Hướng Dẫn Chơi Cờ Vua Giỏi Hơn Từ Những Kiện Tướng Hàng Đầu

147 Lượt xem

Emy17/09/2020 10:45

Cờ Vua là một trò chơi được rất nhiều người yêu thích. Bởi nó có thể giúp người chơi rèn luyện trí thông minh, tính chiến thuật một cách hiệu quả. Cũng vì vậy mà khi đến với bộ môn này, nhiều người vẫn mong mình nhanh chóng trở thành “master”. Tuy nhiên, để chơi hay thực sự thì không hề dễ dàng tí nào cả. Do đó, bài viết đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chơi cờ vua giỏi cho những bạn cần. Nếu có hứng thú hãy cùng tìm hiểu tin tức về cờ Vua tại gamebaidoithuong.vn bạn nhé!

Hướng dẫn chơi cờ vua giỏi giúp bạn nhanh lên tay

Trong hướng dẫn chơi cờ vua giỏi, điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ là các bước chơi cơ bản. Bên cạnh đó là một số luật đặc biệt trong cờ vua. Việc nắm rõ các nguyên tắc sẽ giúp người chơi tăng khả năng sáng tạo. Hơn thế còn giảm sự lệ thuộc vào lý thuyết và triển khai thế trận một cách hợp lý.

Hướng dẫn chơi cờ vua giỏi: Luyện chơi cờ thường xuyên

Để biết cách chơi cờ vua giỏi, hãy tận dụng mọi cơ hội để chơi cờ. Dù đó là trong một chuyến đi hay đang thời gian rảnh rỗi. Chúng ta không thể nâng cao kỹ năng nếu không có sự rèn luyện chăm chỉ. Và tất nhiên trong cờ vua cũng thế, bạn không thể chơi giỏi nếu không luyện tập thường xuyên.

Hiểu rõ phong cách đánh cờ của bản thân

Thông thường, có hai lối đánh cờ vua chủ yếu. Đầu tiên là một số người sẽ tập trung xây dựng hàng phòng ngự mạnh. Những người chơi theo phong cách này có thể rất nguy hiểm nếu họ ưa tấn công. Thứ hai là lối đánh cơ hội. Chỉ cần đối thủ mắc lỗi sai, họ sẽ lập tức chớp lấy thời cơ. Sau đó, nhanh chóng phát triển quân và tạo ra một thế cờ mở. Thật khó để nói lối đánh nào vượt trội hơn. Nhưng hầu hết người ta vẫn chọn lối đánh cơ hội.

huong dan choi co vua gioi - bi quyet cao thu
Hiểu rõ phong cách đánh cờ của mình

Nhiều người chơi cho rằng, tấn công thì dễ hơn phòng thủ, cho nên họ không tiếc thí quân. Mục đích rõ ràng là thí quân Tốt để thực hiện các đòn tấn công. Bởi vì họ thấy cách này đem đến tỷ lệ thắng cao hơn.

Tham gia các CLB cờ vua trong địa phương

Có rất nhiều cách để nâng cao kỹ năng chơi cờ nhanh chóng đó. Tích cực tham gia các câu lạc bộ cờ Vua tại trường học hay địa phương cũng là cách hay. Dù thắng hay thua thì sau mỗi ván cờ đều cho bạn một bài học quý giá. Do đó hãy rút kinh nghiệm cho bản thân để tránh vấp phải sau này nhé!

Đọc những cuốn sách hay về cờ vua

Sách luôn là người bạn tốt của con người. Theo đó, đọc sách sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng chơi cờ của mình một cách nhanh chóng. Dưới đây là một số cuốn sách hay về cờ vua mà bạn có thể tham khảo:

