Các thế cờ tướng khai cuộc hay người chơi nhất định phải biết

200 Lượt xem

Emy16/09/2020 14:24

Khai cuộc là giai đoạn mở đầu trong một trận cờ tướng. Đây là giai đoạn rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến thế trận và kết quả của trận đấu. Người chơi áp dụng thế cờ tướng khai cuộc hay sẽ chiếm được ưu thế trong toàn bộ ván cờ. Vậy những cách khai cuộc nào được các cao thủ áp dụng nhiều nhất? Cùng gamebaidoithuong.vn khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tầm quan trọng của khai cuộc trong một ván cờ tướng

Có rất nhiều ý kiến cho rằng Trung cuộc hay Tàn cuộc mới chiếm phần quan trọng. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng Khai cuộc mới là mấu chốt của cả ván cờ.  Đúng vậy, chúng tôi đồng tình với quan điểm đó.

vai tro cua nhung nuoc co khai cuoc
Tầm quan trọng của thế cờ khai cuộc trong khi chơi cờ Tướng

Trong cuộc sống hằng ngày khi bắt tay vào bất kỳ một công việc gì mới, chúng ta đều mong mọi thứ suôn sẻ. Chơi cờ Tướng cũng không phải là ngoại lệ. Người ta thường nói, “đầu xuôi đuôi lọt”, quả đúng trong mọi trường hợp. Khi áp dụng cách khai cuộc thuận lợi, người chơi sẽ triển khai các nước cờ tiếp theo dễ dàng hơn. Đặc biệt, trong giai đoạn trung cuộc bạn có thể vận hành tốt chiến thuật mình đã đề ra.

Cờ tướng khai cuộc được tính từ 15 nước đầu đổ lại. Thế nên người chơi nào được quyền đi trước sẽ có rất nhiều lợi thế. Tuy nhiên, nếu thế cờ khai cuộc của bạn không tốt sẽ rất dễ bị đối phương đánh phủ đầu. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ sớm bại trận mà thôi.

Ngoài ra, khai cuộc được xem là nền tảng để tạo nên sự hấp dẫn của ván chơi. Những thế cờ tướng khai cuộc hay sẽ giúp bạn duy trì ván đấu đến lúc dứt điểm và giành chiến thắng. 

Những thế cờ tướng khai cuộc căn bản

Dựa vào kinh nghiệm và độ nhanh nhạy, mỗi người có một cách khai cuộc khác nhau. Chúng tôi đã tìm hiểu và thu thập được những thế cờ tướng khai cuộc hay nhất. Mời bạn tìm hiểu ngay sau đây.

Phản Công Mã

Phản công Mã là thế cờ tướng khai cuộc hiện đại được nhiều cao thủ áp dụng nhất. Thế cờ này còn có nhiều tên gọi khác như: Một nửa sơn hà, nửa cõi sơn hà, giáp pháo bình phong hoặc phản cung mã. Thế cờ này thường được người đi sau sử dụng để phòng thủ.

the co tuong khai cuoc dinh cao
cam bay co tuong khai cuoc- Khai cuộc Phản Công Mã

Mã là quân chủ chốt trong thế cờ phản công Mã. Người chơi sẽ sử dụng 2 quân này ở chính diện và để một quân Pháo nằm giữa. Theo như đánh giá thì đây được xem như là thế cờ có mức độ linh hoạt cao. Nó có thể thi đấu quyết liệt, thậm chí là đôi công với đối thủ đi đầu để giành lợi thế.

Cờ tướng khai cuộc Bình Phong Mã

Cờ tướng khai cuộc Bình phong mã là sử dụng hai mã giữ chốt đầu, bảo vệ trung lộ. Đây là thế trận chống Pháo Đầu ổn định và tốt nhất từ trước đến nay.

cac the co tuong khai cuoc than toc
Khai cuộc Bình Phong Mã là thế cờ khai cuộc hiện đại

Trong các giải lớn như giải đấu cấp quốc gia, quốc tế, Bình phong mã đều được rất phổ biến. So sánh tỷ lệ chơi thì thế cờ khai cuộc này được dùng nhiều hơn rất nhiều lần so với những cách khác.

