Đua xe F1 – Môn thể thao tốc độ được nhiều người yêu thích

87 Lượt xem

MariaHo18/09/2020 11:25

Bên cạnh bóng đá, đua xe F1 cũng là một trong những giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh. Tại giải đấu này, bạn sẽ được chứng kiến những trận ganh đua quyết liệt giữa các tay đua trên từng km và những cú bẻ lái ngoạn mục. Tuy nhiên, khi nói về luật đua xe cũng như những thông tin chi tiết về bộ môn này thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết hôm nay, gamebaidoithuong.vn sẽ giúp bạn khám phá từ A đến Z giải đua xe F1 nhé!

Đua xe F1 là gì?

Đua xe F1 có nguồn gốc từ giải Grand Prix Châu Âu vào những năm 1920. Đây là một trong những sự kiện truyền hình hấp dẫn và thu hút hàng triệu người yêu thích. Chương trình này có tiêu chí tuyển chọn cực khắt khe, cụ thể như: những chiếc xe được chọn cùng với những tay đua đẳng cấp, phải đạt được tốc độ đua cao nhất có khi lên đến 360km/h, vòng quay máy lên tới 19000 vòng/phút. 

Những phụ kiện cũng như bộ phận của xe phần lớn được nghiên cứu và chế tạo vô cùng cẩn thận. Mà ngân sách dành cho việc sửa chữa, nghiên cứu này không hề rẻ chút nào. Chính vì vậy, đua xe F1 là một trong những môn thể thao tốn kém nhất.

Nguồn gốc giải đua xe F1 năm 1920
Đua xe F1 có nguồn gốc từ giải Grand Prix Châu Âu vào những năm 1920

Các chặng đường trong một giải đua xe F1

Theo quy định, giải đua xe F1 sẽ được phân ra nhiều chặng đường khác nhau. Trong mỗi chặng đường, các “cua rơ” sẽ lần lượt thực hiện nhiệm vụ của mình. Cụ thể, các chặng đường đua được thể hiện như sau:

Chặng đua thử

Ở chặng này, các tay đua sẽ kiểm tra và xem xét lại phương tiện thi đấu trước khi chính thức bước vào cuộc đua. Bên cạnh khả năng vận hành, các tay đua cũng nên kiểm tra hệ thống liên lại với đội kỹ thuật vẫn hoạt động bình thường.

Chặng đua phân hạng

Theo như luật đua xe F1 được áp dụng vào năm 2016, mỗi chặng đường sẽ gồm có 11 đội đua tham dự cùng với 2 tay đua. Các tay đua sẽ phải tham gia chặng đua phân hạng thường được tổ chức trước ngày thi đấu chính và bao gồm 3 lượt đấu là: Q1, Q2 và Q3.

Chặng đua chính thức

Trong chặng đua chính thức sẽ chia thành nhiều giai đoạn đua khác nhau và mỗi quãng đường đua sẽ có những đặc trưng riêng biệt. Cụ thể như sau:

 • Khởi đầu

Đây là giai đoạn có ý nghĩa quan trọng, nó quyết định tới vị trí xếp hạng của đội. Chính vì vậy, các đội nên có những chiến thuật hợp lý được xây dựng dựa trên vị trí xuất phát của tất cả các thành viên. 

Không phải cứ việc lao lên dẫn đầu tự vòng một cũng là một chiến thuật thông minh và khôn ngoan. Thay vì vậy, các tay đua lúc này có thể có quyền cản đầu đối thủ, để giúp cho đồng đội của mình có kết quả hơn hoặc chiếm giữ vị trí chờ cơ hội tốt hơn.

Ở giai đoạn khởi đầu, khoảng cách giữa các xe thường không bị kéo giãn quá xa. Tuy nhiên, chỉ sau góc cua đầu tiên, thứ hạng sẽ nhanh chóng được thiết lập. Các tay đua lão luyện sẽ không cho những chiếc xe khác có cơ hội vượt qua trong giai đoạn này.

 • Khúc ngoặt

Đây chính là chặng đường đua kiểm tra và thách thức kỹ năng, khôn ngoan và bản lĩnh mạnh mẽ của những tay đua. Nếu như chạy quá nhanh, chiếc xe đua F1 sẽ khó kiểm soát và sẽ trượt ra khỏi đường đua. Còn nếu như đi quá chậm, các tay đua sẽ bị thụt lùi và bị bỏ lại phía sau. 

Để thực hiện được khúc cua xe hoàn hảo, các tay đua cần phải có sự kết hợp chắc chắn giữa phanh, ngoặt và sức mạnh của động cơ, và nhờ vậy các lớp xe sẽ được đẩu hết công suất. Nhưng chỉ với một tính toán sai lầm, người chơi sẽ phải trả giá vô cùng đắt.

đường đua xe f1 khúc ngoặt
Hình ảnh đường đua xe F1 khúc ngoặt
 • Quãng đường thẳng

Động cơ của mỗi tay đua sẽ là yếu tố quyết định một vị trí tốt trên quãng đường này. Nếu như động cơ đủ mạnh, các tay đua sẽ tận dụng cơ hội và chặng đường này để gia tăng tốc độ và vượt qua đối thủ. Nhưng các động cơ ngày nay được thiết kế khá cân bằng nên điều này rất khó xảy ra.

