Cách chơi cờ Vua – luật cờ Vua chi tiết người chơi cần biết

152 Lượt xem

Emy17/09/2020 08:53

Luật cờ Vua là mối quan tâm lớn nhất đối với người chơi khi tham gia vào bộ môn này. Vì cờ Vua và cờ Tướng có nhiều nét khá tương đồng nên việc nhầm lẫn cũng là dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu bạn để ý một chút thì không quá khó để nắm hết tất cả các luật. Sau đây, bài viết của gamebaidoithuongvn sẽ hướng dẫn một số luật thi đấu cờ Vua cơ bản nhất. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Giới thiệu luật chơi cờ Vua cơ bản

Cờ Vua là một trò chơi trí tuệ và đòi hỏi người tham gia phải có sự tính toán chiến thuật. Trước khi đến với hướng dẫn cách đánh cờ Vua thì bạn cần phải hiểu rõ luật thi đấu trước. Như vậy bạn sẽ tránh được những sai lầm đáng tiếc trong các nước đi.

Luật cờ Vua tiêu chuẩn – Quân Trắng sẽ đánh trước

Theo luật cờ Vua từ trước đến nay, quân Trắng sẽ được đi trước để khai cuộc cho ván đấu. Người chơi có thể chọn bất kì quân trắng nào để di chuyển sau đó đến lượt bên Đen.

tim hieu luat thi dau co vua
Theo luật cờ Vua quân Trắng sẽ đi trước để bắt đầu ván đấu.

Khi đang chọn chơi bên quân Trắng bạn nên lưu ý một số điều như sau:

 • Nước cờ khai cuộc đầu tiên chỉ nên đưa các quân cờ tới vị trí hữu dụng nhất. Nên đặt chúng ở vị trí an toàn nhưng lại có lợi cho những nước đi sau. Tuyệt đối không được tấn công ở nước đầu tiên.
 • Thông thường 2 nước đầu sẽ di chuyển Tốt để mở đường, sau đó tập trung đi các quân mạnh hơn hơn như Mã, Hậu, Tượng và Xe.
 • Thế trận của ván cờ sẽ phụ thuộc rất nhiều về các nước khai cuộc. Do đó, bạn cần tập trung quan sát và suy đoán xem ý đồ của đối thủ là gì. Sau đó, tính toán chiến thuật và đưa ra những nước cờ hiệu quả nhất.

Luôn đi theo lượt

Để duy trì ván đấu, người chơi sẽ đi cờ theo lượt đã quy định. Người chơi sẽ thay phiên nhau di chuyển các quân cờ của mình. Mỗi lượt chỉ được đi một quân cờ và không cho hồi nước. Hãy cố gắng bắt thật nhiều quân chủ chốt của đối phương để đưa họ vào thế bí. Sẽ càng có lợi thế hơn nếu bạn uy hiếp Hậu hoặc Vua của đối phương và dồn họ vào thế phòng thủ.

Tuy nhiên, không phải như vậy mà bạn vô cớ thí các quân Tốt cho bên còn lại. Vì khi Tốt qua sông nó sẽ trở thành một chiến binh rất dũng mãnh chỉ biết tiến và không bao giờ lùi.

Tìm hiểu các quy luật cờ Vua nâng cao 

Phần trên là những luật cờ Vua cơ bản nhất mà bất kỳ người chơi nào cũng cần nắm. Song với đó, cũng có những quy luật nâng cao bạn không thể bỏ qua. Sau đây là phần trình bày chi tiết để bạn dễ nắm bắt. 

Hướng dẫn chơi cờ Vua – Cách phong cấp cho quân Tốt

Có thể nói Tốt là quân có giá trị thấp nhất trong bàn cờ khi ở địa phận nước nhà. Thế nhưng khi sang sông đây sẽ là một chiến binh vô cùng dũng mãnh. Theo đó, Tốt sẽ được phong  cấp thành Hậu, Xe, Tượng, Mã khi tiến đến cuối hàng của đối phương. Điều đó thể hiện rất rõ qua những nước đi sau đó của nó.

tong hop luat thi dau co vua chi tiet
Hướng dẫn thăng cấp cho quân Tốt trong cờ Vua

Đồng thời, trong luật chơi cờ Vua phong cấp cho Tốt không giới hạn số lượng quân. Cho nên nhiều quân Tốt được phong cấp sẽ mang lại lợi thế rất lớn cho bạn đấy.

