Bí kíp khai cuộc nghịch pháo từ các kỳ thủ chuyên nghiệp

135 Lượt xem

Elly16/09/2020 14:36

Cờ tướng là bộ môn thể thao trí tuệ. Nó không chỉ đòi hỏi kỹ năng mà bạn cần phải có cách chơi đa dạng, linh hoạt và những thế cờ đầy biến ảo mới có thể giành chiến thắng. Trong đó Nghịch Pháo là một tuyệt chiêu được rất nhiều kỳ thủ chuyên nghiệp sử dụng nhằm nắm quyền chủ động kiểm soát ván cờ ngay từ đầu. Vậy cách này có gì đặc biệt? Phương pháp áp dụng vào ván cờ như thế nào? Tất cả sẽ được Gamebaidoithuongvn giải đáp ngay dưới đây. 

Nghịch pháo là gì?

Đánh cờ tướng thường được chia làm 3 giai đoạn: Khai cuộc, Trung cuộc và Tàn cuộc. Tùy thuộc vào lối chơi, kỹ năng mà mỗi người chơi sẽ có quan điểm riêng về từng giai đoạn này.

Có người cho rằng Trung cuộc là quan trọng nhất bởi đây là giai đoạn đưa ra những toan tính, chiến thuật mang tính sống còn quyết định toàn bộ cục diện ván cờ. Bên cạnh đó nhiều người theo “Tàn cuộc sát chiêu” lại nghĩ Tàn cuộc mới quan trọng nhất. Tuy nhiên với các bậc kỳ tài chuyên nghiệp, họ cho rằng Khai cuộc mới thực sự là giai đoạn quan trọng hơn tất cả. Bởi chỉ với 7 nước đi đầu tiên bạn có thể nhận biết rõ ràng ai mới chân chính là cao thủ lão luyện trong ván cờ đó. Và một trong những thế trận khai cuộc được các kỳ thủ lão luyện hay sử dụng là: Nghịch Pháo.

the co nghich phao
Thế nào là thế cờ khai cuộc cờ Tướng nghịch pháo là gì?

Tuyệt chiêu này còn được gọi với cái tên khác là Liệt Pháo (Trung quốc gọi là 逆手炮). Đây chính là một thế trận khai cuộc có tính chất công phá mạnh mẽ nhất khi chơi cờ tướng. Có thể giải thích dễ hiểu như sau: khi một bên đi trước vào pháo đầu, người đi sau cũng tung ra quân pháo đầu đối ngược với người đi trước tạo nên thế trận 2 quân pháo đối đầu đầu nhau. Đó gọi là nghịch pháo.

Gần tương tự như khai cuộc Thuận Pháo nhưng Nghịch Pháo lại có thế đối công kịch liệt và mạnh mẽ hơn rất nhiều. Bởi quân chủ lực đúng là vô cùng quan trọng nhưng hình thế trong ván cờ mới thú vị và quan trọng hơn. Do đó nhiều người thường rất thích phong cách đánh cờ táo bạo, với nước đi mạo hiểm này để sẵn sàng đánh đổ quân để ăn. Vì vậy mà những ván cờ áp dụng thế trận này thường kịch tính, sôi nổi hơn. Lí do là vì cả hai phe đều dễ phạm phải sai sót và có thể dẫn tới kết quả thua cuộc đầy bất ngờ.

Phương pháp khai cuộc nghịch pháo

Đặc điểm của Nghịch Pháo là mỗi phe sẽ tập hợp quân cờ về một cánh, do đó sức công phá vô cùng mãnh liệt. Với những bạn mới chơi chưa hiểu rõ các nước đi phức tạp nên hạn chế áp dụng phương pháp này để đối kháng lại với pháo đầu khai cuộc.

Thế trận của nghịch pháo có những điểm tương khác biệt với thuận pháo. Bởi người chơi đi hậu sẽ dễ rơi vào thế bị động nhiều hơn, ít đất dụng võ và thường bị thua thiệt về sức chiến đấu. Trong các cuộc đấu cờ tướng thực tế rất ít người chơi hậu áp dụng phương pháp này để phản cộng lại với pháo đầu khai cuộc. 

