Hướng Dẫn Cách Nhập Thành Trong Cờ Vua Chi Tiết Nhất

44 Lượt xem

Emy17/09/2020 09:05

Khi chơi cờ Vua, nếu như quân Vua bị tấn công và chiếu bí thì bạn sẽ bị thua ngay. Chính vì thế mà việc bảo vệ quân Vua luôn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Trong số những chiến thuật đưa ra thì nước cờ nhập thành được sử dụng nhiều nhất. Vậy nhập thành là gì? Cách nhập thành trong cờ Vua như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu tin tức về cờ Vua tại gamebaidoithuong.vn ngay sau đây nhé! 

Nhập thành là gì?

Nhập thành là một nước đi đặc biệt nhưng lại là căn bản trong cờ Vua. Bất kỳ ai khi tham gia cờ Vua thì đều phải học nước cờ này. Đây là một cải tiến của người Châu Âu trong quá trình chơi cờ Vua vào thế kỷ 14 hoặc 15.

tim hieu khai niem nhap thanh trong co vua
Nhập thành – một nước cờ cực kỳ quan trọng trong cờ Vua

Nhập thành là quân Vua và 1 trong 2 quân Xe sẽ tham gia vào việc di chuyển cùng lúc. Quân Vua sẽ di chuyển 2 ô vào trong theo chiều ngang. Tiếp theo đó là di chuyển quân Xe ra ngoài và đứng cạnh bên quân Vua.

Mục đích của cách nhập thành trong cờ Vua

Khi thực hiện nước đi nhập thành thành công sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Bạn sẽ được phép thực hiện nhiều việc quan trọng cùng một lúc như sau:

Đối với quân Vua

  • Quân Vua trong cờ Vua mang tính chất vừa mạnh vừa yếu. Trong đó việc di chuyển được xem là vấn đề khó khăn nhất. Bình thường quân Vua chỉ di chuyển được 1 ô duy nhất nhưng sau khi triển khai nước nhập thành quân Vua sẽ đi được 2 ô 1 lần. Nhập thành chính là cách giúp cho quân Vua thuận lợi hơn khi di chuyển.
  • Sau khi khai cuộc, các quân Tốt trước mặt quân Vua phải tiến lên để mở đường cho Tượng hoặc Hậu. Điều này đã khiến cho khu vực trước mặt quân Vua có rất nhiều khoảng trống. Nó tạo cơ hội cho đối thủ di chuyển vào “ăn”. Chính vì thế, nước nhập thành này sẽ giúp cho quân Vua đang ở giữa bàn đi đến một vị trí góc cực an toàn. Đồng thời có sự bảo vệ của 3 quân Tốt trước mặt.
 muc dich khi nhap thanh co vua
Nhập thành sẽ góp phần mở đường cho các quân cờ chức năng

Đối với quân Xe

Quân Xe là một quân cờ rất mạnh trên bàn cờ Vua. Thế nhưng, vị trí của nó thường nằm ở góc bàn cờ. Đồng thời bị quân Tốt và quân Mã cản trở nên rất khó hòa nhập vào cuộc chơi nhanh chóng được. Chính vì thế, khi bạn đi bước nhập thành thì quân Xe có thể di chuyển vị trí nhanh chóng.

Luật nhập thành trong cờ vua bạn cần phải biết

Nhập thành là một chiến thuật mang lại hiệu quả cao khi chơi Cờ Vua. Đặc biệt là trong các trận đấu cờ chuyên nghiệp, nhập thành là một nước đi rất quan trọng. Tuy nhiên, nhập thành không phải là một nước cờ có thể triển khai tùy tiện. Luật nhập thành trong cờ vua được quy định như sau:

Quân Vua và quân Xe phải chưa di chuyển

Khi tiến hành nước cờ nhập thành, quân Vua cần được di chuyển trước. Điều kiện là trước đó quân Vua chưa từng di chuyển trong ván cờ. Tức là, đây phải là nước đi đầu tiên của quân Vua. Nếu trước đó bạn đã lỡ di chuyển quân Vua rồi thì sẽ không còn quyền nhập thành.

