lớn nhất chính là sự chắc chắn và chỉnh tề. Bởi vì khai cuộc Quá Cung Pháo đối bình phong Mã có khả năng công thủ toàn diện, vừa tốt vừa linh hoạt. Hơn nữa là khả năng phản kích khi quân Đỏ tấn công quá hà Xe. Điều này đã chứng minh đây là một trận thế chính quy bên hậu thủ như lời đồn của giới cờ tướng.

Khai cuộc Pháo Quá Cung đối hữu Pháo phong Xe

Với trận thế khai cuộc Quá Cung Pháo đối hữu Pháo phong Xe thì bên hậu thủ sẽ tiến pháo phong Xe. Sau khi ép được đổi Xe thì Pháo sẽ tiến thẳng vào thành và chuyển đổi thành thế phản công. Một khi đổi quân xong thì trận đấu sẽ bước vào giai đoạn trung cuộc. 

Trong khi đó, bên hậu thủ đã có được sự chủ động và sẵn sàng tấn công bất cứ lúc nào. Cách khai cuộc Pháo Quá Cung đối hữu Pháo Phong Xe chính là một chiến thuật giành thế chủ động hay nhất hiện nay.

Khai cuộc Pháo Quá Cung đối tam bộ Hổ

Điểm nổi bật của khai cuộc Quá Cung Pháo đối tam bộ Hổ chính là di chuyển các quân của bộ ba Pháo, Xe và Mã. Những quân cờ này sẽ phối hợp nhau nhau tạo nên những nước cờ uyển chuyển và nhẹ nhàng. Tuy nhiên, trong đó lại chứa đựng sự uy lực như những bước chân của Hổ. Điều này cũng đã lý giải được cái tên của trận thế này.

khai cuoc phao qua cung
Khai cuộc Pháo Quá Cung đối tam bộ Hổ được nhiều cao thủ chọn chơi

Pháo Quá Cung đối Tam Hổ sẽ thực sự hợp với những ai yêu thích cách khai cuộc mở. Tại thế cờ này thì cờ thủ đi sau sẽ xuất động Xe trong 3 nước đi. Bước đi này sẽ giúp cho bên ra quân phát huy được tác dụng của phe quân chủ lực. Đồng thời, phe quân còn lại nằm ở trạng thái bất động và sẽ di chuyển theo hành động của cánh quân bên Đỏ. Những cao thủ trong làng cờ tướng đánh giá kiểu bố trí quân này là dĩ bất biến ứng vạn biến.

Khai cuộc Pháo Quá Cung đối tả trung Pháo hoãn khai Xe

Muốn một thế trận ổn định và chỉnh tề thì hãy bố trận khai cuộc Quá Cung Pháo đối tả trung Pháo hoãn khai Xe. Đây là một thế cờ được phát triển ở cả 2 cánh 1 cách hàm súc.

Trận thế này có điểm mạnh chính là có Pháo ở giữa. Tuy nhiên, bạn không thể phát động thế tiến công tùy tiện. Bạn cần phải xây dựng cho mình các bước tiến công thật chắc chắn. Hãy đi từng bước một để mở ra một thế trận địa chiến có lợi cho mình.

Khai cuộc Pháo Quá Cung đối tả trung Pháo hoành Xe

Thế trận này được người đời gọi là bố cục đối công kinh điển và kịch liệt nhất trong cờ tướng. Trận thức này được dùng để chống lại Quá Cung Pháo trong cờ tướng tốt nhất hiện tại.

Khi khai cuộc thì hậu thủ sẽ biến khách thành chủ với trận cờ hoành Xe phối hợp cùng Pháo và Mã để xung kích. Khi quân Đỏ nằm ở không gian chật hẹp phía cánh trái thì quân Đen sẽ trợ công dễ dàng.

