Tổng hợp những chiến thuật cờ Tướng chuẩn không cần chỉnh

86 Lượt xem

Elly16/09/2020 14:11

Cờ Tướng là trò chơi trí tuệ được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Ngoài việc giải trí thì đây môn thể thao được tổ chức hằng năm tại các giải đấu lớn. Để giành chiến thắng trong khi chơi cờ Tướng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên vấn đề quan trọng nhất vẫn là chiến thuật chơi của mỗi người. Gamebaidoithuongvn đã tổng hợp những chiến thuật cờ Tướng hiệu quả nhất sau đây, nếu bạn có hứng thú thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Những chiến thuật đỉnh cao trong cờ tướng

Câu nói “Biết người biết ta – Trăm trận trăm thắng” vẫn luôn đúng trong tất cả mọi trường hợp. Khi chơi cờ tướng ngoài biết rõ đối thủ của mình có những điểm mạnh điểm yếu nào, thì người chơi cũng cần nắm rõ khả năng của mình. Những chiến thuật cờ tướng sau đây sẽ giúp bạn nâng cao kỹ nghệ chơi cờ tướng của bản thân.

Chiến thuật thí quân 

Lấy quân làm mồi nhử, và hy sinh quân để chuyển thành thế công “tranh tiên” thế sát “sát cục”. Thí quân là chiến thuật thường thấy ở các cao thủ chơi cờ tướng. Đây là chiến thuật vận dụng ở trình độ nâng cao và  đặc biệt là giải vô địch cờ tướng trung quốc và trên thế giới.

chien thuat co tuong hay nhat
Chiến thuật thí quân được khá nhiều người chơi sử dụng khi đánh cờ tướng

Có rất nhiều thế cờ hay, chuyển bại thành thắng, lật ngược tình thế được mọi người khen ngợi. Và hầu hết không tách rời chiến thuật thí quân. Tùy vào mỗi người chơi mà có thể chia ra làm các thế khác nhau để nghiên cứu. Chúng tôi sẽ chia ra làm 3 chiến thuật thí quân sau:

Thí quân tranh tiên

Đây là cách sử dụng quân cờ để làm mồi nhử và bắt quân của đối phương hoặc giành lấy thế tấn công trong trận đấu. Chiến thuật chơi cờ tướng này còn đánh giá tài năng và kỳ nghệ của một cờ thủ giỏi. 

Thí quân đoạt thế

Thí quân đoạt thế là binh pháp của cờ tướng được sử dụng nhiều nhất trong các trận thực hiện. Đây là cách sử dụng thủ đoạn thí quân để tranh thủ thời cơ và di chuyển các quân cờ tạo thành một thế trận có lợi. Chiến thuật này sẽ chú trọng đến toàn cục của ván cờ và mang đậm tư tưởng hy sinh cục bộ.

chien thuat choi co tuong
Chiến thuật thí quân đoạt thế mang lại hiệu quả cao

Thí quân sát cục

Đây cũng là một trong những chiến thuật cờ tướng sử dụng thí quân để điều động quân lực và nhanh chóng chuyển sang thế tấn công để tạo thành thế trận sát cục. Thí quân sát cục được nhận xét là một binh pháp cờ tướng có sức tấn công mạnh mẽ và lực mã sát thương lớn nhất trong thí quân.

Chiến thuật đổi quân

Đổi quân là chiến thuật cờ tướng nhằm mục đích giành lấy lợi thế đi trước hoặc sát cục. Trong thi đấu thực tế đổi quân là một chiến thuật cơ bản được sử dụng nhiều nhất. Trong cả 3 giai đoạn khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc luôn có sự góp mặt của chiến thuật này.

Đổi quân tranh tiên

Đổi quân tranh tiên là một chiến thuật cơ bản xuất hiện trong giai đoạn trung cuộc. Ở các thế trận khi áp dụng chiến thuật này, ai giành được vị trí đánh trước sẽ thắng.

