Hướng Dẫn Cách Xếp Bàn Cờ Vua Chi Tiết Cho Người Mới

128 Lượt xem

Emy17/09/2020 09:27

Cách xếp bàn cờ Vua là một trong những yếu tố bạn cần nắm trước khi học chơi. Bởi sẽ có một số quy định khi xếp các quân lên bàn cờ chứa ô trắng đen. Chính vì thế bạn cần phải có sự sắp xếp hợp lý các quân để ván chơi suôn sẻ hơn. Nếu bạn là người mới chơi và đang còn mơ hồ với cách xếp bàn cờ Vua. Mời bạn theo dõi bài viết của gamebaidoithuongvn để thu thập thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Cách xếp bàn cờ Vua cơ bản nhất

Xếp sai bàn cờ Vua là chuyện rất bình thường đối với những người mới chơi. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp xếp sai là do người chơi bất cẩn. 

cac cach xep ban co vua co ban
Hướng dẫn cách sắp xếp bàn cờ Vua đúng chuẩn

Vậy xếp cờ Vua như thế nào là đúng? Cùng theo dõi những cách xếp bàn cờ Vua cơ bản sau đây.

Cách sắp xếp bàn cờ Vua – Đặt bàn cờ

Ngoài đặt ván cờ thì cách xếp bàn cờ Vua là một trong những yêu cầu khá cần thiết. Bạn phải đặt bàn cờ sao cho ô vuông tại góc dưới cùng bên phải là ô màu trắng. Khi xếp quân cờ lên bàn cần phải có sự tương đồng nếu nhìn từ góc độ của mỗi bên.

Cờ Vua sử dụng toàn bộ các ô vuông trên bàn cờ. Do đó, xếp các quân ở 2 hàng gần nhất với bạn để chừa khoảng trống cho dễ chơi. Những quân cờ chủ chốt được đặt ở hàng cuối cùng, quân tốt nằm ở hàng trên. Như vậy từ phía đối thủ nhìn qua thì họ sẽ thấy hàng quân Tốt đứng đầu.

Đặt quân Xe vào mỗi ô góc

Trong bộ cờ Vua biểu tượng của quân Xe là ♜.

Có thể thấy hình dáng quân Xe giống như một tòa lâu đài với các chóp trên đỉnh quân cờ. Quân Xe sẽ được sắp xếp ở vị trí bốn góc ngoài cùng của bàn cờ. Đây cũng là một trong những quân cờ có vai trò quan trọng trong cờ Vua.

xep quan xe trong ban co vua
Quân xe nằm ở 4 góc ngoài cùng của bàn cờ

Quân cờ này di chuyển theo theo chiều ngang (theo hàng) hoặc theo chiều dọc (theo cột). Do đó, nó đi được khá xa vị trí ban đầu. Đây cũng chính là lợi thế để người chơi tận dụng quân Xe ăn các quân khác.

Đặt quân Mã vào cạnh quân Xe

Biểu tượng của quân Mã là ♞.

Mã tức Ngựa. Bởi vậy, bề ngoài quân Mã giống con Ngựa. Quân này được đặt Xe và di chuyển trong 3 ô xếp theo hình chữ “L”. Đầu tiên đi 2 ô theo hướng bất kỳ, sau đó tiếp 1 ô theo hướng vuông góc. Hoặc có thể là đi 1 ô theo hướng bất kỳ rồi 2 ô theo hướng vuông góc.

cach xep quan ma tren ban co vua
Quân Mã được xếp cạnh quân Xe trong cờ Vua

Quân Mã tuyệt đối không được đi chéo mà chỉ có thể di chuyển theo hàng và cột mà thôi. Một lợi thế dành riêng cho “chàng dũng sĩ” này là có thể nhảy qua đầu quân cờ khác để di chuyển. Đây cũng là quân cờ duy nhất không di chuyển theo một đường thẳng.

Đặt quân Tượng vào cạnh quân Mã

Biểu tượng của quân Tượng là ♝.

Đây là quân cờ cao có đầu tròn và đứng cạnh Mã.

  • Tượng ở bên trái được đặt trên một ô đen và di chuyển chéo trên các ô đen
  • Tượng ở bên phải được đặt trên một ô trắng và di chuyển chéo trên các ô trắng

Đặt quân Hậu vào ô có trùng màu

Biểu tượng của quân Hậu là ♛.

Với chiếc vương miện chóp nhọn trên đầu Hậu đã thể hiện được đẳng cấp của mình trong bàn cờ Vua. Do là quân mạnh nhất trên bàn cờ nên Hậu có thể di chuyển ngang, dọc hoặc chéo không bị giới hạn số ô. Màu của quân Hậu và ô đứng trùng nhau.

Đặt quân Vua ở ô cuối cùng còn trống

Biểu tượng của quân Vua là ♚.