Ngoài ra, theo luật mới của FIDE, nước cờ nhập thành cũng yêu cầu việc chưa từng di chuyển đối với quân Xe. Nếu người chơi đã di chuyển quân Xe và đưa nó về lại vị trí cũ để nhập thành thì cũng xem như không hợp lệ. Đây là quy định áp dụng cho cả 2 cách nhập thành bên cánh Hậu và cánh Vua.

luat nhap thanh co vua
Quy định khi nhập thành cờ Vua

Vậy trường hợp bạn bị lỡ mất quyền nhưng vẫn muốn nhập thành thì làm cách nào? Theo kinh nghiệm của những cao thủ cờ vua, lúc này bạn sẽ tạo ra thế nhập thành giả. Với cách này, người chơi sẽ sử dụng tổ hợp các nước cờ như sau: Kf2 > Rf1 > Kg1. Đây là nước đi giúp bạn tạo ra thế nhập thành tương tự như khi nhập thành cánh Vua. Tuy nhiên nước đi nhập thành này lại không theo luật chung của cờ Vua. Vì vậy bạn cũng nên cân nhắc kỹ trước khi áp dụng nhé.

Quân Vua không bị chiếu

Khi tiến hành nhập thành thì quân Vua trong bàn cờ phải không bị đối thủ “chiếu”. Nếu quân Vua bị chiếu sẽ nước cờ nhập thành không được phép diễn ra. Trường hợp bạn không để ý mà để cho điều này xảy ra sẽ bị bắt lỗi kỹ thuật. Đồng nghĩa với việc nước cờ đó buộc phải bị hủy.

Khi bị trọng tài bắt lỗi kỹ thuật 3 lần thì bạn sẽ thua ngay lập tức. Trong các trận đấu cờ vua chuyên nghiệp, nếu bị bắt lỗi này thì kết quả chung cuộc của các kỳ thủ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhap thanh co vua can luu y dieu gi
Điều kiện khi nhập thành cờ Vua

Đường đi của quân Vua phải thật an toàn

Mục đích cuối cùng khi áp dung cách cách nhập thành trong cờ Vua là để bảo vệ quân Vua. Vì vậy, bạn phải luôn để ý đến sự an toàn của Vua. Đặc biệt là khi nhập thành đường đi của Vua phải thật an toàn thì việc nhập thành mới thành công. 

Để quân Vua được an toàn bạn phải đảm bảo được trên đường đi của quân Vua không bị đối phương “chiếu”. Đồng thời khi quân Vua di chuyển thì không được có vật cản trên đường đi. Nếu không Vua sẽ không di chuyển được và nước cờ nhập thành cũng sẽ không có kết quả tốt.

Hướng dẫn cách nhập thành trong cờ Vua đơn giản

Cách nhập thành trong cờ Vua có thể được tiến hành một cách linh động. Tương ứng với mỗi vị trí nhập thành sẽ có những cách triển khai khác nhau. Hiện tại có 2 cách nhập thành phổ biến trong cờ Vua. Đó là nước nhập thành gần và nước nhập thành xa. Cụ thể mỗi cách nhập thành được thực hiện như sau:

Nhập thành gần

Đây là cách nhập thành thường được các kỳ thủ áp dụng trong cờ Vua. Cách nhập thành này sẽ đi sẽ xuất phát từ vị trí cánh Vua. Vì vậy mà nó còn được gọi là Nhập thành cánh Vua. 0 – 0 chính là ký hiệu quốc tế của nước nhập thành gần.

Cách thực hiện nhập thành gần như sau: Người chơi sẽ đưa quân Vua đến gần nhất vị trí của quân Xe trên bàn cờ của mình. Mục đích của việc di chuyển này là để quân Vua nhận được sự bảo vệ một cách an toàn nhất. Nó giúp cho quân Vua hạn chế bị đối phương “chiếu”. Lúc này bạn có thể yên tâm thực hiện các chiến lược khác để ăn quân.

cach nhap thanh trong co vua
2 các nhập thành cơ bản: Nhập thành gần & Nhập thành xa

Nhập thành xa

Tuy không được sử dụng thường xuyên nhưng nhập thành xa cũng là một nước đi hiệu quả. Cách nhập thành này xuất hiện ở vị trí cánh Hậu. Chính vì vậy mà người ta còn gọi đây là Nhập thành cánh Hậu. Ký hiệu quốc tế trong cờ Vua của nước cờ cách nhập thành xa này là 0 – 0 – 0.