Đổi quân giành thế

Đổi quân giành thế là chiến thuật cờ tướng mang lại chiến thắng rất cao cho người chơi. Khi thông qua việc đổi quân, người chơi có thể bố trí các quân tạo thành cục diện công sát có lợi cho họ.

chien thuat co tuong chuan nhat
Đổi quân giành thế thường xuyên được người chơi sử dụng trong giai đoạn trung cuộc và tàn cuộc

Chiến thuật này thường sẽ xuất hiện trong giai đoạn trung cuộc và tàn cuộc. Có nhiều hình thức đổi quân khác nhau như đổi Mã, đổi Pháo, đổi Xe và Mã đổi lấy Pháo…

Đổi quân sát cục

Trong binh pháp cờ tướng, đổi quân sát cục chính là hình thức thúc đẩy tiến quân và triển khai công sát. Mục đích cuối cùng là để nhập cục tạo thành thế sát. Đây cũng chính là chiến thuật điều quân cờ tướng được nhiều người chơi sử dụng trong thi đấu.

Đổi quân giải vây

Đổi quân giải vây là chiến thuật thông qua việc dùng thủ đoạn đổi quân để phá các thế sát hoặc thế công của đối phương. Đây cũng là một trong những chiến thuật cờ tướng  quan trọng xuất hiện nhiều tại các giải đấu.

Chiến thuật tính bắt quân

Tính bắt quân là một chiến thuật cờ tướng được sử dụng rất nhiều trong thực chiến. Chiến thuật tính bắt quân là hình thức thông qua các chiến thuật cơ bản. Cũng có thể là kết hợp nhiều chiến thuật với nhau. Với mục đích cuối cùng là tiêu diệt quân của đối phương và giành được và lấy thế tấn công.

Tấn công bất ngờ

Đây là một trong những chiến thuật điều quân trong cờ tướng nhằm mục đích tranh tiên và tấn công. Người chơi sẽ phải  thực hiện những nước đi mà đối phương không thể ngờ tới và phòng bị được.

Tận dụng thời cơ

Thời cơ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả thắng thua. Tận dụng thời cơ là một trong những chiến thuật điều quân trong tướng mà người chơi chờ đợi để thấy được sở hở của đối phương. Sau đó hãy tìm cách đánh vào chỗ sơ hở đó để giành chiến thắng.

Chuyển quân tăng thế

Chuyển quân tăng thế là một trong những thế trận tấn công ở trong cờ tướng. Các quân khi được di chuyển thì sẽ làm yếu đi các quân phòng ngự của đối phương. Đồng thời sẽ có thể ngăn chặn được các đòn tấn công của đối phương.

Phế quân đoạt thế

Phế quân đoạt thế là một trong những binh pháp cờ tướng nhấn mạnh đến hai yếu tố lực và thế. Trong cờ tướng, lực có nghĩa là quân cờ nhiều hay ít còn thế là sức mạnh của quân cờ.

chien thuat co tuong tuy y
Phế quân đoạt thế là binh pháp chơi cờ xuất sắc

Khi chơi cờ tướng nhiều người phải sẽ thực hiện các chiến thuật phế quân đoạt thế. Đây là một nước cờ ở thế chủ động, do đó người chơi cần phải tính toán thật kỹ lưỡng và chính xác. Tránh trường hợp vội vàng có thể làm mất thế chủ động trong thế cờ, sẽ dễ dẫn đến thua cuộc.

Dùng mưu tạo bẫy

Đây là chiến thuật đánh cờ tướng cơ bản và thường được dùng khi có độ chênh lệch về quân số giữa hai bên. Khi đó, người chơi phải có những nước cờ mạnh hơn để có thể đánh bại các quân cờ của đối phương. Để đưa ván cờ về lại thế cân bằng giống lúc đầu.

Công phá sườn địch

Trong các thế tấn công trong cờ tướng, thì công phá sườn địch là phải có cách tấn công mạnh mẽ nhất. Mặc dù con đường đánh đến sườn địch rất dài nhưng đường đi tới chiến thắng lại rất ngắn. Với chiến thuật này, người chơi chỉ cần lợi dụng xem những sơ hở của đối phương. Sau đó phát động công kích và kết hợp với thừa thế đoạt quân có có thể thực hiện được.

