Giải mã nguồn gốc, lịch sử Cờ Tướng cho những ai chưa biết

128 Lượt xem

Elly16/09/2020 10:02

Cờ Tướng là một trò chơi sử dụng tới kĩ năng và chiến thuật cao. Những người có thể chơi được Cờ Tướng đa phần là những người có đầu óc tính toán nhanh nhạy, thông minh và suy nghĩ logic. Mặc dù có rất nhiều người đã từng chơi qua trò chơi trí tuệ này, nhưng lại ít ai biết được nguồn gốc của Cờ Tướng. Vậy Cờ tướng bắt nguồn từ đâu? Bài viết hôm nay, gamebaidoithuongvn sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu lịch sử Cờ Tướng, giải mã những bí ẩn sau trò chơi mà một nửa thế giới đang chơi này.

Nguồn gốc xuất xứ của Cờ Tướng

Giới trẻ hiện nay vẫn đang lầm tưởng về nguồn gốc Cờ Tướng xuất phát từ Trung Quốc. Đây là nhận định không hề sai, nhưng cũng không hoàn toàn chính xác. Có thể các bạn đã bắt gặp rất nhiều cảnh phim cổ trang trong đó có phân đoạn nhân vật chơi Cờ Vây (quân đen – trắng) với nhau. Mặc dù Cờ Tướng có lối chơi gần giống với Cờ Vây của Trung Quốc. Tuy nhiên, thực chất, Cờ Tướng hay Cờ Vua mà các bạn đang chơi có xuất xứ từ Saturanga, Ấn Độ.

lich su co tuong
Tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của Cờ Tướng giải trí

Cờ Saturanga đã đi chuyển đi về phía Tây theo con đường giao lưu và buôn bán của các thương buôn và biến đổi trở thành Cờ Vua.  Đồng thời nó đi về phía Đông theo lịch sử trở thành Cờ Tướng. Cũng chính vì lí do này mà Cờ Tướng và Cờ Vua lại có nhiều điểm giống nhau. Hiện nay, ở Việt Nam chúng ta vẫn tồn tại và hoạt động song song cả 2 loại cờ này.

Lịch sử Cờ Tướng tồn tại ở đất nước ta qua hàng trăm năm vẫn giữ vững được những nét cổ truyền, độc đáo. Sự du nhập văn hóa chơi cờ từ Ấn Độ vào Phương Đông đã có những thay đổi để phù hợp với văn hóa cộng đồng nơi đây. Từ thời phong kiến, những nam thanh, nữ tú biết chơi Cờ Tướng thì đều là những con người có trí tuệ tinh thông, cầm – kỳ – thi – họa đều giỏi. Tuy nhiên, hồi đó số lượng người chơi Cờ Tướng không nhiều. Đa phần là quan lại, hay con cái nhà có chức có quyền mới biết.

Lịch sử phát triển của Cờ Tướng

Bất cứ trò chơi nào cũng vậy, khi được sinh ra ở nơi này và được di chuyển tới nơi khác thì đều phải biến đổi để phù hợp với lối sống, văn hóa của địa phương đó. Người ta hay nói đùa với nhau bằng câu “nhập gia tùy tục” là vậy. Khi Cờ Tướng được du nhập vào Phương Đông, thì đất nước đầu tiên chịu ảnh hưởng lớn nhất là Trung Quốc. Sau đó từ Trung Quốc mới du nhập qua Việt Nam. Chính vì điều này mà khi được hỏi Cờ Tướng xuất xứ từ đâu, nhiều vẫn cho rằng từ “anh bạn láng giềng” Trung Quốc.

Vậy lịch sử Cờ Tướng du nhập vào Phương Đông đã có những thay đổi gì mà trở thành “quốc hồn quốc túy” của Trung Hoa? Dưới đây là một vài chi tiết cơ bản chỉ ra sự khác biệt giữa Cờ Tướng và Cờ Vua, cụ thể như sau:

– Trong nguồn gốc, lịch sử Cờ Tướng bàn cờ được dùng là “Ô”. Nhưng khi tới Trung Hoa thay vì dùng “Ô”, Cờ Tướng dùng “Đường” hay lộ để đi quân. Nhờ đó mà điểm đi quân cũng được nâng lên từ 64 lên 81 điểm.

nguon goc co tuong
Khám phá lịch sử phát triển của môn cờ Tướng

– Lịch sử Cờ Tướng là sự giao đấu của 2 loại cờ với 2 màu sắc khác nhau. Đại diện cho sự giao đấu giữa 2 nước. Cho nên, Cờ Tướng đã xuất hiện “Sông” – từ chỉ biên giới ngăn chia 2 nước Cờ. Số điểm đi lại cũng được nâng lên thành 90.