 • Chặng dừng

Đôi lúc, các tay đua sẽ dừng lại để tu dưỡng lại chiến mã của mình. Cách mà các đội đua xử lý những chặng đường dừng như thế này cũng cần thiết và quan trọng không kém gì so với những già mà tay lái thể hiện trên đường đua. 

Những người chịu trách nhiệm bảo dưỡng chỉ được có từ 7- 10 giây để thực hiện một số việc sau: Thay lốp xe, nạp nhiên liệu, điều chỉnh cánh xe, thay thế phần thân xe hư hỏng hoặc tháo rời những mảnh vỡ và đưa xe quay trở lại đường đua.

Đặc biệt, thời điểm mà các tay đua dừng xe lại cũng cần phải được tính toán cẩn thận. Họ sẽ phải suy nghĩ xem nên dừng xe tại đâu, dừng lúc nào – điều này cần phải được trao đổi kỹ lưỡng. Để đưa ra được quyết định dừng xe phụ thuộc nhiều yếu tố: Đặc điểm đường đua, thứ hạng của đồng đội và đối thủ…

 • Chặng về đích

Khi có tay đua nào về đích đầu tiên một lá cờ caro sẽ giơ lên. Nhưng các tay đua sẽ phải tiếp tục thi đấu thêm một vòng gọi là “vòng đua chậm”. Sau khi kết thúc vòng đua này, họ mới được lái xe của mình về điểm dừng của đội.

Sau đó, các tay đua điều khiển xe của mình đến parc fermé – bãi đỗ khép kín. Bãi đỗ xe này chỉ cho phép những chiếc xe đã tham gia chặng đua chạy vào. Bãi này được dùng để kiểm tra các chiếc xe đua của những tay đua, để đảm bảo rằng tất cả đều đúng như quy định kỹ thuật. Sau khi hoàn thành quá trình này, các tay đua mới có thể đứng trên bục nhận giải.

Cập nhật luật đua xe F1 mới nhất 2020

Trong giải xe đua F1 2020, ban tổ chức cuộc thi đã đưa ra khá nhiều những quy định khắt khe. Bên cạnh đó, những quy định ở mùa giải này có nhiều khác biệt so với những mùa trước. Và luật đua xe F1 mới nhất 2020 như sau:

Lá cờ ca rô cuối các chặng đường đua

Ở mùa giải vừa rồi, lá cờ caro trắng đen dùng làm tín hiệu kết thúc đường đua, được F1 thay bằng tấm pano phát sáng hình caro tương tự.

Tuy nhiên, một số sự cố kỹ thuật đã xảy ra tại chặng đua Japanese Grand Prix. Tấm pano phát sáng một vòng trước khi chặng đua kết thúc. Điều này khiến cho kết quả chung cuộc phải bị điều chỉnh và tính từ mốc thời gian đó.Do đó, lá cờ caro truyền thống lại được mang vào làm mốc kết thúc cho mùa giải đua xe 2020.

Thử xe ít hơn, ưu tiên các tay đua trẻ

Trong giải đua xe F1 2020, việc thử xe trước khi thi đấu đã được rút ngắn từ 8 ngày xuống 6 ngày. Cụ thể, các tay đua sẽ có 2 đợt thử xe, mỗi đợt kéo dài 3 ngày tại đường đua Circuit de Barcelona-Catalunya. Trong khi đó, việc thử xe giữa mùa giải đã bị loại bỏ.

Một tin tốt lành cho các tay đua trẻ. Quy định năm nay là các đội phải tạo điều kiện cho một trong số họ tham gia ít nhất một ngày thử xe.

Luật đua xe f1 cần biết
Ưu tiên các tay đua trẻ là luật của giải đua xe F1

Giờ giới nghiêm kéo dài hơn

Trong mùa giải này, giờ giới nghiêm được tăng từ 8 lên 9 tiếng. Với thời gian này, các thợ máy của các đội sẽ không được đụng đến chiếc xe của đội mình. Thậm chí là bị cấm có mặt trong phạm vi của đường đua. Các đội được phép phá giới nghiêm tối đa 2 lần trong 1 mùa giải mà không bị phạt. 

“Vây cá mập” sẽ trở lại

“Vây cá mập” ở đây chính là chiếc đĩa nhỏ được gắn lên tấm phủ động cơ của mỗi xe. Điều này sẽ giúp cho các fan phân biệt được các tay đua của mình. Theo đánh giá, bộ phận này sẽ có rất ít tác động khí học lên chiếc xe (trừ một chút lúc vào cua). 

Một số lỗi được tính “nhẹ tay” hơn

Theo quy định trong giải đua xe F1 năm nay, các trọng tài được quyền đưa ra mức phạt nhẹ tay hơn, nếu họ thấy phù hợp. Họ cũng có thể ra quyết định nhẹ đối với lỗi đua trước tín hiệu. Trước đây, những lỗi này sẽ phải chịu mức phạt lái qua đường pit hoặc phạt dừng đua 10s. 