Quân cờ nào có chiếc vương miện tròn kèm chóp hình chữ thập trên đầu chính là Vua. Đây là quân mấu chốt quyết định sẽ thắng thua của ván chơi. Do đó, bạn cần tập trung toàn lực để bảo vệ quân này . Mỗi lần Vua chỉ đi được 1 ô nhưng lại có thể di chuyển theo mọi hướng.

Đặt những quân Tốt lên hàng thứ 2

Biểu tượng của quân Tốt là ♟.

Sau khi sắp xếp các quân chủ chốt ở hàng cuối cùng thì chúng ta tiến hành xếp các quân Tốt. Vì quân Tốt thấp kém hơn nên nó được xếp ở hàng trên. Có thể nói Tốt được ví như là một bức tường để bảo vệ những quân khác. Tốt có thể tiến về trước 1 ô mỗi lượt, nhưng chúng còn có một vài nước đi đặc biệt khác.

Cách sắp xếp bàn cờ Vua khá đơn giản nên bạn sẽ dễ dàng nắm bắt. Lấy ví dụ bên quân đen hai hàng đầu của bạn phải có thứ tự như sau:

♟♟♟♟♟♟♟♟

♜♞♝♚♛♝♞♜

huong dan sap xep cac quan co vua co ban
Vị trí các quân trong bàn cờ Vua

Tìm hiểu luật đánh cờ Vua chi tiết cho người mới

Để có những ván cờ Vua hay thì người chơi hội tụ nhiều yếu tố. Ngoài sự thông minh trời phú thì việc nắm rõ về cách chơi và luật chơi cũng khá quan trọng. Dưới đây là phần giới thiệu luật chơi cờ Vua cơ bản nhất cho người mới.

Thắng cờ bằng cách “chiếu hết” quân Vua đối thủ

Dồn Vua đối phương vào chân tường là cách để mình có thể thắng trận nhanh nhất. Tức là bạn có thể bắt quân Vua đối phương trong lượt tiếp theo, bất kể đối phương đi nước cờ nào. Nhưng nếu bạn chiếu mà đối phương vẫn còn đường hóa giải thì đó chỉ là phương pháp tạm thời mà thôi. Khi ấy, người chơi phải lập tức đưa quân Vua của mình ra khỏi thế bị chiếu nếu có thể. Một số lưu ý khi chiếu tướng:

  • Trên thực tế bạn không thể bắt được quân Vua của đối phương. Vì khi “chiếu hết” quân Vua không thể giải vay được thì sẽ đùa hang và kết thúc ván cờ.
  • Khi “chiếu tướng” cần phải thông báo cho người chơi càn lại để họ biết.
  • Bạn có quyền tự do đi bất cứ nước nào. Tuy nhiên không được đặt Vua của mình vào thế bị chiếu. Nếu không nước đi đó sẽ bị hủy bỏ. 

Luat danh co vua chi tiet cho nguoi moi bat dau
Khi một trong 2 vua bị chiếu hết đồng nghĩa với trận đấu sẽ kết thúc.

Bắt quân cờ đối thủ để loại chúng khỏi cuộc chơi

Quân đối phương sẽ bị loại nếu nước đi của bạn kết thúc tại vị trí nó đang chiếm giữ. Bạn không thể tự bắt quân của mình hoặc dùng hơn một quân để chiếm giữ một ô. Ngoại trừ Mã thì không quân cờ nào có thể xuyên qua hoặc dừng lại ô đồng đội đã chiếm.

Quân trắng bắt đầu ván cờ

Theo quy luật định sẵn thì quân trắng sẽ được đi trước để mở màn ván đấu. Mỗi nước cờ sẽ được tính là một lượt nên người chơi nào đi trước sẽ có lợi thế hơn một chút. Người chơi sẽ luân phiên nhau di chuyển các quân cờ để duy trì ván chơi. Mỗi lượt chỉ đi được 1 quân và 1 lần duy nhất. Thế nhưng khi nhập thành thì có thể di chuyển hai quân một lúc theo một trình tự cụ thể để bảo vệ Vua.

Hãy cẩn thận với hòa cờ

Một cờ Vua kết thúc không nhất thiết phải một mất một còn. Bởi khi 2 bên không còn quan nào để đi thì có thể cầm hòa và chơi lại ván khác. Tuy nhiên bạn cũng nên hạn chế để trường hợp này xảy ra. Bởi nếu mình đang có thế mạnh mà để đối phương dồn vào thế hòa cờ thì rất kém cỏi. Do đó, bạn nên tìm mọi cách để đánh bại đối phương để giành chiến thắng. Bí thế qua thì nên dùng cách này cứu một ván thua trông thấy. 