Mãnh công trung lộ

Trung lộ chính là con đường nằm giữa bàn cờ. Có thể nói đây là đường ngắn nhất nhưng cũng khó đi nhất. Ở trung lộ có các quân phòng ngự chắc chắn để ngăn cản việc đối thủ xâm phạm. Vì vậy, để đi qua được con đường trung lộ phải có các thế tấn công trong cờ tướng nhất giỏi đấy.

Lập thế bờ sông

Trước khi, sông ở trên bàn cờ thường được người chơi gọi là Sở hà và Hán giới. Trong chiến tranh sông còn gọi là biên giới xảy ra những cuộc chiến ác liệt giữa hai quốc gia với nhau. Đây là vùng tranh chấp xảy ra dữ dội và chỉ cần phải có yếu thế một chút chắc chắn sẽ thua. Khi chơi cờ tướng cũng như vậy, muốn vượt được qua sông hay muốn giữ các quân cờ thì phải biết dùng mưu lập thế. Với chiến thuật chơi cờ tướng này thì người chơi cần biết cách sắp xếp các quân cờ hiệu quả nhất.

Quân Tốt vượt được qua sông thì sức mạnh sẽ tăng vọt, dũng mãnh thì gọi là Tốt quá hà. Mã vượt qua sông nhanh nhẹn, lui tới tung hoành, đó gọi là Thiên lý Mã làm nên thắng lợi.

Công phá điểm yếu

Trong thời gian diễn ra trận đấu, trên bàn cờ sẽ xuất hiện rất nhiều điểm yếu. Chẳng hạn như nếu có một quân cờ đi lạc và nơi này sẽ trở thành nơi có phòng thủ yếu nhất. Lúc này, nhiệm vụ của người chơi phải phát hiện được điểm yếu này của đối phương để tấn công một cách nhanh nhất. Đây chính một trong các thế tấn công trong cờ tướng và mang lại hiệu quả cao nhất.

Lấy ít đánh nhiều

Trong các thế tấn công trong cờ tướng thì không thể không nhắc đến chiến thuật lấy ít đánh nhiều. Chiến thuật điều quân trong cờ tướng này từ lâu đã được các tướng sĩ vã kỳ áp dụng và luôn mang về nhiều thắng lợi. Những quân cờ ít sẽ chiếm các vị trí trọng yếu và sẽ không chế được các quân còn lại của đối phương. Đó chính là mạnh về thế và lấy thế chế lực ở trong cờ tướng.

Cách vận dụng binh pháp trong cờ tướng

Cờ tướng là một trò chơi cần đòi hỏi sự thông minh và tính kiên nhẫn rất cao. Do đó, để chinh phục được trò chơi này là một việc không hề dễ dàng chút nào. Dưới đây là một trong những các vận dụng binh pháp cờ tướng giúp người chơi chiến thắng.

Đọc được nước đi đối phương

Hãy quan sát thật các nước đi của đối phương để tìm ra được những sơ hở xuất hiên trong đó. Việc này sẽ giúp bạn giành được thế chủ động và khi tấn công đối phương sẽ không kịp trở tay.

chien thuat danh co
Chiến thuật cờ Tướng cho người mới chơi

Tuy nhiên việc tấn công này phải được thực hiện nhanh chóng mới có thể mang lại hiệu quả cao nhất.

Bày binh bố trận

Khi sử các chiến thuật đánh cờ tướng người chơi phải biết cách bày binh bố trận thật khéo léo. Hãy tạo ra các bẫy để dẫn dụ đối phương vào vào trận địa của mình và ngay lập tức ăn các quân cờ của đối phương. Nhất định không được để đối phương tấn công và giành thế chủ động ngược lại khi đã rơi vào bẫy của bạn.