Thuận Pháo

Thuận Pháo tức là cả 2 bên đều đi Pháo đầu, hơn nữa còn cùng chiều. Bên Trung Quốc thế cờ tướng khai cuộc hay này gọi là “thuận thủ pháo”. Tác dụng của nước đi này là dụ Pháo của đối thủ ăn Chốt đầu. Đồng nghĩa với việc đối thủ sẽ vi phạm nguyên tắc chơi, sẽ mất một nước và xuất binh chậm. Như vậy bạn sẽ lợi được 1 nước lên Mã đuổi Pháo. Cơ hội này tạo điều kiện cho bạn xuất quân nhanh hơn, tranh tiên, phản tiên và giành lại một nước. Theo nhận định khách quan thì cờ tướng khai cuộc thuận pháo mang lại hiệu quả rất cao.

Nghịch Pháo

Đôi khi người chơi cũng chọn đi pháo đầu nhưng lại di chuyển trái chiều với bên đối thủ. Như vậy, nước đi đó gọi là khai cuộc nghịch pháo. Theo như cách gọi thông dụng bên Trung Quốc là “liệt thủ pháo”. Mặc dù được phổ biến rộng rãi nhưng Nghịch pháo thường xảy ra đối công rất mãnh liệt. Kết quả cuối cùng luôn phân định thắng thua rõ ràng, rất ít khi hòa.

Bán Đồ Nghịch Pháo

Kể đến các nước cờ tướng khai cuộc hay thì không thể bỏ qua cái tên bán đồ nghịch pháo. Theo đó, người đi sau sẽ tấn công Mã và giữ chốt giữa. Tiếp theo, đưa Pháo sang sông để uy hiếp xe rồi di chuyển con Pháo còn lại vào trung tâm. Thế trận này khá ổn định tuy nhiên lại mang tính sát phạt và công phá vô cùng dữ dội.

Quy Pháo Bối

Quy bối pháo hay Pháo lưng rùa là cách khai cuộc cờ tướng giang hồ, dân gian. Hầu như rất ít kỳ thủ cấp quốc gia hay quốc tế nào chơi. Cụ thể thế cờ này là đưa Pháo xuống cho Xe bảo vệ rồi rình rập ở hàng đó. Nước đi này có tác dụng đuổi Xe rất tốt.

Quy Pháo Bối là một trong các thế cờ tướng khai cuộc hay nhất hiện nay

Trong những thế cờ tướng khai cuộc thì Quy Pháo Bối có tác dụng rất mạnh. Bởi thế trận này kết hợp các quân chủ lực vừa tấn công vừa phòng thủ. Tuy nhiên nó có yếu thế vì nước đi quân lặp lại nhiều lần. Do đó sẽ làm mất tính chủ động và các quân cản trở nhau.

Thiên Phong Pháo

Thiên Phong Pháo cũng là thế cờ tướng khai cuộc pháo đầu khá thú vị. Trong thế cờ này quân xe sẽ ra trận đầu sau đó kéo toàn lực tấn công đối phương. Vì phạm vi hoạt động của quân xe rộng nên kéo theo thế cờ này trở nên linh hoạt hơn.

Cách đi Thiên Phong Pháo có vài nét tương đồng với quy pháo bối nên người chơi thường hay nhầm lẫn.

Thiết Hoạt Xa

Thiết hoạt xa là thế cờ tướng khai cuộc hay khi ngay nước đi đầu tiên người chơi chấp nhận bỏ Mã. Sau đó lợi dụng nước bắt Pháo để giành lấy 2 nước đi đầu. Có thể nói đây là thế công và thế chủ động tốc chiến.

Với lối chơi này thường ăn thua đủ, thắng nhanh mà thua cũng nhanh. Hơn nữa sẽ không có hòa, và thường là người đi đầu hay thua hơn. Bởi vì họ không đủ bù đắp sự hao hụt về chất, về lực cũng như quân số. Cho nên, ở thực tế ngoài đời thế trận khai cuộc này ít thấy chơi. Nó chỉ tồn tại trên lý thuyết và các trận đấu biểu diễn, hiếm thấy trong các giải cờ nghiêm túc.

Uyên Ương Pháo

Trong các thế cờ tướng khai cuộc, Uyên Ương pháo là cách chơi cổ truyền của người Tây Tạng. Điểm khác biệt của nó so với các loại khai cuộc khác là nó không ra Xe giữ Pháo. Thế cờ này sẽ di chuyển Xe 2 bước để giữ Pháo, rồi tìm cách hạ con Pháo bên kia. Tiếp đến là chuyển 2 con Pháo sang 1 phía vừa thủ kỹ vừa đuổi Xe chở vào. Hoặc là có thể chế ngự không cho Xe của người đi đầu xuất ra.

