Cờ vây là gì? Hướng dẫn chơi cờ vây chi tiết và dễ hiểu nhất

167 Lượt xem

Emy15/09/2020 09:40

Cờ Vây được biết đến là một bộ môn trí tuệ nổi tiếng tại Trung Quốc. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, trò chơi đã được phát triển và dần lan rộng các nước lân cận, trong đó có Việt Nam. Mặc dù được ghi nhận là một bộ môn có nguồn gốc lâu đời, nhưng chính xác cờ Vây là gì và nguồn gốc thực sự của nó thì vẫn còn nhiều tranh luận. Để có cách hiểu đúng nhất về trò chơi cờ Vây, các bạn hãy cùng gamebaidoithuongvn tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

Cờ vây là gì? Giới thiệu tổng quan

Ngay từ những ngày đầu xuất hiện, cờ Vây đã gây nên sự tò mò đối với nhiều kỳ thủ. Khi bàn về nguồn gốc và mục đích của trò chơi này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra rất nhiều giả thuyết. Tất cả đều mang lại kết quả tương đối, nhất là đối với nguồn gốc hình thành.

Nguồn gốc cờ vây

Như đã nói từ trước, Cờ Vây có nguồn gốc ra đời từ rất sớm, niên đại của trò chơi ít nhất cũng lên đến 4000 năm. Chính vì thế, có rất nhiều sự khác biệt giữa nghiên cứu lịch sử của các học giả và giai thoại dân gian. Trong đó, giả thuyết Cờ Vây được tạo ra bởi 2 vị vua Trung Hoa cổ đại là giả thuyết được nhiều người đồng tình nhất.

Câu chuyện kể rằng, trò chơi Cờ Vây là do Vua Nghiêu, Đế Thuấn (2255 đến 2205 trước Công Nguyên) sáng tạo ra để khai thông tâm trí cho người con trai nối nghiệp của mình. Bắt đầu từ khoảng năm 200 TCN – 600 SCN là kỷ nguyên vàng của Cờ Vây. 

Vào thế kỷ thứ 2 SCN, nhà thơ Mã Dung, người đã nổi tiếng ca ngợi Cờ Vây trong những vần thơ của mình. Đến nay nguồn gốc Cờ Vây vẫn luôn là một ẩn số đối với lịch sử Trung Hoa và toàn thế giới. Và dù có nhiều giai thoại, nhưng chúng ta vẫn có thể khẳng định được Cờ Vây đã trải hơn 4000 năm để phát triển. Một giai đoạn rất dài và đây là một minh chứng cho thấy sự hấp dẫn của trò chơi trí tuệ này.

tim hieu co vay la gi
Nguồn gốc cờ Vây bắt nguồn từ nhiều giai thoại nổi tiếng của người Trung Quốc

Mục đích của trò cờ vây

Mục tiêu của trò chơi Cờ Vây là chiếm đất, tức là mở rộng diện tích của quân cờ của mình trên bàn cờ nhiều nhất có thể và giành chiến thắng. Hai người chơi sẽ đặt các quân cờ của mình và những đường giao nhau còn trống của hàng dọc đã kẻ. Lần lượt tính các bước đi làm sao để mở rộng đất của mình nhất. 

Việc đấu đá ăn quân trong Cờ Vây sẽ không mãnh liệt như cờ Vua hoặc cờ Tướng. Nhưng mức độ đấu trí của trò chơi lại tăng gấp bội. Nguyên nhân là vì Cờ Vây có số quân cực cao và đường đi cũng nhiều. Điều này buộc người chơi Cờ Vây phải có sự tính toán cực kỳ sâu xa, đánh một bước phải lường được rất nhiều bước sau phải đi như thế nào. Đây chính là điều làm bộ môn này trở nên khó lường và thách thức người chơi khám phá rất nhiều.

Các điều luật cơ bản trong cờ vây là gì?

Để có thể nhập môn cờ Vây hiệu quả, bạn cần quan tâm đến các điều luật cơ bản của trò chơi này. Cụ thể, cờ Vây có 7 điều luật như sau: 

 • Điều 1: Cờ vây là trò chơi giữa 2 đối thủ, tức đây là bộ môn dành cho 2 người.
 • Điều 2: Một đấu thủ cầm quân trắng, đấu thủ còn lại cầm quân đen. Bên quân đen sẽ được đi trước, trừ trường hợp chấp quân thì bên trắng sẽ đi trước. 

Luật chấp quân như sau: Người tạo bàn có quyền chấp từ 2 đến 9 quân cờ. Các quân chấp được lần lượt đặt vào các vị trí từ sao thiên nguyên, sao góc đến sao biên. 