Nghịch pháo rất ít được các kỳ thủ chuyên nghiệp áp dụng khi tham gia các giải đấu bởi người đi sau đi nghịch pháp. Bên cạnh đó người đi sau sẽ luôn nhận phần thiệt thòi nếu tiên thủ biết đi cờ sẽ chiếm được lợi thế và điều khiển toàn bộ thế cục trận đấu. Do đó người chơi hậu mà thủ sẽ gặp nhiều khó khăn khi kiểm soát thể thế trận. Với các kỳ thủ chuyên nghiệp nếu bạn đi hậu mà áp dụng thế trận Nghịch Pháo sẽ chết rất nhanh.

khai cuoc nghich phao
Áp dụng phương pháp khai cuộc nghịc pháo hiệu quả

Cũng bởi vì tính kịch liệt và độ nguy hiểm cao của Nghịch Pháo nên với 1 người chơi mới hoặc người chơi cờ không tốt nếu gặp phải người biết chơi dùng thế trận này sẽ xử rất nhanh gọn.

Trong cờ tướng các tuyệt chiêu Nghịch Pháo thường được chia làm 2 phần. Đó là: Nghịch pháo tiên thắng và hậu thắng. Mỗi phần đều có những đặc điểm cũng như ưu thế riêng biệt.

Các thế trận trong cờ tướng khai cuộc nghịch pháo

Bạn có thể học khai cuộc nghịch pháo qua các thế trận nổi tiếng sau đây thường được các bậc kỳ thủ áp dụng. Mục đích là đa dạng cách đánh cũng như nâng cao tỷ lệ chiến thắng hơn. Cụ thể những cách này như sau:

  • Bán đồ nghịch pháo: đây có thể được xem như biến thể nhỏ của cách dùng Pháo đầu. Người chơi trước sử dụng pháo đầu tiên thắng Nghịch Pháo mà người chơi sau không áp dụng thế trận này để chống Pháo đầu. Mà khi đó người chơi sau dùng Mã lên giữ, kế đó đi Pháo qua sông, tạo nên thế uy hiếp quân Xe của đối thủ, và sau cùng là sử dụng Thuận pháo hoặc Nghịch pháo đầu để phản công. Trong các trận đấu thực tế, Bán đồ nghịch pháo có vẻ chậm rãi, ung dung hơn nhưng nó vẫn là thế trận đòi hỏi người chơi cần có sự phân tích, tính toán cẩn thận và chính xác để không bị chết một cách vô nghĩa. 
  • Tiểu nghịch thủ pháo: trong thế trận này, quân Mã đi lên giữa hai quân Pháo sẽ được gọi là Tiểu nghịch thủ pháo. Cách đánh này có sức công mạnh có thể gần ngang ngửa với thế trận Đại nghịch thủ pháo. 
  • Đại nghịch thủ pháo: nếu như quân Mã được đẩy lên nhảy biên đối thủ, thế trận này chính là Đại nghịch thủ pháo. Đây chính là thế công mạnh nhất của phương pháp này.
nghich phao khai cuoc
Khai cuộc nghịch pháo tạo nên những ván chơi cơ tướng thú vị

Các ván cờ tướng nghịch pháo nổi tiếng

Khai cuộc chính là một trong những giai đoạn quan trọng và quyết định cục diện của ván cờ. Một trong những thế trận khai cuộc hấp dẫn, mạo hiểm và được nhiều người áp dụng chính là nghịch pháo. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn cách khai cuộc này cũng như cờ tướng chấp mã nghịch pháo qua các ván cờ dưới đây.

Ván cờ khuynh đảo giới cờ tướng của Dương Quang Lân và Vương Gia Lương

Trong giới cờ tướng có câu nói được lưu truyền đó là:  “Sở hà Hán giới giao tranh. Bắc thì Vương Á, nam thì Dương Quan”. Câu nói này đề cập đến hai kỳ tài kiệt xuất, lão luyện của làng cờ của Trung Quốc trong thập niên 50 đó là Ma kỳ Dương Quan Lân ở phương nam, và Bắc Vương Vương Gia Lương ở phương Bắc.

Vào giải đấu cờ năm 1982 tại Bắc Kinh, hai cao thủ lão luyện này lại chạm trán nảy lửa trong một ván cờ. Hai bên tranh đấu quyết liệt, được ví như lão tướng Hoàng Trung trong Tam Quốc Diễn Nghĩa. Khi giao đấu tới vòng 4, lão tướng Dương Quang Lân đang dẫn trước với kết quả 2 thắng, 2 hòa, 1 thua. Ngay lúc này ông đã áp dụng thế trận Nghịch Pháo trong ván này, còn về Vương Gia Lương ổng chỉ dùng Tiên nhân chỉ lộ. Nhưng với sự dày dạn kinh nghiệm, Dương Quang Lân đã đánh bại Vương Gia Lương và giành chiến thắng chung cuộc. 

