Cờ Vây Nhật Bản – Cách chơi, các danh hiệu lớn & sự phát triển

21 Lượt xem

Emy15/09/2020 10:17

Chơi cờ là hình thức rèn luyện sự nhanh nhạy của trí tuệ khá hiệu quả. Theo đó, ngoài cờ Vua, cờ Tướng thì cờ Vây Nhật Bản là một lựa chọn tuyệt vời. Vậy cờ Vây có nguồn gốc từ đâu? Cách chơi cờ Vây có gì thú vị? Mời các bạn cùng gamebaidoithuong.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về cờ Vây Nhật Bản

Cờ Vây là trò chơi chiến thuật cổ và phổ biến nhất hiện nay. Theo cách gọi của Nhật Bản bộ môn này có tên gọi khác là Igo. 

Lịch sử của trò chơi cờ Vây

Là một trò chơi cổ cờ Vây có xuất xứ từ Trung Quốc và thời gian tồn tại ít nhất 3000 năm. Cờ Vây được du nhập vào đất nước mặt trời mọc vào khoảng thế kỷ thứ 6 SCN. Lúc bấy giờ bộ cờ Vây Nhật Bản đứng trong top trò chơi trí tuệ được yêu thích nhất tại Nhật Bản.

lich su hinh thanh co vay
Nguồn gốc của cờ Vây Nhật Bản

Có rất nhiều truyền thuyết kể về nguồn gốc hình thành của môn cờ Vây. Thuyết được lan rộng nhiều nhất đó chính là cờ Vây được khởi nguồn từ thời Nghiêu Đế. Trò chơi được vị vua huyền thoại của Trung Hoa cổ đại sáng tạo ra để con trai giải trí. Số khác thì cho rằng cờ Vây do Đế Thuấn tạo ra để phát triển trí tuệ cho con trai. Song với đó, có ý kiến cho rằng một chư hầu của hoàng đế Thương Hiệt mới là người sáng tạo ra cờ Vây. Thêm vào đó lại có giai thoại được phủ sóng rộng khắp là  Cờ Vây được sáng tạo bởi một nhà chiêm tinh đời nhà Chu. 

Ý nghĩa đặc biệt của game cờ Vây Nhật Bản

Một số kỳ thủ thời cận đại cho rằng bàn cờ Vây nhìn giống như một vũ trụ. Bởi bàn cờ có 360 thiên thể hợp lại mà thành. Trên bàn chơi cờ có  tổng cộng 361 điểm với 19 đường dọc và 19 đường ngang. Một điểm dư ở giữa gọi là Thiên Nguyên, tức là Thái Cực, đại biểu cho trung tâm vũ trụ. 

Người ta nói rằng các nét vẽ trong bàn cờ Vây tựa như “Lạc Thư”. Theo đó, các chi tiết trên bàn cờ tương ứng với những nhân tố trong đời sống hiện thực như:

 • 360 giao điểm là 360 ngày ngày Âm lịch trong năm.
 • 4 góc  mang ý nghĩa biểu tượng cho 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.
 • 8 ngôi sao chỉ phương vị nghĩa là 8 quẻ trong bát quái. Bao gồm: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn.
 • 72 giao điểm dọc theo vòng chu vi tương ứng với 72 loại thời tiết.
 • 2 quân cờ đen và trắng tượng trưng cho ngày và đêm, cũng chính là Âm và Dương.

Như vậy, tổng thể bàn cờ Vây Nhật Bản tượng trưng cho sự biến hóa của Trời và Đất.

Sự phát triển của trò chơi cờ Vây tại Nhật Bản

Như đã nói, cờ Vây du nhập vào đất nước mặt trời mọc vào khoảng thế kỷ thứ 6 SCN. Năm 701, trong giới tu hành đạo Phật có một giới luật mới được phát hành. Đó chính là khi những ai tham gia chơi nhạc sẽ phải chịu mức phạt 100 ngày lao động. Tuy nhiên, việc chơi Cờ Vây và chơi đàn tranh không nằm trong danh sách các thứ bị cấm. Do đó, 2 trò giải trí này càng ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn.