 • Cuốn sách “My System” (tạm dịch là “Hệ thống cờ vua của tôi”) của Aaron Nimzovitch.
 • Cuốn sách “Ideas behind the Chess Openings” (tạm dịch là “Ý tưởng khai cuộc trong cờ vua”) của tác giả Reuben Fine.
 • Cuốn sách “100 selected games” (tạm dịch là “100 ván cờ chọn lọc”) của tác giả Botvinnik.
 • Cuốn sách “Chess Fundamentals” (tạm dịch là “Cờ vua cơ bản”) của José Raúl Capablanca. Đây là cuốn sách dạy chiến thuật cờ khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc.
 • Cuốn sách “Think Like a Grandmaster” (tạm dịch là “Tư duy như một đại kiện tướng”) của tác giả Alexander Kotov. Cuốn sách này hướng dẫn người chơi cách phân tích các chiến thuật của thế cờ, giúp chúng ta chơi cờ trung cuộc hiệu quả hơn.
 • Cuốn sách “The Mammoth book of Chess” (tạm dịch là “Cuốn sách khổng lồ về cờ vua”)
 • Cuốn sách “Judgement and Planning in Chess” (tạm dịch là “Phán xét và lên kế hoạch trong cờ vua”) của tác giả Max Euwe. Đây là một cuốn sách kinh điển chỉ ra cách đánh giá thế cờ dựa trên nước tấn công của Vua và cấu trúc Tốt, đòn phối hợp, lợi thế không gian, lợi thế tàn cuộc.
 • Cuốn sách “Bobby Fischer Teaches Chess” (tạm dịch là “Bobby Fischer dạy đánh cờ”) của tác giảnBobby Fischer. Đây là một cuốn sách kinh điển dạy chiến thuật cờ vua cho tân thủ.
 • Cuốn sách “Chess Master vs. Chess Amateur” (tạm dịch là “Trận đấu giữa kiện tướng và tay mơ”) của tác giả Max Euwe và Walter Meiden. Chess Master vs. Chess Amateur giải thích cách mà một kiện tướng đánh bại một kỳ thủ nghiệp dư bằng những nước đi chuẩn xác dựa trên yêu cầu của thế cờ.
 • Cuốn sách “1001 Checkmates” (tạm dịch là “1001 cách chiếu tướng”) của tác giả Fred Reinfield. Đây cũng là một cuốn sách kinh điển giúp bạn nhìn ra các nước chiếu hết và tính toán các biến thể của thế cờ.
 • Cuốn sách “Point Count Chess” (tạm dịch là “Cờ vua tính điểm quân cờ”) của tác giả I. A. Horowitz. Point Count Chess là một cuốn sách kinh điển đánh giá về 32 đặc trưng thế cờ và hướng dẫn cách chuyển hóa 32 lợi thế này thành chiến thắng.
 • Cuốn sách “How to win in the chess endings” (tạm dịch là “Cách thắng cuộc khi cờ tàn”) của tác giả I.A. Horowitz. How to win in the chess endings giải thích các chiến thuật tàn cuộc, ngoại trừ những trường hợp với biến thể thế cờ phức tạp.
 • Cuốn sách “Practical Chess Endings” (tạm dịch là “Thực hành các thế tàn cuộc trong cờ vua”) của tác giả Irving Chernev. Cuốn sách này gồm có 300 thế cờ tàn cuộc từ đơn giản tới phức tạp.
day hoc co vua gioi
Đọc nhiều sách về cờ Vua để cập nhật các thông tin hữu ích

Nắm vững các cấu trúc quân Tốt

Các cấu trúc Tốt mạnh là:

 • Một quân “Tốt xa” dụ Vua đối thủ sang phía bên kia. Điều này tạo cơ hội cho bạn bắt hết Tốt đối thủ hoặc đẩy Tốt của bạn sang sông
 • Một quân “Tốt thông” là Tốt được đẩy về trước và không bị cản bởi các quân Tốt khác. Kỳ thủ nổi tiếng Nimzovitch từng nói, “Tốt thông phải được đẩy lên”.
 • Một quân “Tốt thông được bảo vệ”: Nghĩa là một quân Tốt thông được bảo vệ bởi một quân Tốt khác. Tốt thông được bảo vệ buộc đối thủ phải phòng ngự không ngừng trước bước tiến của nó.
bi quyet choi co vua gioi nhu cao thu
Nắm vững các cấu trúc quân Tốt

Cấu trúc Tốt yếu là:

 • Tốt chồng dễ bị tấn công và không thể bảo vệ lẫn nhau.
 • Tốt cô lập rất yếu, cần phải được bảo vệ bởi một quân cờ khác.
 • Tốt chậm tiến nằm ở những cột mở đặc biệt yếu và dễ bị Xe đối phương tấn công.
 • Một quân Vua, nếu có lợi thế đối vua (opposition), có thể hòa với một Vua và một Tốt.
 • Xe của đối phương ở hàng ngang thứ 7 đáng để thí đổi bằng một Tốt.
 • Zugzwang là tình huống mà chỉ cần đối phương di chuyển, thế cờ của họ sẽ yếu đi (họ thà bỏ qua lượt của mình). Tình huống này rất phổ biến trong cờ vua.
 • Tàn cuộc Xe và Tốt là tàn cuộc phức tạp nhất, nên tránh chúng.