Hướng dẫn cờ Vua cách “nhập thành”

Nhập thành là nước đí khá đặc biệt mà luật cờ Vua có nhắc đến. Nước đi này là cơ hội duy nhất để bạn di chuyển hai quân cùng một lượt. Theo đó Xe và Vua là 2 quân bổ trợ nhau khi nhập thành. Cụ thể 2 quân này sẽ đổi chỗ, Vua lùi về sau còn Xe triển khai thế trận tấn công. 

Theo hướng dẫn đánh cờ Vua bạn có thể nhập thành trong các trường hợp sau:

 • Cả 2 quân Vua và Xe được dùng nhập thành chưa bao giờ di chuyển.
 • Quân Vua của bạn không bị đối phương chiếu.
 • Không một quân nào đứng giữa 2 quân Vua và Xe.
 • Ô nằm giữa vị trí trước và sau nhập thành không bị đối phương kiểm soát.

cach nhap thanh theo luat co vua
Hướng dẫn cách nhập thành cho người mới chơi

Khi di chuyển quân Vua và Xe nhập thành cùng một lượt cũng sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 • Nhập thành cánh Vua: Tức là Vua di chuyển về bên phải hai ô. Theo đó Xe di chuyển hai ô về bên trái và được đặt ngay cạnh Vua.
 • Nhập thành cánh Hậu: Tức là Vua di chuyển về bên trái hai ô. Theo đó Xe di chuyển ba ô về bên phải và được đặt ngay cạnh Vua.

Ngoài nhập thành thì bắt Tốt qua đường cũng là nước đi có tính chất khác đặc biệt. 

Cách để bắt Tốt qua đường trong cờ Vua

Tên tiếng Pháp của luật cờ Vua bắt Tốt qua đường là “en passant”. Sau khi di chuyển 2 ô đầu tiên thì vị trí bạn dừng lại sẽ cạnh bên Tốt đối thủ. Lúc này, đối phương có quyền ăn quân Tốt đó mà không cần do dự. Bạn cũng có thể xem thêm hướng dẫn chơi cờ Vua bằng hình ảnh sau để rõ hơn.

luat choi co vua day du va chi tiet nhat
Trong luật cờ Vua bắt chốt qua đường là nước đi khá đặc biệt

Bạn nên nhớ nước đi này chỉ thực hiện được khi quân Tốt nhảy 2 ô trong bước đầu tiên. Nếu bỏ qua lượt này, bạn sẽ mất cơ hội bắt Tốt qua đường. Hơn thế, duy nhất Tốt mới được quyền đi nước này thôi nhé!

Cách để phân định thắng thua trong cờ Vua

Trong mọi cuộc chơi kết quả chung cuộc luôn mang yếu tố phân định thắng thua rõ ràng. Thế nhưng trong luật chơi cờ Vua quốc tế lại không đi theo rập khuôn như vậy. Có 2 cách để phân định ván chơi cờ Vua như sau đây.

Hướng dẫn cách chơi cờ Vua – Chiếu hết

Liên tục rơi vào tình trạng bị chiếu tức là bạn đang bị đối phương tấn công. Nếu không muốn bại trận thì khi bị chiếu bạn nên có những nước đi hóa giải ngay. Theo hướng dẫn chơi cờ Vua cơ bản bạn thể chọn 1 trong 3 cách sau để hóa giải:

Bạn có thể hóa giải nước chiếu bằng ba cách sau:

 • Tìm một vị trí an toàn để di chuyển quân Vua tới đó.
 • Bắt quân đang thực hiện hành động chiếu.
 • Dùng một quân khác để chặn đường hoặc có khi là hi sinh thay. Tuy nhiên không phải trong trường hợp nào bạn cũng có thể dùng cách này. Đối với Tốt hoặc Mã cách này chẳng có tác dụng gì cả.
 • Bạn không thể nào giải vây được trường hợp trên đồng nghĩa với việc bạn nhận thua.Trên thực tế Vua sẽ không bị bắt hay rời khỏi bàn chơi. Khi bị chiếu hết nghĩa là ván cờ sẽ kết thúc và chúng ta có thể lập một trận mới.