– Dựa theo sự sắp xếp thứ bậc trong nước, mỗi nước cờ cũng cần phải có “Cung cấm”. Mà thông thường, cung cấm là nơi cho Vua. Vua khi xung trận thì đều gọi là Tướng. Đồng nghĩa với việc đó thì Tướng không thể chạy lung tung khắp bàn cờ. Và thế là “Cung” được ra đời. Và Tướng chỉ được di chuyển trong 9 điểm. Vì sao lại chỉ giới hạn trong 9 điểm? Điều này liên quan tới quan niệm của các vị Vua Trung Quốc. Họ luôn cho rằng, số 9 là con số của bậc đế vương nên ngoại trừ Vua ra không ai được phép sử dụng con số này. Lịch sử Cờ Tướng cũng vì vậy mà bị ảnh hưởng ít nhiều.

– Trong một bàn cờ, các quân cờ đều được thiết kế giống nhau và phân biệt bằng những chữ khắc trên đó. Các con chữ được khắc trên quân cờ đều là chữ Hán. Điều này giúp cho việc tiếp nhận Cờ Tướng ở Trung Quốc được dễ dàng và phổ biến hơn. Tuy nhiên, sẽ rất khó khăn khi ra thế giới bên ngoài.

– Trong nguồn gốc, lịch sử Cờ Tướng không có quân Pháo. Quân Pháo chỉ xuất hiện cho tới tận thời nhà Đường. Nếu không biết thời Đường nằm trong giai đoạn nào các bạn có thể xem lại bộ phim “Võ Tắc Thiên” để biết được sự nổi tiếng và hưng thịnh cua triều đại này.

co tuong lich su
Xuất phát từ Trung Quốc nên cờ Tướng mang đậm nét đặc trung của xứ Trung

Khi tiếp xúc với Cờ Tướng, người chơi dễ dàng cảm nhận được những nét đặc sắc, tinh hoa cực kỳ nổi bật của nền văn hóa đậm chất phương Đông. Những từ ngữ chỉ “Sông”, “Thành”,… cũng là đặc điểm riêng chỉ xuất hiện ở Phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Hiện nay, trò chơi đánh Cờ cũng được phát triển thành game online thuộc thể loại chiến thuật. Game được phát triển dưới nhiều phiên bản khác nhau góp phần gìn giữ nét văn hóa Phương Đông. Đồng thời, trò chơi cũng là nơi kết nối những người cùng đam mê, sở thích.

Những điều cần biết về Cờ Tướng

Cờ Tướng chỉ có thể chơi được khi có 2 người. Một người sẽ sở hữu quân trắng (đỏ) và người còn lại cầm quân đen (xanh). Màu sắc quân cờ hiện tại được sản xuất và thiết kế rất phong phú. Nhưng đa phần vẫn là màu đỏ và đen. Để giải mã được mục đích và nghĩ ý của ván cờ tướng, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu các quân cờ trong lịch sử Cờ Tướng như thế nào nhé.

Các quân cờ Tướng

Sau một quá trình dài du nhập, phát triển, lịch sử Cờ Tướng lại dày thêm tới tận bây giờ. Hiện nay, khi chơi Cờ Tướng, người chơi sẵn sàng nhận ra các quân cờ trong bàn chơi bao gồm:

– Tướng: Quân Tướng chỉ được đi từng ô một. Nó có thể đi ngang hoặc dọc và luôn luôn ở trong phạm vi cung, không được ra ngoài. Tính theo khả năng chiến đấu thì Tướng là quân yếu nhất. Tuy nhiên trong nhiều tình huống, đặc biệt khi ván cờ ở trong giai đoạn cuối “lộ mặt tướng” lại tỏ ra rất mạnh.  Trong lịch sử Cờ Tướng, quân Tướng được chốt chặt trong cung và có tới 2 Sĩ và Tượng canh gác hai bên. Chính điều này làm cho ván cờ trở nên khó phân thắng bại, cơ may hòa cờ rất lớn.