Tấn công dồn dập

Trong những chiến thuật điều quân trong cờ tướng, thì tấn công dồn dập chính là một cách khiến cho đối phương tê liệt cục bộ. Nếu thấy đối phương đang rối loạn và lúng túng, bạn hãy tranh thủ tấn công ngay lập tức và giành thế chủ động về phía mình.

Thái độ điềm tĩnh trong mọi trận đấu

Ngoài việc giữ tâm trạng thoải mái trong suốt thời gian diễn ra trận đấu. Người chơi không được phép có thái độ kinh thường đối thủ và hãy khiêm tốn để quan sát thật kỹ đối thủ. Một tâm trạng vui vẻ sẽ có thể giúp bạn dễ dàng giành chiến thắng hơn.

Nghệ thuật bày binh bố trận trong môn cờ tướng

Chơi cờ tướng cũng giống như bạn đang đánh trận nếu không có các chiến thuật bạn sẽ rất khó giành thắng lợi. Dưới đây là một trong số cách bày binh bố trận trong cờ tướng giúp bạn rèn luyện khả năng thực chiến.

Hai sĩ khuyết tượng sợ pháo công thành

Đây là trường hợp khi người chơi đã bị mất hai con tượng phòng thủ. Lúc này pháo công sẽ rất dễ có ngòi và sẽ được gọi là sĩ. Tuy nhiên quân sĩ lúc này sẽ không chỉ để phòng thủ mà còn hỗ trợ cho pháo của đối phương tấn công vào.

Nhất xa thập tử hàn 

Nhất xa thập tử hàn là cách bày binh bố trận ở trong cờ tướng được hiểu là “nước xa không cứu được lửa gần”. Bạn cần phải sắp xếp các quân cờ để làm sao khi di chuyển có thể hỗ trợ với nhau để tấn công và phòng thủ hiệu quả nhất.

Quân chết không nên vội ăn

Quân chết không vội ăn là chiến thuật chơi cờ tướng mà quan trọng lấy thế cờ hơn là ăn quân. Chiến thuật này được các cao thủ áp dụng nhiều nhất trong khi thực chiến.

Khi có tốt sang sông phải chú ý điều gì

Khi thực hiện chiến thuật cờ tướng này, người chơi phải chú ý ở hai điểm sau:

 • Các quân khác phối hợp hỗ trợ công (xe, pháo mã) để chiếm được các vị trí có lợi
 • Chiếm cứ yếu điểm toàn cục nhưng không được tùy tiện hi sinh
co tuong chien thuat
Chiến thuật cho Tốt sang sông vô cùng hiệu quả

Điểm quan trọng trong việc tranh tiên khi bố cục

Có 3 điểm mà người chơi cần phải lưu ý là:

 • Tấn công đối phương đi vào vị trí như lúc ban đầu
 • Tiếp tục tấn công đối phương để họ đi các nước không hiệu quả
 • Hãy phá hỏng cách bày binh bố trận trong cờ tướng của đối phương

Khi mở tốt biên có 3 điểm cần sử dụng

Khi sử dụng chiến thuật chơi cờ tướng trong trường hợp này, bạn phải lưu ý đến những điểm sau:

 • Hãy áp chế mã biên của đối phương
 • Cần nâng xe lên giữ tốt đầu
 • Mở đường cho lên mã

Lưu ý của pháo tuần hà

Có 3 lưu ý cơ bản sau các bạn cần nhớ:

 • Không gấp lên sĩ, để tránh bị đối thủ nhòm tượng
 • Kết hợp xe và tốt cùng với nhau
 • Chú ý đối phương phá hoại căn mã ở dưới rồi dùng nước bắt để trói

Điều cần ghi nhớ của mã bàn hà

Có 3 lưu ý khi sử dụng mã bàn hà trong cách bày binh bố trận ở trong cờ tướng:

 • Chống xe kỵ hà của kẻ địch bị đuổi bắt
 • Chú ý pháo kỵ hà của địch dùng độ tốt qua sông làm ngòi để đuổi bắt
 • Chú ý pháo kỵ hà của địch mượn tốt bên mình làm ngòi đuổi bắt