Những trường hợp hòa trong cờ Vua

Như đã nói kết thúc trận đấu không chỉ phân định thắng thua mà còn có thể hòa. Dựa vào luật thi đấu cờ Vua quốc tế ván chơi được xét hoàn trong những trường hợp sau:

 • Thỏa thuận hòa: Nếu hai người chơi đồng ý rằng không có cách nào để thắng, họ có thể đồng ý hòa.
 • Thế cờ lặp lại: Nếu một thế cờ lặp lại nhiều lần cũng có nghĩa là bạn đã hết thế cờ để đi. Theo đó hai bên được tuyên hòa để mở lại ván chơi mới. 

quy dinh thang thua trong luat co vua
Quy định các thế cờ hòa trong luật thi đấu quốc tế.
 • Hòa bằng luật 50 nước đi: Trong 50 nước đi liên tục cả bạn và đối thủ không thể bắt quân hay di chuyển nào cả. Khi đó ván đấu sẽ kết thúc để các bên không kéo dài sự nhàm chán. Luật thi đấu cờ Vua này cũng ngăn các bên cố ý làm cho bên kia kiệt sức.
 • Khi không đủ lực lượng: Nếu cả hai bên đều không còn đủ lực lượng để chiếu hết ván cờ được coi là hòa. Chẳng hạn, một Vua và một Mã không thể chiếu hết quân Vua đơn độc của đối phương.
 • Nếu tất cả các quân khác đã bị bắt và bị loại khỏi ván cờ trừ quân Vua. Đây là một ví dụ của trường hợp không đủ lực lượng để tiếp tục duy trì ván đấu. Ván cờ sẽ có kết quả hòa.

Luật cờ Vua không quá phức tạp nhưng nếu không để ý bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn. Nội dung bài viết là những luật cờ Vua mới nhất chúng tôi thu thập được. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn tìm đọc. Chúc các bạn có những giây phút thư giãn với bộ môn cờ Vua hấp dẫn này nhé!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Bật mí cách thuần phục mèo trong Minecraft hiệu quả cho các gamer

Emy - 21/11/2020 15:58

Kể từ phiên bản Minecraft 1.2 trở đi, mèo rừng đã chính thức xuất hiện trong thế giới động vật Minecraft. Đây là một loài thú hoang rất đặc biệt bởi...

Naga Siren Dota 2 | Hướng dẫn cách chơi của Nữ thần biển cả Dota

MariaHo - 10/11/2020 14:12

Nữ thần biển cả Naga Siren là một trong những hero Dota có thể đảm nhận vị trí Carry team cực tốt. Ngay cả khi Dota 2 đã trải qua rất nhiều sư thay...

Download Call Of Duty Black Ops 2 mới nhất cho máy tính

Elly - 19/10/2020 06:32

Call Of Duty Black Ops 2 là phiên bản thứ 9 của chuỗi game đình đám cùng tên. Thuộc thể loại game bắn súng trò chơi mang đến nhiều trải nghiệm vô...

Bí quyết cách chỉnh tốc độ chuột trong PUBG Mobile siêu nhạy

RaineDo - 30/10/2020 10:50

Điều chỉnh tốc độ chuột trong PUBG Mobile là một trong những vấn đề được các game thủ quan tâm nhiều nhất hiện nay. Để có thể điều khiển nhân vật của...

5 phút khám phá cách chơi Nyx Assassin Dota 2 cho tân thủ

MariaHo - 18/11/2020 10:36

Nyx Assassin sở hữu bộ kỹ năng sát thủ có thể kết liễu mọi đối thủ nhanh chóng. Chính vì thế, hero này luôn được đánh giá là một Ganker cực khỏe...

Hướng dẫn tải game đua ngựa điện tử thẻ Krace dễ dàng

MariaHo - 18/09/2020 10:39

Trò chơi đua ngựa Krace từ lâu đã trở thành tựa game cực kỳ "ăn khách" trên thị trường. Đặc biệt đây còn là trò chơi gắn liền với tuổi thơ của rất...