– Sĩ: Cũng giống như Tướng, quân Sĩ phải luôn ở trong cung để bảo vệ quân Tướng. Nhưng nó được đi chéo 1 ô mỗi nước khi cần thiết. Trong ván cờ, Sĩ là quân cờ giữ vai trò quan trọng. Nếu đang chơi mà bị mất Sĩ thì rất nguy hiểm. Bởi thế mà nhiều người sẵn sàng bỏ Pháo để ăn Sĩ.

– Tượng: Quân cờ này không được vượt sông và chỉ được đi chéo 2 nước. Trong lịch sử Cờ Tướng sẽ có 7 vị trí mà quân Tượng có thể đi được.

– Xe: Quân Xe đi ngang hoặc dọc trên bàn cờ miễn là đừng bị quân khác cản đường từ điểm đi đến điểm đến. Lịch sử Cờ Tướng tới tận ngày nay vẫn cho rằng quân Xe là quân cờ mạnh nhất. Giá trị của nó được tính bằng 2 Pháo.

lich su co tuong
Khám phá các quân có mặt trong bàn cờ Tướng

– Pháo: Như chúng tôi đã nói ở trên, quân Pháo là quân được thêm vào sau này. Nó được đi ngang và dọc giống như Xe. Mỗi khi Pháo muốn ăn quân thì nó bắt buộc phải nhảy qua một quân nào đó mới được ăn. Khi không ăn quân thì tất cả điểm đi của nó cũng k được xuất hiện quân cản đường.

– Mã: Lịch sử Cờ Tướng cho thấy rằng Mã yếu hơn Pháo. Nhưng khi tàn cuộc ván cờ, ta sẽ thấy được sức mạnh của Mã nhỉnh hơn Pháo rất nhiều. Mã được đi ngang 2 ô và dọc 1 ô hoặc ngược lại.

– Tốt: Giống như trong Cờ Vua, quân Tốt chiếm lực lượng đông nhất trong bàn cờ. Đây có thể coi là chi tiết lịch sử Cờ Tướng rõ nét nhất. Tốt được đi mỗi ô một nước. Nếu Tốt chưa qua sông nó chỉ được đi tiến. Nhưng nếu đi qua sông rồi thì được đi tiến hoặc đi ngang. Tốt tuyệt đối không được đi lùi.

Một bộ bàn Cờ Tướng đầy đủ sẽ có 32 quân cờ chia đều cho mỗi nước 16 quân. Mỗi bên sẽ có 7 loại cờ. Có thể kí hiệu mỗi quân cờ 2 nước có thể hơi khác nhau những giá trí và sức mạnh của chúng là ngang bằng nhau. Giống như lịch sử Trung Hoa có trận chiến Hán và Sở giao tranh. Hai nước không bên nào hơn bên nào và bắt đầu chiến đấu giành thiên hạ.

Bàn cờ Tướng

Mục đích của ván Cờ Tướng cũng tương tự như việc nhà Vua cầm quân đi xâm chiếm các nước khác. Chúng đều có chung mục đích là đi đúng luật chơi và tiến sâu vào bên phe đối phương nhằm bắt Tướng.

Theo lịch sử Cờ Tướng quy ước, bàn cờ khi chơi được nhìn theo chính diện. Phía dưới sẽ là quân Trắng (hoặc Đỏ), phía trên sẽ là quân Đen. Các đường dọc bên Trắng (Đỏ) được đánh số từ 1 đến 9 từ phải qua trái. Các đường dọc bên Đen được đánh số từ 9 tới 1 từ phải qua trái. Sẽ có một khoảng trống ở giữa bàn cờ gọi là Sông. Đây được coi là biên giới ngăn cách hai quân cờ với nhau.