Cả hai đã cống hiến cho khán giả không chỉ đơn thuần là những ván cờ xuất chúng mà còn là sự đấu trí đỉnh cao cực hấp dẫn. Ván đấu này có thể được xếp vào hàng huyền thoại hội tụ đủ cả hai yếu tố nghệ thuật lẫn chuyên môn.

Bạn có thể tham khảo video thuật lại về ván cờ giữa 2 lão tướng Dương Quang Lân và và Vương Gia Lương ngay sau đây:

Ván cờ bán đồ Nghịch Pháo đỉnh cao giữa Uông Dương Bắc và Vương Thiên Nhất

Một trong những ván cờ áp dụng chiến thuật này nổi tiếng trong giới kỳ thủ trong những năm gần đây đó là: ván cờ áp dụng thế trận bán đồ Nghịch Pháo giữa Uông Dương Bắc và Vương Thiên Nhất.

Cùng theo dõi ván cờ này dưới đây:

Cách hóa giải cạm bẫy nghịch pháo

Trong cờ tướng khi áp dụng các nước cờ khai cuộc luôn có những cạm bẫy nguy hiểm khôn lường chờ người chơi. Nếu như không giữ vững sự bình tĩnh và tỉnh táo bạn sẽ dễ dàng rơi vào cạm bẫy của đối thủ, thế trận nghịch pháp cũng vậy. Và dưới đây là video sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những cạm bẫy khai cuộc nghịch pháo. Tìm hiểu qua video sau đây nhé.

Phía trên là tất cả những thông tin liên quan đến thế trận nghịch pháo mà chúng tôi chia sẻ cho bạn. Hy vọng bạn có thể áp dụng thế trận trên vào ván cờ để cải thiện kỹ năng cờ Tướng cũng như giúp bạn kiểm soát thế cuộc trận đấu tốt hơn. Chúc bạn chơi cờ vui vẻ và chiến thắng nhé!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn làm nhiệm vụ Blade And Soul chi tiết cho Tân thủ

Emy - 04/01/2021 17:19

Trong Blade and Soul có rất nhiều nhiệm vụ. Và đương nhiên không phải ai cũng có thể nắm vững cách thức thực hiện các nhiệm vụ đó, đặc biệt là những...

Hướng dẫn tải FIFA Online 4 và cách cài đặt game chi tiết trên máy tính

Emy - 22/10/2020 16:57

Tiếp nối sự thành công của FO3, Garena lại tiếp tục tung ra phiên bản FIFA Online 4. Theo đánh giá của các game thủ, đây là phiên bản hay nhất trong...

Tải Game Icá Online – Bắn cá đổi thưởng đẳng cấp, chất lượng

Elly - 14/09/2020 14:30

Là một tín đồ bắn cá đổi thưởng, bạn không thể không biết đến tựa game iCá online. Đây là một trong những trò chơi bắn cá đổi thưởng hấp dẫn, lôi...

Khám phá cách làm hàng rào trong Minecraft dễ dàng nhất

Emy - 26/11/2020 15:42

Trong thế giới Minecraft, bạn phải không ngừng sáng tạo để có thể sinh tồn. Từ cách khai thác nguyên vật liệu, tìm kiếm chỗ ở, chiến đấu,...cho đến...

Hướng dẫn cách chơi Magnus Dota 2 – Tê giác vĩ đại cho người mới

MariaHo - 03/11/2020 08:46

Magnus - Tê giác vĩ đại. Nhiều người sẽ thắc mắc vì sao lại gọi hero này như vậy. Đơn giản vì Magnus trong tiếng Latinh có nghĩa là Vĩ Đại. Còn tạo...

Monaco Casino – Sòng bạc xa hoa, đẳng cấp số 1 thế giới

RaineDo - 14/09/2020 15:36

Monaco, một quốc gia chỉ có diện tích bằng 2/3 công viên New York nhưng được cả thế giới biết đến và trầm trồ bởi sự giàu có và xa hoa bậc nhất thế...