Cách nhập thành xa được triển khai như sau: Người chơi sẽ đưa quân Vua di chuyển sang ngang, tiến về phía quân Xe trên bàn cờ của mình. Đoạn đường di chuyển của quân Vua trong cách nhập này xa hơn so với nhập thành cánh Vua. Vì vậy trước khi thực hiện nước cờ này, bạn phải chuẩn bị đường đi “quang đãng” cho quân Vua. Việc của bạn lúc này là di chuyển hết quân Tượng và quân Mã ra khỏi vị trí ban đầu của bàn cờ. Như vậy quân Vua mới có đường đi.

Vài lưu ý khi nhập thành cờ Vua

Ở cách nhập thành trong cờ Vua thì cờ thủ phải chú ý trong các thao tác nhập thành. Đồng thời, cờ thủ cũng phải lưu ý một số nguyên tắc dưới đây. Điều này sẽ giúp bạn tránh trường hợp thua một cách đáng tiếc vì các lỗi ngớ ngẩn của mình.

  • Di chuyển quân Vua trước rồi sau đó mới di chuyển đến quân Xe.
  • Trong một ván cờ Vua, mỗi người chơi chỉ được phép nhập thành một lần duy nhất ở lượt chơi đó. Bất kể là nhập thành xa hay gần đều không được phép nhập thành 2 lần.
  • Cờ thủ chỉ được dùng một tay để di chuyển quân. Bởi theo luật cờ Vua quốc tế quy định thì khi nhập thành, các kỳ thủ phải dùng duy nhất một tay là tay phải. Nếu bạn không thực hiện đúng thì sẽ bị tính là một lỗi kỹ thuật. Nếu bạn phạm 3 lỗi kỹ thuật thì sẽ bị xử thua ngay lập tức.
luu y khi nhap thanh co vua
Những điều cần lưu ý với cách nhập thành trong cờ Vua

Trên đây là những chia sẻ về cách nhập thành trong cờ Vua hiệu quả nhất. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho những ai chơi cờ Vua. Hãy áp dụng cách nhập thành này để hạn chế việc thua cờ ngay từ bước đầu trận nhé. Chúc các bạn có những giờ phút trải nghiệm cờ vua vui vẻ. Đừng quên truy cập vào gamebaidoithuong để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị về cờ Vua nhé!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Những Điều Bạn Cần Phải Biết Về Corona Casino Phú Quốc

RaineDo - 14/09/2020 14:46

Phú Quốc được biết đến là địa điểm du lịch nổi tiếng với phong cảnh tuyệt vời. Thế nhưng, rất ít ai biết được bên trong khu resort này còn có một...

Tổng hợp những chiến thuật cờ Tướng chuẩn không cần chỉnh

Elly - 16/09/2020 14:11

Cờ Tướng là trò chơi trí tuệ được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Ngoài việc giải trí thì đây môn thể thao được tổ chức hằng năm tại các giải...

Tổng hợp những cách nạp thẻ Đột Kích hiệu quả nhất

Elly - 26/10/2020 14:57

Đột Kích game thực chiến bắn súng hấp dẫn hàng đầu Việt Nam. Game thu hút người chơi bởi cách xây dựng hình tượng nhân vật vô cùng đẹp mắt. Bên cạnh...

King Fun| [Event] Khoe cấp độ Vip – Giftcode King Fun trao tay

RaineDo - 19/09/2020 10:38

Là một cổng game đổi thưởng bền vững và uy tín nhất thị trường hiện nay, King Fun liên tục tổ chức nhiều sự kiện tặng code giá trị. Gần đây nhất...

Tải Game Bầu Cua Đổi Thưởng Online 2020 Cực Hay

MariaHo - 18/09/2020 15:35

Bầu Cua là trò chơi dân gian không còn xa lạ đối với tất cả chúng ta. Chắc chắn trong số các bạn ai cũng ít nhất nghe qua 1 lần về trò chơi này. Với...

Tải PES 2020 Full Crack phiên bản đầy đủ nhất hiện nay

RaineDo - 22/10/2020 10:57

PES 2020 đã chính thức quay trở lại và trở nên lợi hại hơn xưa. Xuất hiện với một tên gọi mới, cách chơi mới và hàng loạt những tính năng mới,......