Cẩm nang chơi Cờ tỷ phú Monopoly chi tiết nhất cho người mới

124 Lượt xem

Emy19/09/2020 08:50

Cờ tỷ phú Monopoly là cái tên không còn xa lạ đối với những tín đồ mê Boardgame. Không đơn thuần là một trò chơi, mà tại đó, người chơi sẽ học được cách kinh doanh và làm giàu hiệu quả. Mặc dù cách chơi game Cờ tỷ phú rất đơn giản, nhưng khá nhiều người đã gặp khó khăn khi nhập môn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn cẩm nang chơi Cờ tỷ phú Monopoly chi tiết nhất. Hãy nhanh chóng nhập cuộc làm giàu cùng gamebaidoithuong.vn bạn nhé!

Khái quát chung về trò chơi Monopoly

Trước khi đi vào khám phá cách chơi, các bạn cần phải hiểu Monopoly là gì. Theo các nhà nghiên cứu, Monopoly là trò chơi được sáng tạo bởi Charles B.Darrow. Vào năm 1934, Charles đã giới thiệu trò chơi Monopoly với ban quản trị hàng Parker Brothers. 

Đến năm 1935, Monopoly đã trở thành trò chơi kinh doanh bất động sản đầu hàng đầu trên thế giới. Đến năm 1999, trò chơi được phát hành trên 80 quốc gia và được dịch ra 26 thứ tiếng. Khi du nhập vào Việt Nam, trò chơi có tên gọi là Cờ tỷ phú. 

Boardgame Cờ tỷ phú đòi hỏi người chơi phải tư duy và tính toán một cách cẩn thận. Bên cạnh đó, trò chơi còn mang thêm yếu tố may mắn. Mua đất, xây nhà, kinh doanh, thu tiền thuê, nộp phạt và nộp thuế là tất cả những điều mà bạn có thể học được ở Cờ tỷ phú.

Tim hieu ve co ty phu Monopoly
Cờ Tỷ Phú Monopoly – Một trong những Boardgame hấp dẫn nhất hiện nay

Một bộ trò chơi Cờ tỷ phú đầy đủ bao gồm:

 • 1 bàn cờ hình vuông gồm 40 ô.
 • 2 quân xúc xắc.
 • Các con vật nhỏ đại diện cho từng người chơi.
 • 32 ngôi nhà cùng với 12 khách sạn. Mỗi bất động sản đều có một tấm bằng khoán ( bạn có thể hiểu nó giống như sổ đỏ).
 • Các thẻ cơ hội: Chúng được đặt ở ô “ ?” trên bàn chơi.
 • Các thẻ vận khí: Chúng được đặt ở ô có hình rương màu xanh trên bàn chơi.
 • Tiền để chơi game được sắp xếp theo mệnh giá: 1$, 5$, 10$, 20$, 50$, 100$, 500$, 1000$ và 1 khay đựng tiền ngân hàng.

Luật chơi Cờ tỷ phú Monopoly chi tiết

Luật chơi Cờ tỷ phú Monopoly vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần hiểu được mục đích và nhiệm vụ trong trò chơi. Mục đích chính của Cờ tỷ phú chính là làm cho người chơi trở nên giàu có. Hay nói cách khác là để người chơi tích lũy được nhiều tài sản và sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất. 

Trò chơi Monopoly yêu cầu tối thiểu 2 người và tối đa 4 người tham gia. Người chơi sẽ đặt các con vật đại diện của mình tại ô Go. Người chơi lần lượt gieo xúc xắc, người nào có điểm cao nhất thì người đó sẽ mở đường. 

Trò chơi sẽ kết thúc khi chỉ còn duy nhất một người chưa bị phá sản. Và người đó sẽ trở thành người chiến thắng. Hoặc trước khi kết thúc, người chơi nào giàu nhất sẽ là người chiến thắng.