Không được che chắn việc thử xe

Theo quy định cũ, thì các đội đua sẽ dùng các tấm chắn để giấu chiếc xe mới được nâng cấp của mình. Tuy nhiên, luật đua xe F1 2020 sẽ không cho phép sử dụng các tấm chắn này nữa. Bởi vì, đường đua sẽ được truyền hình trực tiếp để cải thiện trải nghiệm của khán giả. Các đội đua có thể che chắn nếu chiếc xe của đội mình đang bảo trì sau khi dừng lại ngoài đường đua.

Ý nghĩa của những lá cờ hiệu trong giải đua xe F1

Trong giải đấu đua xe F1 thường có sự xuất hiện của những chiếc cờ hiệu Vậy những chiếc cờ này dùng để làm gì? Tất cả sẽ được chúng tôi bật mí ngay sau đây:

 • Cờ ca-rô: Có nghĩa là cuộc đua đã chính thức kết thúc.
 • Cờ trắng: Đây là cờ dùng để báo hiệu cho các xe đua biết trên đường đua có các chiếc xe đang chạy với tốc độ chậm, chẳng hạn như xe cứu thương, xe đã về nhất và đang bước vào vòng đua chậm…
 • Cờ xanh: Khi vẫy lá cờ này, đường đua đã được kiểm tra và an toàn, các xe đua có thể thi đấu bình thường.
 • Cờ đen có vòng tròn cam ở giữa: Thông báo cho các tay đua về chiếc xe của họ đang có vấn đề, cần đưa ngay chiếc xe này vào pit-stop để tránh tai nạn.
 • Cờ vàng: Lá cờ này dùng để cảnh báo có nguy hiểm, các xe phải lập tức giảm tốc độ. Đặc biệt các tay đua không được lợi dụng lá cờ này để vượt lên trước đối thủ, nếu như trái luật bạn sẽ bị phạt rất nặng.
 • Cờ xanh nước biển: Khi lá cờ này được giơ thẳng trước một xe đua nào đó, nó báo hiệu rằng có một chiếc xe đua đang chạy nhanh hơn đang ở phía sau xe và có nguy có vượt qua xe anh ta. Nếu như lá cờ này được giơ lên 3 lần trước xe của mình, tay đua này phải cho xe phía sau vượt lên.
 • Cờ nửa đen trắng: Lá cờ này để cảnh cáo những chiếc xe đang có hành động vi phạm và phi thể thao.
 • Cờ đỏ: Cuộc đua đã có sự cố. Nhận được tín hiệu này, mọi tay đua phải dừng xe ngay lập tức.
 • Cờ đen: Dành cho những chiếc xe phạm luật bị truất quyền thi đấu.
la co dua xe f1 y nghia
Cờ xanh nước biển báo hiệu rằng có một chiếc xe đua đang chạy nhanh hơn đang ở phía sau xe

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra những thông tin giải đáp cũng như cung cấp thêm một số thông tin về đua xe F1. Hy vọng những thông tin này sẽ thật sự bổ ích với bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo dõi thêm một số bài viết về các giải đấu khác trên website của chúng tôi.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

[HOT] 5 Địa điểm chơi Poker ở Hà Nội hợp pháp Hút Khách nhất

minhhy - 05/01/2021 10:22

Tại Hà Nội có những địa điểm chơi Poker nào hút khách nhất? Sòng chơi Poker nào hợp pháp giúp bạn có thể an tâm giải trí và ăn tiền? Đây có lẽ là vấn...

Hướng dẫn download Asphalt 9 PC và cách cài đặt chi tiết

Elly - 07/11/2020 11:35

Asphalt 9 PC là phiên bản game đua xe đình đám nhất hiện nay. Tựa game mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị với chất lượng đồ họa tuyệt đỉnh....

Tổng hợp top 5 game FIFA Offline PC miễn phí hay nhất

Emy - 28/10/2020 10:39

Là một người có niềm đam mê với môn thể thao vua, chắc chắn bạn đã từng nghe qua hoặc thậm chí là trải nghiệm series game FIFA. Đây là một trong...

Hướng Dẫn Cách Tải Game Cờ Tướng Chinese Chess Đơn Giản Nhất

Elly - 17/09/2020 14:49

Cờ Tướng Chinese Chess là một trong những tựa game được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi đây là trò chơi trí tuệ đòi hỏi sự thông minh nên...

Hướng dẫn tải PES 2019 Mobile cho iOS và Android miễn phí

RaineDo - 21/10/2020 16:42

Tin vui dành cho các tín đồ sân cỏ, phiên bản PES 2019 Mobile đã chính thức về Việt Nam. Mặc dù được ra mắt cách đây khá lâu, nhưng tựa game vẫn...

Những điều cần biết khi tham gia Bang hội Blade and Soul

Elly - 28/11/2020 09:59

Bang hội Blade and Soul là tập hợp một nhóm game thủ chơi cùng nhau. Trong đó, họ sẽ hỗ trợ lẫn nhau xây dựng bang hội thêm vững mạnh và khám phá...