Năm 1253, ván thi đấu cờ Vây thứ nhất tại Nhật Bản được diễn ra.  Trận đấu có sự góp mặt của 2 đối thủ là Nichiren và Nisshomaru. Được biết Nichiren là người sáng lập một môn phái đạo Phật. Còn Nisshomaru là cậu học trò 9 tuổi của ông. 

Ván đấu cờ Vây Nhật Bản của Nichiren và Nisshomaru vẫn chơi theo kiểu cổ điển của Trung Quốc. Hai đầu quân trắng và hai quân đen đặt chéo cánh nhau ở 4 sao góc. Đến thế kỷ 14, 15, cách chơi khai cuộc cờ Vây này đã bị loại bỏ. Nhưng ở Trung Quốc, nó vẫn tồn tại đến thế kỷ 20, trước khi khai cuộc bàn cờ hoàn toàn trống.

Cac giai doan phat trien cua co vay nhat ban
Cờ Vây Nhật Bản qua nhiều giai đoạn phát triển

Đầu thế kỷ 17, cờ Vây bắt đầu phát triển một cách mạnh mẽ ở nước Nhật Bản. Các viện cờ bắt đầu mọc lên bao gồm có: Honinbo, Inoue, Yasui và Hayashi. Cả bốn viện cờ Vây Nhật Bản này đều tranh đua quyết liệt với nhau. Đồng thời phát hiện và bồi dưỡng những kỳ thủ cờ Vây giỏi nhất lúc bấy giờ. Có thể nói đây là đóng góp lớn cho việc nghiên cứu và phát triển cờ Vây Nhật Bản.

Năm 1603, văn phòng Godokoro được thành lập và bắt đầu tổ chức các giải đấu Cờ Vây. Ở thời Edo, Godokoro chịu trách nhiệm chính trong việc ghép cặp thi đấu hàng năm. Hơn nữa còn chịu trách nhiệm các vấn đề liên quan tới Cờ Vây. Năm 1868, game cờ Vây Nhật Bản không còn được chính phủ bảo trợ nên bắt đầu suy thoái. Đến năm 1880, dưới sự bảo trợ của các cá nhân, bộ môn cờ Vây bắt đầu bước lên đỉnh cao một lần nữa.

Từ thế kỷ 17 trở đi, ở Nhật Bản cờ Vây bắt đầu đổi mới một cách mạnh mẽ. Các viện cờ bước đầu mọc lên vô số. Có thể kể đến một số việc tiêu biểu như Honinbo, Inoue, Yasui và Hayashi. Cả bốn viện cờ Vây này đều tranh đua quyết liệt để tạo ra những kỳ thủ tinh nhuệ. Và đây chính là những đóng góp lớn cho việc phát triển cờ Vây.

Hướng dẫn cách chơi, luật chơi cờ Vây Nhật Bản đơn giản nhất

Đánh giá theo khía cạnh khách quan thì cờ Vây tương đối dễ chơi. Tuy nhiên, để trở thành bậc kỳ thủ bạn cần phải đảm bảo nhiều yếu tố cần thiết nhất. Ngoài những thiên chất trời phú thì kiến thức nền tảng là điều khá quan trọng. Đặc biệt người mới thì càng phải nắm rõ chi tiết bàn cờ và luật chơi. Chỉ như vậy bạn mới có thể nhanh chóng nhập cuộc được.

Luat choi và cach choi co vay co ban nhat
Tìm hiểu chi tiết cách chơi cờ vây

Tìm hiểu về bàn cờ và những quân cờ Vây

Khi quan sát bàn cờ Vây Nhật Bản bạn sẽ thấy xuất hiện các chi tiết sau đây:

 • Bàn cờ hình vuông gồm 19 đường ngang dọc giao nhau, tạo thành 361 giao điểm.
 • Trên bàn có 9 chấm đen gọi là sao để người chơi dễ dàng định vị trên bàn cờ.
 • Thiên Nguyên hay tengen là sao chính giữa bàn cờ.
 • Người mới bắt đầu thường chơi với bàn cờ cỡ nhỏ 9 x 9, sau đó thuần thục sẽ chơi bàn 13 x 13.