Luat choi co ty phu monopoly
Kinh doanh bất động sản và trở nên giàu có với cờ tỷ phú Monopoly

Hướng dẫn đầy đủ cách chơi Cờ tỷ phú Monopoly

Số lượng thẻ bài trong Monopoly Cờ tỷ phú rất nhiều và khá đa dạng về chức năng. Do đó, cách chơi Cờ tỷ phú sẽ Monopoly sẽ trở nên khó khăn đối với những bạn mới nhập môn. Để đơn giản hóa các thao tác trong trò chơi này, các bạn hãy tham khảo một số hướng dẫn cơ bản dưới đây: 

Thiết lập trò chơi ban đầu

Sau đây là các bước thiết lập ban đầu trò chơi Cờ tỷ phú Monopoly:

 • Bước 1: Bạn hãy đặt bảng trò chơi lên bàn. Sau đó trộn và để úp thẻ bài Cơ hội vào ô màu vàng và thẻ bài Khí vận vào ô màu xanh ở giữa bàn chơi. 
 • Bước 2: Mỗi người sẽ chọn 1 trong các con vật nhỏ để làm đại diện cho mình.
 • Bước 3: Mỗi người chơi sẽ được ngân hàng phát $1500 làm vốn làm ăn. Tất cả số tiền dư và các vật dụng còn lại sẽ do Ngân hàng quản lý.
 • Bước 4: Chọn một người chơi làm Ngân hàng. Vai trò của người quản lý Ngân hàng như sau:

+ Quản lý số tiền dư

+ Quản lý các số đỏ của các ngôi nhà và khách sạn.

+ Bán và đấu giá các bất động sản, đồng thời cho vay tiền khi người chơi thế chấp tài sản.

+ Trả lương và phát thưởng cho người chơi.

+ Ngân hàng được quyền thu thuế, tiền phạt, tiền nợ, tiền lãi và hoa hồng khi bán các bất động sản.

Huong dan cach thiet lap tro choi co ty phu monopoly
Thiết lập trò chơi Cờ Tỷ Phú Monopoly

Lưu ý: Ngân hàng không được phá sản. Khi hết tiền, người quản lý ngân hàng được quyền làm thêm tiền bằng giấy thường. Đặc biệt, chủ ngân hàng có thể tham gia chơi, nhưng phải biết quản lý túi tiền của mình riêng biệt. 

Bắt đầu chơi

Trò chơi sẽ bắt đầu bằng cách gieo xúc xắc, người nào đạt điểm số cao nhất thì được quyền đi trước. Dĩ nhiên, trước đó các bạn đã chọn cho mình con vật đại diện. 

Khi đến lượt chơi của mình, bạn cần thực hiện các hành động sau đây: 

 • Đổ 2 xúc xắc của mình xuống
 • Di chuyển con vật đại diện của bạn theo số điểm vừa đổ được.
 • Khi di chuyển đến ô nào trên bảng vuông, bạn hãy kiểm tra xem ô đó là loại ô nào. Chức năng của từng ô sẽ được giải thích chi tiết ở mục hướng dẫn chơi bên dưới.
 • Nếu gieo xúc xắc được 2 mặt giống nhau, thì bạn được quyền đi 2 lần liên tiếp. Tuy nhiên, nếu xúc xắc của bạn gieo 2 lần đều xuất hiện 2 mặt như nhau, thì bạn phải Đi tù.
 • Khi lượt chơi của bạn kết thúc, người bên trái sẽ thực hiện các bước đi tương tự. 

Chức năng của các thẻ bài trong Monopoly

Từng chức năng của các loại thẻ bài trong game Cờ tỷ phú Monopoly được thể hiện như sau: 

Ô khởi hành

Mỗi lần con vật đại diện của người chơi đi vào hoặc đi ngang qua ô khởi hành, thì ngân hàng đều được ngân hàng trả 200$. Nếu người chơi vừa đi ngang qua ô này và trúng vào ô Khí vận hoặc ô Cơ hội, thì sẽ được nhận 400$. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ trả 400$ khi người chơi rút được thẻ “Về ô bắt đầu”.

Mua bất động sản

Con vật đại diện của bạn dừng lại trên một ô chưa có người sở hữu, bạn sẽ được quyền mua khu đất này. Giá mua khu đất được quy định sẵn trên bàn cờ. Lúc này, bạn sẽ trả tiền cho ngân hàng và nhận lấy bằng chứng khoán. Nếu bạn không thích mua khu đất đó, thì ngân hàng sẽ bán nó cho người trả giá cao nhất. Dĩ nhiên, bạn cũng được tham gia trả giá khu đất vừa từ chối. 