 • Điều 3: Các quân cờ được đặt vào giao điểm của các đường kẻ.
 • Điều 4: Mỗi một quân cờ khi đã đặt vào vị trí thì sẽ không được phép di chuyển. Trừ trường hợp quân cờ đó bị bắt làm tù binh, bị nhấc ra ngoài.
 • Điều 5: Đấu thủ nào chiếm được nhiều đất hơn, thì sẽ thắng ván cờ.
 • Điều 6: Các quân cờ bị đối phương làm cho hết “khí” được gọi là “tù binh” và bị nhấc ra khỏi bàn cờ.
 • Điều 7: Người chơi không được đặt quân vào vị trí không còn “khí”. Trừ trường hợp ăn quân. 
Tim hieu chung ve luat choi co vay co ban
7 điều luật cơ bản và một số những quy tắc đặc biệt khác trong cờ Vây

Ngoài 7 điều luật cơ bản nêu trên, Cờ Vây còn có một số quy ước đặc biệt cho những trường hợp tranh chấp lẫn nhau. Bạn sẽ hiểu hơn về luật chơi cờ Vây này thông qua phần nội dung kế tiếp. 

Những thuật ngữ chính được sử dụng trong trò chơi cờ vây

Để thành thạo trong cách chơi cờ Vây, bạn cần phải hiểu và phân biệt được các thuật ngữ thường dùng. Dưới đây là ý nghĩa của những thuật ngữ chính được sử dụng trong bộ môn trí tuệ cờ Vây. 

Vùng đất

Vùng đất là những khu vực đã được bao vây hoàn toàn bởi quân đen hoặc quân trắng. Bạn có thể sử dụng ngay vùng biên hoặc góc của bản cờ để vây chiếm lấy vùng đất. Đơn vị của vùng đất là các mục, tức là giao điểm trống của đường kẻ. 

Khí

Khí là giao điểm nằm sát các quân cờ theo đường ngang, dọc. Một quân cờ được đặt xuống bàn, nó sẽ có 4 khí khi nằm ở khoảng giữa, 3 khí khi nằm ở trên biên và 2 khí khi nằm ở góc. Nếu người chơi đặt các quân cờ thành 1 đám đông, thì khí sẽ tăng. Ngược lại, khí sẽ bị giảm khi đối phương đặt quân vào cạnh đám quân của mình.

Tù binh

Tù binh là những quân bị quân đối phương bao vây và bị hết khí. Lúc này, quân cờ hết khi sẽ bị đưa ra khỏi bàn làm tù binh của đối phương.

Ăn quân và bắt quân

Khi quân đối phương chặn hết khí, thì quân mình sẽ bị bắt và nhấc ra khỏi bàn cờ. Trong quá trình đánh cờ Vây, mỗi bên sẽ để riêng tù binh để dùng tính điểm vào cuối ván cờ.

Điểm hết khí

Điểm hết khí chính là giao điểm bị một bên quân vây kín. Để không xảy ra tình trạng hết khí, bạn cần lưu ý 2 loại nước cấm dưới đây: 

 • Cấm đi vào giao điểm đã bị đối phương vây chặt và chặn hết khí.
 • Cấm đi vào giao điểm cuối cùng còn sót lại của đám quân đã bị đối phương bao vây. 

Mắt

Mắt được hiểu là một hay nhiều giao điểm trống của một đám quân bị một bên vây kín. Có 2 loại mắt đó là mắt nhỏ và mắt to. Mắt nhỏ bao gồm từ một đến hai giao điểm, còn mắt to có từ 3 giao điểm trở lên. 

Ngoài ra, cách chơi cờ Vây Trung Quốc còn chia mắt ra thành mắt giả và mắt thật. Mắt thật là mắt hoàn chỉnh, các vị trí đều có đủ số lượng quân. Mắt giả là mắt thiếu quân, về sau mắt giả có thể biến mất, bởi không còn quân cờ nào tại vị trí đó. 

Nguyên tắc ” không” và luật tranh chấp

Nguyên tắc “không” và luật tranh chấp chỉ được áp dụng trong những trường hợp đặc biệt. Chẳng hạn như:

Khi quân trắng đặt tại vị trí sao, thì được tính là hợp lệ. Bởi nó ăn ngay được một quân đen và tạo ra điểm hết khí mới của quân trắng. Tương tự như đối với lượt đi của quân đen. Hai bên cứ ăn qua ăn lại và không có dấu hiệu dừng lại. Đây là lúc xảy ra tranh chấp và bàn cờ trở nên vô nghĩa. Do đó, luật cờ Vây quy định khi một bên ăn theo kiểu tranh chấp thì bên kia không được ăn lại như vậy. Thay vào đó, quân kia phải đánh một nước khác rồi mới được ăn. 

Cac thuat ngu su dung pho bien trong co vay
Mỗi thuật ngữ trong cờ Vây sẽ tương ứng với từng quy luật cụ thể

Hướng dẫn cách chơi cờ vây chi tiết nhất cho người mới

Cách đánh cờ Vây sử dụng bàn cờ gồm 19 đường kẻ ngang và 19 đường kẻ dọc, hợp lại thành 361 điểm giao nhau. Các quân trong cờ Vây gồm 180 quân trắng và 181 quân đen. Cách chơi cờ Vây cơ bản sẽ được thực hiện như sau:

 • Lượt đánh: 2 người chơi sẽ thay phiên nhau 1 đặt một quân cờ vào vị trí chính xác. Vị trí được đặt chính là vào giao điểm của các đường kẻ.
 • Thời gian đánh: Khi đến lượt đánh, mỗi bên sẽ được quy định một thời gian nhất định. Nếu hết thời gian mà người chơi không ra quân, thì hệ thống tự động bỏ lượt.
 • Bỏ lượt: Đến lượt đánh của mình, 1 người bỏ lượt thì quyền đánh thuộc về đối phương. Nếu 2 người bỏ lượt liên tiếp thì ván cờ Vây sẽ kết thúc.