Cờ Vua là một bộ môn thể thao trí tuệ phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới. Đặc biệt ở Việt Nam cũng đã 

Giải 10.000 câu đố về cờ vua trên các trang trực tuyến

Bạn có thể sử dụng các trang như Chessity, Chesstempo hoặc Puzzle Books giải các câu đố về cờ Vua. Malcom Gladwell từng đưa ra giả thuyết như sau: Khi đầu tư 10.000 tiếng vào bất kỳ lĩnh vực nào đó, bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này. Thử tưởng tượng xem bạn sẽ ra sao sau khi giải 10.000 câu đố về bộ môn cờ vua! Dĩ nhiên, người chơi cần rất nhiều thời gian để có thể hoàn thành mục tiêu này. Thế nhưng chỉ cần đặt mục tiêu mỗi ngày, sớm muộn gì bạn cũng sẽ hoàn thành chúng. Bạn cũng có thể đặt mục tiêu thực tế hơn để rút ngắn thời gian học tập. Ví dụ như giải 1.000 câu đố, sau đó học hỏi kinh nghiệm và giải từ từ các câu đố còn lại.

huong dan chi tiet các choi co vua gioi
Giải các câu đố trực tuyến xoay quanh bộ môn cờ Vua

Thuộc lòng 12 nước đi đầu tiên của 20 trận cờ Đại kiện tướng hàng đầu

Khai cuộc trong cờ vua đóng vai trò quan trọng trong kết quả thắng thua của người chơi. Do đó, việc thuộc lòng 12 nước đi đầu tiên sẽ giúp bạn khởi đầu dễ dàng hơn. Đặc biệt là học từ những kiện tướng, hay nhà vô địch cờ Vua. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những trận đấu này tại các trang trực tuyến như chessgames.com.

Việc ghi nhớ 10 nước đi đầu tiên của 2 bên sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Theo đó, bạn có thể cảm nhận rõ hơn về cách các kiện tướng bắt đầu ván cờ ra sao. Mọi nước cờ ở giai đoạn trung cuộc và tàn cuộc có thể tùy ý theo diễn biến ván cờ. Thế nhưng ở giai đoạn khai cuộc, bạn nên các nước đi theo nguyên tắc, hạn chế mắc sai lầm. “Vạn sự khởi đầu nan” nên bạn hãy cẩn thận ở giai đoạn này nhé!

Những chiến thuật người chơi cần nắm trong lòng bàn tay

Để thành thạo trong bộ môn cờ vua, người chơi cần trải qua một khoảng thời gian dài rèn luyện. Nhưng nếu nắm được những thông tin sau đây, bạn sẽ làm quen với cờ vua nhanh chóng hơn. Không chỉ thế, người chơi còn có thêm tự tin để đối đầu với những kỳ thủ mạnh hơn. Cùng tìm hiểu những chiến thuật này để “up level” nhanh hơn bạn nhé.

Bí quyết chơi cờ vua giỏi: Bảo vệ quân vua 

Bạn cần ghi nhớ một điều, Vua là quân cờ quan trọng nhất và được bảo vệ bằng mọi giá. Mất vua đồng nghĩa với thua cuộC. Do đó dù thế cờ có như thế nào, bạn cũng phải bảo vệ quân cờ này an toàn. Nhập thành để đưa quân Vua vào góc, xếp quân để tạo thành bức tường bảo vệ  Vua. Nhưng người chơi vẫn cần để dành một ô để rút lui, đề phòng trường hợp đối thủ phản công. Thay vì chăm chăm tấn công thì bạn hãy khiến đối phương tự động rút chạy nhanh nhất có thể. Chiến thuật này giúp bạn chủ động hơn, đồng thời khiến đối phương rơi vào thế bị động.