Trả tiền thuê

Tiền thuê trong trò chơi Cờ tỷ phú Monopoly sẽ là một “trái đắng” nếu bạn lỡ dừng chân tại ô đất đã có người sở hữu. Tiền thuê bạn cần phải trả sẽ được định sẵn trên tấm bằng chứng khoán. Giả sử khu đất đó đang bị thế chấp, thì người chủ sẽ không được thu tiền của bạn.

tim hieu chuc nang cua cac o the bai trong Monopoly
Khám phá chức năng của các ô thẻ bài

Thuế thu nhập

Đối với ô thuế thu nhập, người chơi sẽ trả cho ngân hàng 10% giá trị tài sản mà mình sở hữu. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn hình thức là trả 200$ theo quy định của Cờ tỷ phú. Tùy theo tài sản bạn sở hữu mà cân nhắc hình thức đóng thuế phù hợp.

Thẻ cơ hội và khí vận

Khi đi vào 1 trong 2 ô này, người chơi sẽ được rút chiếc thẻ và làm theo nội dung hướng dẫn. Khi thực hiện xong, bạn sẽ úp tấm thẻ xuống và để vào vị trí cuối cùng của xấp thẻ vừa rút. Đối với thẻ “Ra tù miễn phí”, bạn có thể giữ lại để sử dụng sau này hoặc bán cho những ai đang cần. Giá cả sẽ do bạn và người chơi đó thỏa thuận với nhau.

Nhà tù

Thật không may khi những người chơi khác đang tích cực mua nhà, còn bạn thì phải đi tù. Tuy nhiên, nếu những người chơi khác đã mua xong bất động sản, thì đi tù sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro. Bởi cứ đi lang thang và đạp phải đất đã có chủ, bạn sẽ trả tiền thuê mệt nghỉ đấy.

Khi đi tù, bạn sẽ bị mất lượt chơi và phải di chuyển đến ô nhà tù. Đồng thời, bạn sẽ không được lãnh tiền lương 200$ từ ngân hàng. Ở trong tù, người chơi vẫn có thể mua nhà, đất. 

Người chơi chỉ có thể ra khỏi tù khi: Bạn gieo xúc xắc ra số đôi ở trong 3 lượt kế tiếp. Khi đó, bạn sẽ được ra tù ngay lập tức và được đi theo số điểm của xúc xắc. Bạn hoàn toàn có thể ra tù bằng cách sử dụng “thẻ ra tù” nếu có. Hoặc theo quy tắc chơi Cờ tỷ phú Monopoly, khi bạn trả tiền phạt 50$ sẽ được ra tù.

Trường hợp đi trúng vào ô nhà tù do thảy xúc xắc, thì sẽ xem như bạn đang đi “thăm tù”. Lúc này, bạn sẽ không bị phạt và quá trình chơi vẫn diễn ra như bình thường. 

Nhà

Trong cách chơi Cờ tỷ phú Monopoly, bạn có thể xây nhà khi đi trúng và mua được các khu đất. Với ngôi nhà đầu tiên, người chơi có thể xây nó ở bất cứ khu đất trống nào của mình. Nhưng đến ngôi nhà thứ 2, bạn phải xây nó trên 1 khu đất trống khác chứ không được xây vào ô đã có nhà.

Đậu xe miễn phí

Nếu người chơi đi vào ô “Gửi xe miễn phí”, thì sẽ không bị phạt. Tuy nhiên, theo luật chơi Cờ Tỷ Phú thì người chơi cũng không được thưởng gì. Bạn hãy xem vị trí này như một trạm dừng chân nghỉ ngơi sau cuộc đua sôi động.

Khách sạn

Khi bạn đã xây được 4 ngôi nhà trên 1 khu đất thì sẽ được quyền xây khách sạn. Để xây khách sạn, bạn phải bán lại 4 căn nhà này cho nhân hàng. Bạn có thể xây 4 ngôi nhà trên 1 ô đất, nhưng mỗi ô chỉ được phép xây 1 khách sạn. 

Thiếu nhà hoặc khách sạn

Trường hợp thiếu nhà, thiếu khách sạn xảy ra khi ngân hàng đã bán hết chúng cho người chơi. Những người chơi khác nếu muốn mua, thì phải chờ người trước bán lại nhà hoặc khách sạn cho ngân hàng. Giả sử cùng lúc có nhiều người cần 1 căn nhà, thì ngân hàng sẽ mở cuộc đấu giá. Người nào trải tiền cao nhất, người đó sẽ được mua nhà. 