Thế cờ tướng khai cuộc hay nhất là Uyên Ương Pháo

Theo đánh giá thì Uyên Ương pháo là cách khai cuộc này nửa giang hồ, nửa chuyên môn. Không thực sự phổ biến nhưng đôi khi cách này cũng được sử dụng nhiều trong các giải đấu cấp quốc gia, quốc tế.

Cờ tướng khai cuộc Đơn Đề Mã

Đơn đề mã là thế cờ khai cuộc mà người chơi dùng quân mã lên giữ chốt đầu. Hơn nữa quân mã còn lại nhảy ra biên. Cách khai cuộc này chịu sự hỗ trợ giữa các quân nên được rất nhiều người chọn chơi.

Tuy nhiên trong các giải đấu lớn thì đơn đề mã ít được dùng so với loại khai cuộc khác. Tùy theo việc mã nhảy ra biên mà người ta phân ra là Tả đơn và Hữu đơn đề mã. Thế trận này rất hữu dụng có thể giúp người đi sau chống lại mọi âm mưu của người đi đầu. 

Xuyên Cung Mã

Xuyên cung mã cũng được xếp trong top các thế cờ tướng khai cuộc hay nhất. Nó còn có những tên gọi khác như “Tượng triều xuyên cung mã”, “Mã giáp sĩ” hay “Mã quỳ”. Rất dễ để bạn có thể hình dung ra nước cờ này. Đầu tiên là lên tượng, sau đó nhảy mã cùng phía lên khóa chân tượng lại không cho thoái về.

Khi người chơi đi nước tiếp theo là chống sĩ thì trận thế này được gọi là “Biệt cước mã”. Có lẽ đây là nước cờ thông dụng nhất bởi đến bất kỳ bàn cờ nào bạn cũng sẽ thấy. Nước cơ này thường được những người đi sau chơi nhiều hơn. Bởi vì nó ẩn chứa nhiều cạm bẫy có thể phản đòn mạnh mẽ nếu bên tiên đi thiếu chính xác.

Ngọa Tâm Pháo

Ngọa Tâm Pháo còn được biết đến là  “Tọa tâm pháo”, “Hoa tâm pháo” hay “Sáo tâm pháo”. Theo đó, nước đầu đi tiên sẽ đi Pháo, sau đó sẽ lùi một ô. Tiếp đến sẽ cho con Pháo còn lại vào trận đầu.

Thế trận này mang tính công kích rất mạnh nên sau nước đầu người chơi phải tiếp tục lên chính mã. Sau đó, dùng 2 mã xông lên tấn công thẳng vào tuyến giữa đối thủ. Nếu bạn không duy trì được sức mạnh của các thế cờ có thể phải bại trận trong vòng 30 nước. Tuy nhiên Ngọa Tâm Pháo cũng có một khuyết điểm lớn nên người chơi ít khi sử dụng. Đó là khi quá tập trung vào tuyến giữa thì phòng thủ ở 2 cánh sẽ yếu đi và dễ thua.

Tiên Nhân Chỉ Lộ

Tiên Nhân Chỉ Lộ là một cái tên khá phổ biến trong những thế cờ khai cuộc hay. Ngoài ra, nó còn có một số tên gọi khác như “Thế tiến binh” hay “Thế khởi binh”.

nuoc co tuong khai cuoc hay
Thế cờ khai cuộc hay cho người đi sau

Với thế trận này người chơi sẽ tấn chốt trước tiên. Theo đó chốt được chọn sẽ ở vị trí 3 hoặc 7 vì nó tạo ra nhiều biến hóa hơn. Nếu cả 2 bên đều đi những con Tốt ở vị trí tương tự nhau thì gọi là “Đối binh cuộc”.

Quá Cung Pháo

Thế trận Quá Cung Pháo hay còn được gọi là Pháo qua cung. Thế trận này được hình thành khi 2 pháo ở cùng 1 phía với nhau. Có nghĩa là pháo 2 bình sang lộ 6 gần pháo lộ 8 hoặc pháo 8 bình sang lộ 4. Thế trận này thường được áp dụng bởi những người có nhiều kinh nghiệm vì nó mang tính phòng thủ cao. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng không tốt thế trận có khả năng dẫn đến kẹt cờ. 

Thế cờ tướng khai cuộc Phi Tượng Cuộc

Với thế cờ tướng khai cuộc hay này thì nước đi đầu tiên là lên tượng. Người sử dụng thế trận này phải có công phu trung tàn cao mới vận hành tốt được. Phi Tượng Cuộc mang phong cách phòng thủ phản công.