Một vài lời khuyên hữu ích khi tham gia cờ Vua

Cách xếp bàn cờ Vua nhìn chung cũng khá đơn giản. Chỉ cần tham gia trò chơi này vài lần bạn sẽ dần quen tay khi sắp xếp các quân cờ. Khi đã thành thạo trong cách thiết lập bàn cờ thì việc học hỏi kinh nghiệm vô cùng hữu ích. Dưới đây là một vài lưu ý cũng như lời khuyên giúp bạn có những định hướng rõ ràng hơn.

Lời khuyên thứ nhất là hãy học các chiến thuật trong cờ Vua. Chiến thuật chơi có thể tìm hiểu qua các trang mạng xã hội, sách ghi chép về cờ Vua. Hoặc bạn có thể rút ra kinh nghiệm sau mỗi ván đấu. 

meo choi co vua huu ich
Một số lời khuyên hữu ích cho người mới học chơi cờ Vua

Thứ hai là người chơi phải nắm được chức năng và giá trị của mỗi quân cờ. Bạn nên lựa chọn và cân nhắc kỹ lưỡng các nước cờ để chiếm được lợi thế trên bàn cờ. Quân Vua hiển nhiên là quân cờ quan trọng nhất trên bàn cờ, bạn sẽ thua ngay lập tức nếu quân Vua của mình bị bắt. Tuy nhiên, những quân cờ còn lại không có nghĩa là không quan trọng. Mỗi một quân cờ sẽ có những giá trị khác nhau. Hãy ghi nhớ sự phân cấp này mỗi khi bắt quân:

  • Tốt = 1 điểm
  • Mã = 3 điểm
  • Tượng = 3 điểm
  • Xe = 5 điểm
  • Hậu = 9 điểm

Quân cờ được ví như là “tài nguyên”. Muốn thắng cờ, bạn cần nắm được những tài nguyên có giá trị cao để tính toán nước cờ hợp lý.

Lời khuyên thứ ba và cũng là lời khuyên quan trọng nhất. Người chơi phải học cách khai cuộc trong cờ Vua. Cờ khai cuộc là những nước cờ đầu tiên của trận đấu. Đây là phần đặt nền móng cho các nước đi sau này. Chúng sẽ quyết định chiến thuật và thế trận chung cho toàn bộ ván cờ. Nếu sơ xuất và không thành thạo trong quá trình này, nhiều khả năng bạn sẽ bị dẫn trước và khó có cơ hội phản công lại.

loi ich khi choi co vua
Chơi cờ Vua giúp bạn rèn luyện trí tuệ

Bài viết đã tổng hợp tất tần tật những cách xếp bàn cờ Vua cơ bản nhất cho người mới chơi. Ban đầu có vẻ dễ nhầm lẫn tuy nhiên chơi vài lần bạn sẽ tự khắc nhớ thôi. Ngoài ra, chúng tôi đã giới thiệu rất chi tiết về luật chơi cờ Vua. Hi vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn vui vẻ!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Tổng Hợp 5 Định Thức Cờ Vây Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Emy - 15/09/2020 09:54

Cờ vây được biết đến là một trò chơi hiện đại thu hút nhiều giới trẻ tham gia. Đây là bộ môn giải trí có tính trừu tượng cao, nhưng luật chơi lại vô...

Cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu nhanh chóng nhập cuộc

Elly - 16/09/2020 12:05

Vừa có nét đẹp văn hóa, vừa đòi hỏi trí tuệ thâm sâu, cờ tướng là một trong những trò chơi được nhiều người yêu thích. Cũng bởi vậy mà từ lâu đã có...

Hướng dẫn cách download GTA 3 về máy tính miễn phí, thành công 100%

RaineDo - 16/11/2020 15:39

Vẫn là thể loại game phiêu lưu hành động, nhập vai một anh chàng xã hội đen cực ngầu đang đi thực hiện nhiệm vụ. Grand Theft Auto 3 chính thức được...

Battlefield 4 download – Cách tải và cài đặt miễn phí cho PC

Emy - 02/11/2020 17:05

Battlefield 4 là một siêu phẩm game bắn súng góc nhìn thứ nhất của hãng EA. Thành công liên tục với những phiên bản trước, nhà phát hành đã không...

Hướng dẫn chuyển đổi ngôn ngữ Dota 2 Tiếng Việt dễ dàng

MariaHo - 17/10/2020 09:57

Trải nghiệm Dota 2 Tiếng Việt là điều mà rất nhiều game thủ mong muốn. Đơn giản vì nếu tựa game này có thể chỉnh sang Tiếng Việt thì người chơi sẽ...

Bài Tam Cúc là gì? Những thông tin tổng quan về bài Tam Cúc

Emy - 15/09/2020 12:24

Bài Tam Cúc là một trò chơi đánh bài thường xuyên được tổ chức vào các dịp lễ Tết, phổ biến ở miền Bắc nước ta. Đối tượng chơi bài Tam Cúc chủ yếu là...