Những trường hợp kết thúc ván cờ

Cờ Vây sẽ không quy định giờ kết thúc ván đấu. Tuy nhiên, trong quá trình thi đấu, nếu xảy ra một trong những trường hợp dưới đây, thì ván cờ tự động kết thúc. Đây cũng là những điểm quan trọng mà người mới học cờ Vây nên chú ý.

 • Hết thời gian: Khi đến lượt đánh, một bên không thực hiện ra quân theo mức thời gian quy định thì người đó sẽ bị tính thua. Đồng thời, ván cờ Vây sẽ kết thúc.
 • Đầu hàng: Đến lượt đánh, người chơi nào đầu hàng thì kết thúc ván chơi. Người đó bị xử thua cuộc.
 • Không còn đất: Khi 2 bên không còn nước đi để mở rộng đất, ván cờ cũng kết thúc.
 • 2 bên cùng liên tiếp bỏ lượt: Khi đến lượt đánh, người chơi bỏ lượt và đối thủ cũng bỏ lượt ngay sau đó thì ván cờ kết thúc.

Cách để xét kết quả trong ván cờ

Có thể thấy, ván cờ Vây rất dễ dàng bị kết thúc và người chơi cũng nhanh chóng phân thắng thua. Vậy, cách để xét kết quả trong cờ Vây là gì?

 • Thứ nhất, người đi trước: Không được cộng mục.
 • Thứ 2, người đi sau: Được cộng mục tùy từng loại bàn cờ.
 • Thứ 3, bàn cờ 19×19: Người đi sau được cộng 6,5 mục.
 • Thứ 4, bàn cờ 17×17: Người đi sau được cộng 4,5 mục.
 • Thứ 5, bàn cờ 15×15: Người đi sau được cộng 3,5 mục.
 • Thứ 6, bàn cờ 13×13: Người đi sau được cộng 2,5 mục.
 • Thứ 7, bàn cờ 11×11: Người đi sau được cộng 1,5 mục.
 • Thứ 8, bàn cờ 9×9: Người đi sau được cộng 0,5 mục.
Huong dan cach choi co vay co ban nhat cho nguoi moi tap choi
Học cách chơi cờ vây cơ bản nhất

Như vậy, qua bài viết này chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu cặn kẽ cờ Vây là gì. Hy vọng rằng, với những thông hữu ích trên đây, bạn sẽ biết cờ Vây chơi như thế nào và nắm được các quy luật cơ bản nhất. Chúc các bạn chơi game đánh cờ Vây thật vui vẻ nhé!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn chơi The Witcher 3 chi tiết cho tân thủ một cách đơn giản

Emy - 19/12/2020 14:02

Thế giới của Northern Realms trong The Witcher 3: Wild Hunt vô cùng khắc nghiệt. Khi mà những con quái vật xâm chiếm và hoành hành, mảnh đất Northern...

Chia sẻ thủ thuật đổi mật khẩu FIFA 3 đơn giản và nhanh chóng

RaineDo - 14/10/2020 16:04

Là một người yêu thích bộ môn bóng đá, chắc hẳn bạn không thể nào bỏ qua tựa game FIFA Online 3. Đây là một trong những phiên bản game bóng đá được...

Khám phá tất tần tật về phiên bản Minecraft Trial hoàn toàn miễn phí

Emy - 10/11/2020 15:46

Như mọi người đã biết, Minecraft là tựa game sinh tồn hấp dẫn được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên để có thể trải nghiệm phiên bản chính thống,...

Hướng dẫn cách chơi từ A – Z Silencer Dota 2 cho người mới

MariaHo - 27/11/2020 15:25

Đệ nhất Pháp sư Silencer là một chiến binh vĩ đại trong Dota. Đồng thời, đây cũng là hero khắc tinh của hầu hết các pháp sư khác. Nhờ sở hữu bộ kỹ...

Hướng dẫn thiết lập siêu đội hình Real Madrid FIFA Online 3 mạnh nhất

Emy - 23/10/2020 10:59

Team Color Real Madrid là cái tên không còn quá xa lạ gì với người hâm mộ bóng đá. Không chỉ trên sân cỏ đời thực mà ngay cả trong game FO3, đội hình...

Những cách đổi mật khẩu Liên Quân Mobile hiệu quả nhất cho người chơi

RaineDo - 24/11/2020 11:04

Thay đổi mật khẩu tài khoản là một trong những điều nên làm khi chơi game trực tuyến. Đối với Liên Quân Mobile, người chơi càng phải "chịu khó" thực...