Khi đối thủ dùng pháo ăn tốt biên

Khi đối thủ dùng pháo ăn tốt biến, bạn nên thực hiện những cách sau:

 • Phòng chống đối phương đâm pháo giác nhé
 • Trong trường hợp bị đâm hãy xe mã hoặc mã tượng để vây bắt hoặc hãy xua đuổi

Luôn phải tìm được nước công thủ song toàn

Khi thực hiện các chiến thuật chơi cờ tướng, người chơi nên biết cách tìm được các nước công thủ song toàn. Bởi vì, một nước cờ chỉ có tác dụng thủ hoặc công nên khi tìm được nước cờ trong thủ có cả công. Chắc chắn rằng bạn sẽ dễ dàng tấn công đối phương mà không sợ bị phản công ngược lại.

Trung cục pháo lợi hơn mã, tàn cục mã lợi hơn là pháo

Trung cuộc là khi các quân phòng thủ phải rất chặt chẽ và có sức tấn công rất mạnh. Lúc này rất phù hợp để dùng pháo để tấn công đối phương. Tránh dùng mã công, bởi vì thường bị xe cho trở ra hoặc là bị mắc kết không thể thoát ra được.

chien thuat co tuong hay
Mã là quân đóng vai trò quan trọng nhất khi tàn cuộc

Tàn cuộc là khi các quân mã của chính bạn có thể càn quét và di chuyển linh động lẫn nhau. Trong giai đoạn tàn cuộc nên ưu tiên mã thay vì chọn pháo, bởi vì pháo cần phải được châm ngòi mới có thể tấn công được.

Trên đây là đôi dòng chia sẻ về chiến thuật cờ Tướng hiệu quả nhất dành cho người chơi. Hy vọng nội dung bài viết mang nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Bạn nên dựa vào thế trận của bàn cờ Tướng mà chọn lựa và áp dụng chiến thuật hợp lý nhất. Chúc các bạn sớm chinh phục được bộ môn trí tuệ này nhé!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Cách PM trong LMHT đầy đủ từ A đến Z cho bạn thỏa sức GÁY

Emy - 12/12/2020 16:50

Một trong những tính năng thú vị trong Liên Minh Huyền Thoại mà không phải tựa game E-Sport nào cũng có đó là chat trong LOL. Tính năng này giúp cho...

Hướng dẫn cách download PES 2017 Full Crack 100% cho PC

RaineDo - 17/10/2020 14:33

Chiều lòng người hâm mộ, Konami tiếp tục cho ra mắt "đứa con cưng" PES 2017. Một lần nữa, nhà phát hành đã đưa tựa game của mình lên đến một cấp độ...

Hướng dẫn tải và cài đặt game Asphalt Nitro cho Android

Elly - 07/11/2020 09:29

Asphalt Nitro là một phiên bản trò chơi vô cùng ăn khách của series game Asphalt. Với những màn rượt đuổi kích tính tựa game thật sự đã gây ấn tượng...

Cuộc đời lẫy lừng của “vua cờ tướng Trung Quốc” Hồ Vinh Hoa

Elly - 16/09/2020 17:05

Nhắc đến làng cờ tướng Trung Quốc, chúng ta không thể nào không biết đến Hồ Vinh Hoa. Ông được xem là huyền thoại của cờ tướng thế giới. Thậm chí ở...

Hướng dẫn cách chơi bài Uno H2O dành cho người mới chơi

Emy - 18/09/2020 14:10

Nếu là một trong những tín đồ của Boardgame, thì chắc hẳn bạn đã từng trải nghiệm game bài Uno. Trò chơi đánh bài Uno có rất nhiều biến thể, những...

Những Ván Cờ Vua Hay Nhất Thế Giới – Kỷ Lục Cờ Vua Hấp Dẫn

Emy - 17/09/2020 15:57

Những ván cờ Vua hay nhất thế giới luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người hâm mộ. Nó không chỉ kịch tính về diễn biến ván cờ mà còn hấp dẫn...