Cách làm TNT trong Minecraft | Thủ thuật mà người chơi nên biết

209 Lượt xem

Emy27/11/2020 14:18

Thế giới Minecraft sẽ trở nên thú vị hơn với những pha bùng nổ, tạo cạm bẫy và “trêu chọc” những người chơi khác. Theo đó, bạn có thể sử dụng TNT – thuốc nổ để tạo ra những hiệu ứng bất ngờ như trên. Vậy cách làm TNT trong Minecraft như thế nào và kích nổ ra sao? Mời các bạn cùng khám phá chi tiết trong bài viết sau đây của Gamebaidoithuong.vn.

Hướng dẫn các thao tác cách làm TNT trong Minecraft

Để có thể kích nổ TNT, trước tiên bạn phải chế tạo ra được TNT. Cụ thể công đoạn để làm ra TNT như sau:

Khai thác 5 mảnh thuốc súng (gunpowder)

Chế tạo 1 mảnh TNT bạn sẽ cần đến 5 mảnh thuốc súng. Thuốc súng là một nguyên liệu không thể được chế tạo. Bạn sẽ phải tìm nó bằng cách đánh bại một số kẻ thù nhất định có xác suất rơi ra thuốc súng. Hoặc bạn sẽ tìm kiếm thuốc súng tại một số rương (chest) có xác suất chứa thuốc súng.

 • Đánh bại Creeper (trước khi nổ): 66% (rơi ra 1 hoặc 2 thuốc súng)
 • Đánh bại ma địa ngục (ghast): 66% (rơi ra 1 hoặc 2 thuốc súng)
 • Đánh bại phù thủy (witch): 16% (rơi ra từ 1 đến 6 thuốc súng)
 • Mở rương trong đền sa mạc: 59% (chứa từ 1 đến 8 thuốc súng)
 • Mở rương ở ngục tối (dungeon): 58% (chứa từ 1 đến 8 thuốc súng)
nguyen lieu che tao thuoc no tnt
Khai thác thuốc súng

Chuẩn bị khối cát (sand)

Bạn hãy chuẩn bị 4 khối cát (sand), có thể sử dụng cát thông thường hoặc cát đỏ (red sand). 2 loại cát này đều tương tự nhau và có thể trộn với nhau trong quá trình tạo TNT. Trong Minecraft, bạn có thể tìm ra cát ở những khu vực như:

 • Bãi biển (beach)
 • Sa mạc (desert)
 • Bờ sông (riverbank)
 • Cát đỏ (mesa)
Chuẩn bị 4 khối cát

Mở khung chế tạo và đặt thuốc súng

Sử dụng bàn chế tạo để mở khung chế tạo. Tiếp theo đó, bạn hãy tiến hành đặt thuốc súng (gunpowder) thành hình chữ “X” trong khung chế tạo. Thuốc súng sẽ đặt vào từng ô trong góc, sau đó đặt mảnh thuốc súng còn lại vào ô ở giữa.
cac buco che tao thuoc no tnt minecraft
Đặt thuốc súng vào khung chế tạo theo hình chữ “X”

Lấp đầy cát hoặc đá đỏ

Sau khi đã đặt thuốc súng vào bàn chế tạo, bạn hãy lấp đầy các ô còn lại bằng cát (hoặc cát đỏ, hoặc kết hợp cả 2 loại). Cuối cùng, đặt các khối cát vào 4 ô trống còn lại trong khung. Bước này sẽ là cách chế tạo thuốc nổ trong Minecraft.

cach che tao tnt trong minecraft
Lấp cát hoặc đá đỏ vào những ô còn lại của khung chế tạo

Thêm TNT vào túi đồ (inventory)

Sau khi đã có thành phẩm, bạn hãy kéo TNT từ khung thành phẩm và thêm nó vào túi đồ của mình. Lúc này bạn có thể đặt TNT vào thế giới để bắt đầu kích nổ.
tnt minecraft
Kéo TNT vào túi đồ của mình

Cách kích nổ TNT trong Minecraft đơn giản nhất

Dựa vào cách làm TNT trong Minecraft mà chúng tôi đã hướng dẫn phía trên, các bạn có thể tạo ra thuốc nổ một cách dễ dàng. Sau khi tạo được thuốc nổ TNT thì hãy tiến hành kích hoạt chất nổ trong Minecraft nhé.