Khai cuộc Pháo Quá Cung hoãn khai Xe đối trung Pháo tuần hà Xe

Quá Cung Pháo hoãn khai Xe đối trung Pháo tuần hà Xe là thế trận “có tuổi”. Thế nhưng, với những người chơi chuyên nghiệp thì đánh giá thế trận này khá chậm khi xuất động. Đây là thế cờ đi ngược lại với lý thuyết cần xuất động quân chủ lực của khai cuộc trong cờ tướng.

phao qua cung khai cuoc
Khai cuộc Pháo Quá Cung hoãn khai Xe đối trung Pháo tuần hà Xe

Từ những năm 2003, 2004 thì các cờ thủ thượng đẳng đã nghiên cứu và bố trí lại trận thế này. Họ đã chứng minh rằng đây là một thế trận hay giúp ngăn cản thế tiến công trung lộ của quân Đen cực tốt.

Cách phá thế trận Pháo Quá Cung bạn cần biết

Trận thế Quá Cung Pháo toàn tập quá đỗi quen thuộc nhưng vẫn có nhiều người bị đẩy vào tình thế khó khăn. Do đó, bạn cần phải tìm cho mình cách phá trận Quá Cung Pháo này để dễ dàng chơi cờ hơn.

Thí binh cục hoặc Sát cục chính là 2 sách lược phá Pháo Quá Cung hay nhất. Tuy nhiên, nếu đối thủ là người có kinh nghiệm và biết thay đổi cách khai cuộc thì bạn sẽ rất khó vận dụng. Thế nên hãy tìm hiểu thật kỹ càng nhé!

phao qua cung
Cách phá thế trận Pháo Quá Cung bạn cần biết

Trên đây là những chia sẻ về thế trận khai cuộc Pháo Quá Cung hiệu quả nhất. Hy vọng rằng các bạn đã hiểu cơ bản về thế trận này và học hỏi thêm để nâng cao kỹ năng chơi cờ Tướng. Chúc các bạn thành công khi dùng Quá Cung Pháo trong cờ tướng nhé!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Các cước Ù trong Chắn và cách xướng Ù mà bạn nhất định phải biết

Emy - 08/01/2021 15:55

Khi làm quen với trò đánh Chắn, người chơi cần nắm được chính xác cách xướng Ù Chắn. Đây là nền tảng cơ bản để bài thủ có thể đánh Chắn giỏi. Nếu là...

Chia sẻ thủ thuật tải FIFA 19 PC Full Crack miễn phí chi tiết

Emy - 14/10/2020 15:09

FIFA 19 là game bóng đá trực tuyến thuộc series game FIFA của EA được nhiều người yêu thích. Với những cải tiến mới mẻ về tính năng và chế độ chơi,...

NaGaVip | [Event T8] Báo danh nhận code NagaVip Club mỗi ngày

RaineDo - 19/09/2020 10:43

NaGaVip Club là cổng game đổi thưởng trực tuyến đẳng cấp, nối tiếp sự thành công của người anh em ManVip. Chào đón sự xuất hiện bất ngờ này, NaGa Vip...

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chơi Cờ Gánh Cho Người Mới Nhập Môn

Emy - 15/09/2020 11:13

Cờ Gánh được biết đến là một trò chơi dân gian vô cùng nổi tiếng tại vùng đất Quảng Nam. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, trò chơi này đã...

Hướng dẫn từ A đến Z cách chơi CSGO dành cho người mới “nhập môn”

Elly - 13/11/2020 11:45

Cách chơi CSGO là một trong những cụm từ có lượt tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Bởi đây là một trò chơi bắn súng hấp dẫn, đáp ứng được tất cả các yêu...

Hướng dẫn Hack Game Xóc Đĩa Đổi Thưởng đơn giản hiệu quả cao

RaineDo - 15/09/2020 13:59

Xóc đĩa đổi thưởng là trò chơi mang tính rủi may khá cao. Cơ hội chiến thắng sẽ rất thấp nếu như bạn không biết sử dụng những mánh khóe thông minh....