Thống kê tỷ lệ thắng – hòa của các thế cờ khai cuộc

Theo những cẩm nang cờ tướng khai cuộc trên thì mỗi cách sẽ có tỷ lệ thắng thua nhất định. Hoặc thậm chí là ván cờ có thể dừng ở nước cờ cầm hòa. Sau đây là thống kê tỷ lệ cụ thể:

 • Tiên nhân chỉ lộ (tốt 3 & 7) là 59.67
 • Phi tượng cuộc là 55.14
 • Pháo đầu với Khai cuộc bất thường là 52.13
 • Ngũ thất pháo với Bình phong mã là 54.72
 • Khởi mã cục là 52.94
 • Pháo đầu với Bình phong mã là 48.97
 • Thuận pháo là 57.26
 • Quá cung pháo là 54.77
 • Phi pháo cuộc với Bình phong mã là 51.14
 • Pháo đầu với Bình phong mã là 51.67
 • Bán đồ nghịch pháo là 54.71
 • Pháo đầu với Tam bộ hổ là 53.94
 • Trung pháo với Bình phong mã là 55.64
 • Sĩ giác pháo là 52.32
 • Pháo đầu với Phản cung mã là 54.89
 • Ngũ bát pháo với Bình phong mã là 50.75
 • Ngũ lục pháo với Phản cung mã là 52.35
 • Pháo đầu hoành xa với Bình phong mã là 54.29
 • Pháo đầu với Tả mã bàn hà là 48.52
 • Tuần hà pháo với Bình phong mã là 57.06
 • Pháo đầu với Đơn đề mã là 54.05
 • Ngũ thất pháo với Phản cung mã là 52.15
 • Ngũ lục pháo với Bình phong mã là 52.36
 • Ngũ bát pháo với Phản cung mã là 54.93
 • Nghịch Pháo là 71.88
 • Pháo đầu với Song pháo quá hà là 51.23
 • Tuần hà pháo và Kim câu pháo là 54.32
 • Thượng sĩ cuộc là 44.83
 • Pháo đầu với Quy bối pháo là 51.02
 • Pháo đầu với Điệp pháo là 68.75
 • Tấn chốt biên là 46.88
 • Khởi pháo khác là 38.46
khai cuoc co tuong
Hướng dẫn cờ tướng khai cuộc được nhiều người chơi nhất

Như vậy bài viết đã tổng hợp những nước cờ Tướng khai cuộc hay nhất cho các bạn đọc. Hơn nữa chúng tôi cũng đã đưa ra cụ thể tỷ lệ thắng – hòa ở mỗi cách khai cuộc. Hi vọng các bạn có thể lĩnh hội hết nội dung và tìm ra cách khai cuộc phù hợp nhất. Chúc các bạn có những ván chơi cờ Tướng thật thư giãn và thú vị nhé!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Cách thức tiếp cận cấu hình PES 2018 cho máy tính yếu

RaineDo - 20/10/2020 14:46

Cấu hình PES 2018 là vấn đề được khá nhiều người chơi quan tâm khi tải game. Để có thể trải nghiệm tựa game một cách suôn mượt, các bạn không nên bỏ...

Hướng dẫn làm nhiệm vụ GTA 5 hoàn chỉnh và đầy đủ nhất

RaineDo - 10/11/2020 17:05

Để hóa thân thành một gã cướp bóc chuyên nghiệp và giàu có bậc nhất thế giới GTA 5, người chơi cần phải hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Sẽ có rất...

Vua Club | [Event T9] Ra mắt thành công – Tặng code cực khủng

MariaHo - 19/09/2020 10:31

Vua club chính thức trình làng game đổi thưởng vào đầu tháng 9 và nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các anh em. Không một ngôn từ nào có thể lột tả...

Thủ thuật tải Minecraft Launcher miễn phí dành cho tân thủ

Emy - 24/11/2020 11:38

Minecraft Launcher là một công cụ hỗ trợ khởi động Minecraft một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Phần mềm này giúp gamer được trải nghiệm nhiều...

Hướng dẫn chi tiết cách tải game Kim cương 3D miễn phí

Emy - 15/09/2020 16:38

Bejeweled là tựa game Kim cương 3D vô cùng quen thuộc, được rất nhiều người yêu thích. Bởi nó có lối chơi của nó khá đơn giản và đồ họa đẹp mắt. Thêm...

Hướng Dẫn Cách Đăng Ký Iwin Online Miễn Phí Cho Người Mới

RaineDo - 15/09/2020 16:46

Iwin hiện đang là cái tên đứng đầu trong các game đánh bài online hay nhất hiện nay. Tại đây, bạn có những giây phút trải nghiệm những trò chơi hot...
-
-