Kích nổ TNT bằng lửa

Có khá nhiều cách để kích nổ TNT bằng lửa. Dưới đây là một vài cách kích nổ phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Sử dụng dụng cụ đánh lửa (flint and steel) 

Đây là một biện pháp đơn giản nhất để kích nổ TNT. Hãy cầm dụng cụ đánh lửa đi đến TNT để tiến hành đánh lửa. Khối TNT sẽ bắt đầu phát sáng khi được đánh lửa.

Lưu ý:

 • Hãy đảm bảo rằng bạn lùi lại một khoảng cách đủ an toàn trước khi TNT phát nổ (TNT sẽ nổ sau 4 giây được đánh lửa).
 • TNT có bán kính nổ khoảng 7 khối.
cach kich no tnt trong minecraft
Kích nổ TNT bằng dụng cụ đánh lửa

Dùng mũi tên rực lửa để đánh lửa cho TNT

Sử dụng mũi tên rực lửa là một cách khá an toàn khi bạn có ý định kích nổ TNT. Cách thực hiện như sau:

 • Phù phép mũi tên bằng lửa (enchant) để chúng bốc cháy bằng cách sử dụng bàn phù phép. Bạn cũng nên tìm hiểu cách chế tạo bàn phù phép và sử dụng ngọc lưu ly (lapis lazuli) để phù phép vật phẩm.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đánh lửa cho mũi tên bằng cách bắn tên qua lửa hoặc dung nham. Khi ấy, bạn có thể tạo lửa phía trước khối TNT và bắn tên qua nó để đánh lửa cho mũi tên và kích nổ TNT.
cac cach kich no tnt trong minecraft
Kích nổ TNT bằng mũi tên rực lửa

Sử dụng cầu lửa (fire charge) để đánh lửa TNT

Cầu lửa không phát huy hiệu quả như dụng cụ đánh lửa, vì bạn sẽ bị mất cầu lửa khi ném nó đi. Tuy nhiên đây cũng là một cách kích nổ TNT phổ biến. Chế tạo cầu lửa bằng cách đặt than gỗ (charcoal) vào giữa, bột quỷ lửa (blaze powder) ở bên trái và thuốc súng (gunpowder) ở bên dưới khung chế tạo. Sau khi tạo ra được cầu lửa bạn sẽ kích nổ TNT bằng cách:

 • Ném cầu lửa vào TNT để đánh lửa. Cách ném là lựa chọn nó trong túi đồ, sau đó sử dụng vật phẩm.
 • Nếu bạn đặt cầu lửa vào máy bắn đạn (dispenser), nó sẽ được bắn đi như một quả cầu lửa khi được kích hoạt. Tuy nhiên cách này không hữu dụng cho lắm đối với TNT vì quả cầu lửa được bắn với góc ngẫu nhiên.
huong dan su dung tnt
Kích nổ TNT bằng cầu lửa

Kích nổ TNT bằng vụ nổ TNT khác

TNT nào nằm trong bán kính nổ của TNT khác cũng sẽ được đánh lửa và kích nổ. Tuy nhiên TNT mà bạn chủ động đánh lửa sẽ nổ sau 4 giây, còn TNT được kích nổ bằng vụ nổ sẽ phát nổ sau từ 0,5 đến 1,5 giây.

Với cách kích nổ này thì vụ nổ xảy ra sẽ không có bán kính chính xác. Vì vậy hãy đảm bảo rằng TNT của bạn nằm gọn trong vụ nổ, không cách xa hơn 3 hoặc 4 khối tính từ TNT nổ đầu tiên.

cach che tao va su dung thuoc no trong minecraft
Kích nổ TNT bằng một vụ nổ khác

Kích nổ bằng cách đổ dung nham hoặc nổi lửa gần TNT

Khi dung nham (lava) chảy gần TNT, TNT sẽ được kích nổ ngay khi bắt lửa. Việc này cũng có thể xảy ra ngay cả khi dung nham không trực tiếp chảy vào TNT.