Bán tài sản

Tất cả những khu đất, khu vui chơi, công ty,… đều có thể được mua đi và bán lại giữa các người chơi. Đối với những khu đất đã được xây nhà, người chơi phải giải tỏa nhà lại cho ngân hàng. Tuy nhiên, giá giải tỏa mà người chơi nhận được chỉ bằng 1 nửa giá mua ban đầu. 

Thế chấp tài sản

Khi trong túi không còn tiền, bạn có thể thế chấp tài sản cho ngân hàng bất kỳ lúc nào. Cũng giống như việc bán tài sản, các ngôi nhà hay khách sạn cũng cần được giải tỏa. Số tiền thế chấp sẽ được quy định rõ ràng trên tấm bằng chứng khoán. Những khu đất đã thế chấp, người chủ không được quyền thu thuế người ghé thăm. 

Để lấy lại tài sản thế chấp, người chơi phải trả lại số tiền cộng thêm 10% lãi suất cho ngân hàng. Trong thời gian thế chấp tài sản, những người chơi khác sẽ không được quyền mua lại nó. Nếu người chơi khác muốn mua lại, thì phải trả số tiền và tiền lãi thế chấp cho ngân hàng. Đồng thời, họ phải trả thêm 10% cho chủ sở hữu của ngôi nhà đó.

Phá sản

Người chơi sẽ bị phá sản khi bạn nợ ngân hàng quá nhiều và không có khả năng trả. Nếu đó là nợ của người chơi khác, thì bạn phải giao toàn bộ tài sản còn lại của mình cho chủ nợ. Nhưng trước khi giao, tài sản đó phải được bán cho ngân hàng để lấy tiền mặt.

Như vậy, qua bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn tất tần tật cách chơi Cờ tỷ phú Monopoly. Dĩ nhiên, với những nội dung trên, bạn đã hiểu Monopoly là gì rồi đúng không nào? Hãy nhanh chóng trải nghiệm Boardgame trí tuệ hấp dẫn này bạn nhé!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn tải FIFA Online 3 Hàn Quốc và đăng ký tài khoản siêu tốc

Emy - 26/10/2020 15:34

Dù đã ra mắt từ khá lâu nhưng FIFA Online 3 vẫn luôn "khuấy đảo" thị trường game bóng đá trực tuyến. Đặc biệt tại Việt Nam, FO3 được xem là tựa game...

Tải Mon Club | Tải game bài Mon Club trên Android, iOS

Emy - 16/09/2020 10:29

Trên thị trường game bài online trực tuyến, Mon Club là một cái tên khá nổi bật. Cổng game quy tụ số lượng lớn người chơi yêu thích dòng game quay hũ...

Dota 2 | Chi tiết các phím tắt trong Dota 2 cho tân thủ

MariaHo - 19/10/2020 10:20

Bạn là một người chơi yêu thích tựa game Dota 2? Bạn đang muốn trải nghiệm thuận tiện hơn với các phím tắt nhưng không biết làm thế nào? Vậy thì hôm...

Hướng dẫn cách cài Mod Minecraft PC cực ĐƠN GIẢN trong 1 nốt nhạc

Emy - 08/01/2021 16:53

Nếu như muốn có được một thế giới khối vuông kỳ diệu và ấn tượng trong mắt bạn bè, hãy tải mod Minecaft và sử dụng khi chơi. Mod là một trong những...

Tổng hợp các game thẻ bài hay trên PC và “chất nhất quả đất”

RaineDo - 18/09/2020 11:31

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều game thẻ bài hay trên PC mới xuất hiện. Theo đó, để tìm một tựa game thẻ bài để giải trí thật không khó tí nào....

Tôn Dũng Chinh – cờ thủ tài năng hàng đầu Trung Quốc

Elly - 17/09/2020 08:56

Trung Quốc được mệnh danh là mảnh đất “màu mỡ” sinh ra những bậc kỳ tài cờ Tướng. Ngoài những cái tên nổi bật như Hứa Ngân Xuyên, Lữ Khâm, Hồ Vinh...