Nếu các bạn am hiểu về lịch sử Trung Hoa thì sẽ biết cụm từ ” Sở hà Hán giới” thường được ghi ở giữa bàn cờ có ý nghĩa gì. Theo lịch sử Trung Hoa cổ khi khởi nghiệp nhà Hán, Lưu Bang đã có cuộc chiến liên miên với Sở vương là Hạng Vũ. Cuộc chiến này được nhận xét là cân tài cân sức. Các bạn có thể tìm kiếm bộ phim “Hán Sở tranh hùng” để có thể hiểu hơn về điều này.

co tuong lich su
Một ván cờ bắt đầu không thể thiếu bàn chơi

Cuộc chiến tranh giữa 2 nước dã khiến cho dân chúng lầm than, trăm bề khổ ải. Đứng trước tình hình đó, Hạng Vũ đã tâu với Hán Vương rằng: “Mấy năm nay thiên hạ khốn khổ chỉ vì hai chúng ta. Bây giờ quyết một trận sống mái để khỏi làm khổ thiên hạ nữa”. Hán Vương trả lời: “Ta chỉ đấu trí chứ không thèm đấu sức”.

Hai bên tranh đấu và gặp nhau ở khe Quảng Vũ. Lúc này, Lưu Bang dùng kế kể 10 tội lớn của Hạng Vũ. Hạng Vũ nghe mà thấy tức, liền rút tên bắn trúng Lưu Bang. Bị thương nặng, Lưu Bang cầm tên bỏ chạy vào Thành Cao từ đó 2 bên giữ vững thành trì của mình. Không ai động chạm tới ai. Chính từ điểm tích này, lịch sử Cờ Tướng càng được bồi đắp thêm. Sự cân bằng về thực lực và lãnh thổ 2 nước được thể hiện chi tiết trên đường đường kẻ của bàn cờ.

Như vậy, bài viết về lịch sử Cờ Tướng đã được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ ở trên. Những bạn nào có đam mê và có những phát hiện hay về bộ môn Cờ Tướng này hãy chia sẻ cho chúng tôi và các bạn đọc khác cùng biết nhé. Mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp một nguồn thông tin hữu ích cho các bạn. Nếu cảm thấy thông tin hay, hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để đọc nhiều bài viết Cờ Tướng hấp dẫn thú vị khác.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Download Total War Three Kingdoms Full Crack Việt Hóa Miễn Phí

Elly - 29/12/2020 11:31

Total War Three Kingdoms Việt Hóa là một tựa game chiến thuật đỉnh cao được Creative Assembly phát triển và sau đó do Sega phát hành trên Windows....

Giới thiệu và hướng dẫn tải Legends of Runeterra chi tiết

MariaHo - 19/09/2020 09:54

Huyền thoại Legends of Runeterra được biết đến là game thẻ bài do Riot lên ý tưởng và phát triển. Nó dựa trên cốt truyện của Vũ Trụ Liên Minh Huyền...

Cấu hình chơi Liên Quân Mobile trên điện thoại và PC là bao nhiêu?

RaineDo - 21/11/2020 12:20

Liên Quân Mobile là một tựa game cực hay được phát hành miễn phí trên đa nền tảng. Thế nhưng, chiếc điện thoại bạn đang sử dụng có thể chơi được Liên...

Bảng kí tự đặc biệt FIFA Online 3 – Cách đặt tên FIFA đẹp, độc, lạ

Emy - 28/10/2020 16:48

Bạn muốn sở hữu một cái tên đẹp - độc - lạ trong FIFA Online 3? Bạn muốn tạo một tên tài khoản đầy "chất riêng" cho mình? Vậy thì nhất định không thể...

Hướng dẫn tải và cài đặt Blade And Soul với 2 cách siêu đơn giản

Emy - 04/01/2021 10:52

Nếu như các bạn đang tìm kiếm một trò chơi nhập vai điện tử hấp dẫn thì không thể nào bỏ qua cái tên Blade and Soul. Kể từ khi ra mắt, tựa game này...

Luật chơi Tiến Lên Miền Nam CHUẨN nhất cho người mới nhập môn

RaineDo - 16/09/2020 14:54

Tiến Lên Miền Nam là trò game bài đổi thưởng được nhiều người biết đến nhất hiện nay. Không như Tiến Lên Miền Bắc, cách chơi Tiến Lên Miền Nam thoáng...