Sử dụng dung nham để kích nổ TNT

Kích nổ TNT bằng mạch đá đỏ

Bên cạnh cách kích nổ TNT bằng lửa thì người chơi cũng có thể thay bằng đá đỏ. Cách thực hiện như dưới đây:

Thu thập bột đá đỏ

Bột đá đỏ (redstone dust) có tác dụng tạo ra mạch đá đỏ và truyền điện. Với những mạch cơ bản, bạn có thể sẽ cần tạo ra dây dẫn nổ dài lên đến 15 khối bột đá đỏ. Dây dẫn càng dài sẽ cần càng nhiều đá đỏ hơn.

 • Quặng đá đỏ được tìm thấy ở lớp (layer) từ 0 đến 15, trong đó từ lớp 4 đến lớp 13 là có nhiều quặng đá đỏ nhất. Hãy đào xuống lớp đá nền (bedrock) để bắt đầu săn tìm mạch đá đỏ. Dụng cụ cần có để hỗ trợ tìm mạch đá đỏ là cuốc chim sắt (iron) hoặc kim cương (diamond) để khai thác quặng đá đỏ.
 • Với 1 khối quặng đá đỏ có thể tạo ra được 9 đống bột đá đỏ. Thông thường bạn sẽ kiếm được 4 hoặc 5 bột đá đỏ mỗi khi khai thác quặng đá đỏ.
 • Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm bột đá đỏ trong rương (chest) ở ngục tối (dungeon) và pháo đài (stronghold). Rất có thể Phù thủy (witch) sẽ đánh rơi bột đá đỏ khi bị đánh bại. Hoặc đền trong rừng rậm (Jungle temple) có cạm bẫy chứa 15 bột đá đỏ. Thậm chí, trong căn phòng bí mật có thể còn có nhiều đá đỏ hơn nữa.
cach kich no tnt bang da do
Tìm kiếm bột đá đỏ

Thiết lập cơ chế công tắc

Để kích nổ mạch đá đỏ bạn có thể sử dụng nhiều cơ chế công tắc khác nhau như:

 • Nút (button) 
 • Cần gạt (lever) 
 • Đĩa cảm biến áp lực (pressure plate)
Tạo các cơ chế công tắc

Tạo ra mạch cơ bản

Khi đã có bột đá đỏ và cơ chế công tắc, bạn có thể tạo ra mạch cơ bản như sau:

 • Áp dụng cơ chế công tắc vào nơi nào đó bạn có thể sử dụng. Đây chính là cơ chế kích nổ từ xa, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có thể nhìn thấy vụ nổ để có thể kích nổ dễ dàng.
 • Tiếp theo hãy đặt bột đá đỏ thành dây dẫn đến nơi bạn muốn đặt TNT. Mảnh bột đầu tiên nên đặt ở gần cơ chế công tắc. Quặng đá đỏ có thể kết nối với một tầng ở trên hoặc ở dưới và hợn nữa độ dài đầy đủ phải là max 15 khối.
cach tao ra thuoc no tnt trong minecraft
Thiết lập mạch cơ bản bằng đá đỏ

Đặt TNT phía cuối dây dẫn đá đỏ

Vị trí kết thúc của mạch bạn sẽ đặt TNT và sẽ kích hoạt khối TNT. Hãy chắc chắn rằng khối TNT nằm ở cùng tầng với phần cuối dây dẫn và ở sát bên cạnh khối bột đá đỏ cuối cùng.

che tao tnt minecraft
Đặt thuốc nổ vào cuối dây dẫn mạch đá đỏ

Kích hoạt mạch

Sau khi đặt TNT hoàn tất, bạn có thể kích hoạt mạch bằng cách sử dụng cơ chế. Ngay khi kích hoạt mạch đá đỏ, TNT sẽ được thiết lập ngay để phát nổ. Chỉ sau 4 giây, TNT sẽ nổ.

tong hop cac cach kich hoat tnt
Kích hoạt mạch đá đỏ để TNT phát nổ

Lời khuyên và cảnh báo khi sử dụng TNT Minecraft

TNT là chất nổ tạo nên những pha gây cấn và bất ngờ trong trò chơi Minecraft. Vì vậy khi thực hiện cách làm TNT trong Minecraft bạn hãy hết sức cẩn trọng với những điều sau đây:

 • TNT có thể được sử dụng để phát quang vùng đất rộng lớn khi khai thác mỏ. Tuy nhiên hãy thận trọng vì có nhiều khả năng là bạn sẽ phá hủy nhiều nguyên liệu hơn là cách sử dụng cuốc chim. Vì thế nên tránh sử dụng TNT gần mạch chứa nhiều quặng giá trị.
 • Những thứ không bị ảnh hưởng bởi vụ nổ TNT bao gồm khối hắc diện thạch (obsidian), đá nền nguồn chất lỏng. Dựa vào đặc điểm này bạn có thể tạo ra hầm trú bom hoặc đại bác để bắn TNT.
 • TNT nào được châm ngòi sẽ không va chạm với TNT đã châm ngòi khác.
 • Nếu TNT nổ trong nước thì nó sẽ không phá hủy bất kỳ khối công trình kiến trúc nào. Tuy nhiên, nếu bạn hoặc 1 thực thể khác nằm trong bán kính nổ thì vẫn có thể chịu sát thương.
 • Trong địa ngục (Nether) và khu vực tận cùng (The end), Giường (bed) sẽ đóng vai trò như TNT.
 • Sử dụng quá nhiều TNT sẽ khiến trò chơi bị giật (lag). Vụ nổ được tạo ra càng lớn thì càng ngốn năng lượng CPU và có thể gây ra tình trạng giật lag trong các chế độ chơi.
 • Sau khi TNT được châm ngòi chắc chắn nó sẽ phát nổ vì bạn không thể hoàn tác.

cong thuc che tao tnt minecraft

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết về cách làm TNT trong Minecraft cũng như cách sử dụng cơ bản. Có thể nói, TNT là một công cụ phá hủy và trêu đùa từ những người chơi thích “trêu trọc” người khác. Vì vậy chúng ta cũng không nên lạm dụng TNT quá nhiều để tránh những hệ quả đáng tiếc. Chúc các bạn có những trải nghiệm thật tuyệt vời từ Minecraft nhé.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn cách tải map Minecraft miễn phí trong tích tắc

Emy - 13/11/2020 16:16

Minecraft là tựa game sinh tồn được rất nhiều người yêu thích. Một trong những điểm thu hút nhất của trò chơi này đó là bạn có thể tự tạo ra nhiều...

Cốt truyện và cấu hình Final Fantasy XV chi tiết từ A-Z cho Tân Thủ

Elly - 25/12/2020 17:23

[caption id="attachment_23098" align="aligncenter" width="640"] Prompto Argentum là một người bạn lâu năm của Noctis[/caption] Cốt truyện Final...

Khám phá cấu hình chơi Minecraft hiệu quả nhất trên máy tính

Emy - 06/11/2020 17:06

Minecraft là tựa game sáng tạo thế giới mở được rất nhiều người ưa thích hiện nay. Trò chơi sở hữu một nền đồ họa đơn giản. Tuy nhiên không phải cấu...

Hướng dẫn chi tiết cách chơi Terrorblade Dota 2 cho các game thủ

MariaHo - 19/11/2020 10:41

Trong thế giới Dota, Terrorblade được mệnh danh là kẻ gieo rắc nỗi kinh hoàng và là Carry cực mạnh trong giai đoạn late game. Hero này có thể tạo ra...

Zing Play | Săn code Bida Zingplay cực dễ, nhận quà “mỏi tay”

Emy - 19/09/2020 09:26

Là một tín đồ của bộ môn bida, bạn không thể nào không biết đến Bida ZingPlay. Đây chính là một trong những tựa game đổi thưởng nổi tiếng được yêu...

Dota 2 | Chi tiết các phím tắt trong Dota 2 cho tân thủ

MariaHo - 19/10/2020 10:20

Bạn là một người chơi yêu thích tựa game Dota 2? Bạn đang muốn trải nghiệm thuận tiện hơn với các phím tắt nhưng không biết làm thế nào? Vậy thì hôm...
-
-