Các nhóm và quân trong cờ Vây Nhật Bản:

 • Quân cờ có 2 màu đen và trắng để phân loại đội, Khi chơi quân sẽ được đặt xuống bàn cờ tại các giao điểm.
 • Các quân cờ đứng cạnh nhau sẽ tạo thành các nhóm quân.
 • Khí là các giao điểm trống cạnh quân hoặc nhóm quân.
 • Quân hoặc nhóm quân nào hết khí sẽ bị loại ra khỏi bàn cờ và trở thành tù binh.

Luật chơi cờ Vây cho người mới tập chơi

Luật chơi chính là quy chuẩn để kiểm soát người tham gia. Theo đó, khi tham gia chơi cờ Vây Nhật Bản bạn cần nắm rõ một số luật như sau.

Nguyên tắc chơi cờ

Khi ván chơi bắt đầu, quân đen sẽ được quyền đi trước. Mỗi lượt người chơi chỉ được đặt 1 quân. Người chơi có thể bỏ qua lượt chơi của mình nếu thấy nước cờ đó không cần thiết. Tuy nhiên, nếu cả 2 người cùng bỏ qua thì ván cờ sẽ kết thúc ngay lập tức.

Kham pha chi tiet luat choi co vây ca ban
Một số nguyên tắc chơi cờ vây quan trọng

Một quân khi đặt xuống bàn phải có ít nhất 1 khí và không được di chuyển nữa. Không được đánh nước cờ lặp lại 1 trạng thái trước đây. Quân trắng và quân đen không được đánh và ăn ở vị trí đối phương vừa đánh trước đó.

Khí của quân cờ

Luật áp dụng với khí của cờ Vây:

 • Khi một quân cờ được đặt xuống bàn chơi tất cả giao điểm nằm sát là khí của quân đó. 
 • Quân đen có thể tạo một đám quân có nhiều khí hơn bằng cách nối quân với nhau.
 • Hai quân chéo nhau thì chưa nối với nhau ví như quân Đen M không liên quan với nhóm N.
 • Khi đối phương đặt quân vào khí của bạn đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị mất luôn quân tại đó.
 • Một quân không còn khí sẽ bị ăn và loại ra khỏi bàn cờ trở thành tù binh.
 • Theo luật cờ Vây Nhật Bản, ta được phép đi bất kỳ điểm nào có khí trên bàn cờ.
 • Không được đặt quân vào vị trí hết khí nhưng nếu có thể ăn quân của đối phương thì vẫn có thể chấp nhận được.

Sống và chết trong cờ Vây

Khi hai bên giao tranh, nhiều trường hợp một bên bị bao Vây hoàn toàn bởi quân đối phương. Lúc này, chúng ta sẽ phải xét đến tình trạng của quân cờ đó. Và có thể nó sẽ rời vào các trường hợp đã sống, đã chết, hoặc cũng có khi chưa xác định được.

Cách tính điểm trong cờ Vây

Cách tính điểm trong cờ Vây Nhật Bản khá đơn giản. Bạn chỉ cần lấy số quân bạn bắt được, cộng với số quân bạn Vây được. Nếu người chơi nào có số điểm cao hơn sẽ thắng cuộc.

tim hieu cach tinh diem trong co vay
Hướng dẫn cách tính điểm khi chơi cờ vây

Qua tìm hiểu bạn có thể thấy cờ Vây Nhật Bản là một trò chơi rất thú vị. Ngoài tính năng giải trí thì chơi cờ Vây là một cách để bạn rèn luyện trí tuệ rất hiệu quả. Nếu bạn là tín đồ của các loại cờ thì chắc chắn cờ Vây là một cái tên không thể bỏ qua. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị với cờ Vây nhé!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Bật mí cách giảm ping Dota 2 đơn giản và hiệu quả nhất

MariaHo - 16/10/2020 15:26

Giảm Ping Dota 2 là cách mà game thủ thường làm để trò chơi của họ trở lên mượt mà hơn. Bởi cảm giác ức chế, khó chịu khi tình trạng giật lag sẽ làm...