Không lãng phí những quân cờ 

Trong một ván cờ vua, bạn chỉ nên trao đổi các quân cờ có giá trị ngang hàng với nhau. Đừng bao giờ thí quân một cách tùy tiện vì mỗi quân cờ đều có giá trị nhất định. Dưới đây là hệ thống tính điểm của mỗi quân cờ mà người chơi cần nắm:

 • Tốt: 1 điểm
 • Mã: 3 điểm
 • Tượng: 3 điểm
 • Xe: 5 điểm
 • Hậu: 9 điểm
day cach choi co vua gioi
Nắm rõ các chiến thuật cơ bản trong cờ Vua

Kiểm soát vị trí trung tâm bàn cờ

Trong cờ Vua, kiểm soát trung tâm sẽ đem về lợi thế lớn hơn việc kiểm soát hai bên. Vì khi đó, các quân cờ của bạn có thể di chuyển linh hoạt hơn theo nhiều hướng. Quân Tốt kiểm soát các ô cờ. Quân Mã thường được đứng ở vị trí trung tâm. Quân Tượng thì được di chuyển theo đường chéo. Quân Xe có thể tấn công theo cả hàng ngang hoặc hàng dọc. Còn quân Hậu thì đầy quyền năng, tổng hợp sức mạnh của cả Xe và Tượng. Vậy nên Hậu được đánh giá là quân mạnh nhất trên bàn cờ. Khi nằm ở khu vực trung tâm, quân Hậu có khả năng kiểm soát đến 27 ô cờ. Do đó, chiến thuật kiểm soát vùng trung tâm sẽ giúp bạn chiến thắng đối thủ dễ dàng hơn.

Tận dụng tối đa các quân cờ mình sở hữu

Hướng dẫn cách chơi cờ vua giỏi đã chỉ ra nhiều sai lầm mà người chơi mắc phải. Một trong số đó là việc người chơi chỉ dùng một vài quân cờ. Điều này khiến đối thủ dễ dàng bắt được các quân khác bị bỏ lại đằng sau.

tim hieu cach choi co vua hay nhat
Áp dụng đúng nguyên tắc, đúng chiến thuật cờ Vua

Trong khai cuộc cờ Vua, người chơi chỉ nên di chuyển vài quân Tốt đi trước. Tiếp đó, di chuyển dần các quân khác. Các quân cờ ở hàng đầu tiên sẽ dễ dàng “vượt biên” để gia nhập cuộc chơi. Điều này sẽ tăng cường khả năng tấn công của bạn.

Để biết được cách chơi cờ vua giỏi, trước mắt, bạn hãy ghi nhớ 4  chiến thuật cờ vua cơ bản trên nhé!

Cờ vua là một bộ môn thể thao đấu trí được nhiều người yêu mến. Song không phải ai cũng có thể biết cách chơi và có chiến thuật hiệu quả cho riêng mình. Trên đây là hướng dẫn chơi cờ vua giỏi mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc nâng cao kỹ năng chơi cờ của mình.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn chơi Battlefield 4 Multiplayer chi tiết và hiệu quả nhất

Emy - 05/11/2020 09:58

Là một "tay súng" cừ khôi trên "mặt trận game" chắc chắc bạn không thể nào bỏ qua Battlefield 4. Đây là tựa game thuộc thể loại FPS được rất nhiều...

Hướng dẫn cách chơi Boardgame Bom lắc chi tiết cho newbie

Emy - 18/09/2020 15:59

Phải chăng bạn đang quá chán nản với những Boardgame có nội dung phức tạp và khó hiểu? Đừng vội buồn bã, Boardgame Bom lắc đã xuất hiện và mau chóng...

Hướng dẫn cách chơi game thẻ bài Pokemon đơn giản nhất

RaineDo - 18/09/2020 14:16

Game thẻ bài Pokemon là một trong những trò chơi đình đám nhất hiện nay. Nó tái hiện lại chuỗi series phim hoạt hình lẫn truyện tranh Pokemon vô cùng...

Gank Team là gì và những thông tin quan trọng về Gank trong LOL

minhhy - 16/12/2020 09:47

Khi tham gia chơi Liên Minh Huyền Thoại các game thủ rất thường nghe đến những thuật ngữ như "gank", "phụ huynh gank", "gank team",.... Những thuật...

Casino M88 – Sòng bạc trực tuyến uy tín hàng đầu Châu Á

RaineDo - 15/09/2020 10:28

Casino M88 là một trong những sòng bạc trực tuyến ăn khách nhất hiện nay. Thay vì chơi ở tụ điểm như truyền thống thì cách này giúp bạn có những trải...

Bật mí các cách xây dựng đội hình FIFA Online 3 cực chuẩn

Emy - 21/10/2020 10:44

FIFA Online 3 là game bóng đá trực tuyến hấp dẫn bậc nhất hiện nay. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của trò chơi đó là xây dựng đội hình và sắp...