Cách Khai Cuộc Trong Cờ Vua Hay Nhất – Nguyên Tắc Khai Cuộc

119 Lượt xem

Emy17/09/2020 10:22

Khai cuộc trong cờ vua là một nước mở đầu đi rất quan trọng. Một nước đi khai cuộc chuẩn sẽ giúp người chơi định hình được chiến thuật hợp lý. Tuy nhiên cách khai cuộc trong cờ vua hiệu quả không phải ai cũng biết và thực hiện được. Bài viết hôm nay, gamebaidoithuongvn sẽ chia sẻ đến bạn những phương pháp khai cuộc trong cờ vua tốt nhất. Mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Những cách khai cuộc trong cờ Vua tốt nhất cho người mới

Tân thủ hãy “bỏ túi” ngay những cách khai cuộc trong cờ vua dưới đây để chiến thắng trong vòng “một nốt nhạc” nhé.

Ván cờ Italia

Kiểu khai cuộc Italia thường bắt đầu với nước cờ 1.e4 e5 2.Nf3 Nc6 3.Bc4. Mục đích của việc triển khai thế cờ này là kiểm soát khu trung tâm thật nhanh với quân Tốt và quân Mã. Sau đó là đẩy quân Tượng lên những vị trí hiểm yếu nhất. Lúc này, người chơi có thể nhập thành một cách an toàn và hiệu quả.

Nhung cach khai cuoc co vua pho bien nhat
Khai cuộc ván cờ Italia

Hướng dẫn cách khai cuộc Cờ Vua nước phòng thủ Sicilian

Một trong những cách khai cuộc cờ vua được khá nhiều người lựa chọn đó là Phòng thủ Sicilian. Nhất là những kỳ thủ có lối chơi theo hướng tấn công trường hợp họ là bên Đen. Còn đối với quân Trắng, nếu muốn chiếm vị trí trung tâm một cách dễ dàng, người chơi sẽ sử dụng nước cờ 2.Nf3 và 3.d4. Tuy nhiên, cách chơi này lại tạo điều kiện cho quân đen trao đổi Tốt ở giữa với quân Tốt trên Tượng.

huong dan chi tiet cach khai cuoc co vua chuan nhat
Khai cuộc cờ Vua – phòng thủ Sicilian

Phòng thủ Pháp

Phòng thủ Pháp là một trong những khai cuộc mang tính chiến lược mà newbie nên phổ cập đầu tiên. Sau khi người chơi ra quân e5, cả hai bên đều sẽ tạo ra một chuỗi những quân Tốt chéo nhau. Nhưng cần lưu ý, các nước cờ một khi đã đi thì ít nhiều cũng sẽ gây rủi ro cho bạn. Với lối đánh phòng thủ Pháp này cũng vậy, nó sẽ khiến quân Tượng – c8 của bạn gặp khó khăn trong việc triển khai.

Ván cờ Tây Ban Nha (The Ruy-Lopez)

Ván cờ Tây Ban Nha còn được biết đến với một tên gọi là The Ruy-Lopez. Nó được đặt theo tên một giám mục Tây Ban Nha. Ông cũng là người đã viết một trong những cuốn sách đầu tiên về Cờ Vua. Có thể xem đây là một trong những cách khai cuộc cờ vua cổ điển và mang lại hiệu quả cao. Thế cờ này thường nhắm tấn công quân Mã đang giữ thế phòng ngự ở vị trí Tốt – e5. Đặc biệt, nếu bên quân Trắng sử dụng chiến thuật khai cuộc này sẽ góp phần tạo áp lực khu trung tâm của quân Đen.

Khai cuoc co vua hay - van co tay ban nha
Ván cờ Tây Ban Nha (The Ruy-Lopez)

Cách khai cuộc trong Cờ Vua nước phòng thủ Slav

Phòng thủ Slav là lối khai cuộc được các kỳ thủ cờ vua hàng đầu khuyên dùng. Có thể nói đây là hướng triển khai tập hợp các nước cờ Vua hay nhất. Sử dụng cách thức khai cuộc này, bạn sẽ bảo vệ con Tốt-d5 an toàn. Các quân Đen cũng sẽ dễ dàng được triển khai một cách mạch lạc nhất. Tuy nhiên, việc kiểm soát của bên Đen đôi lúc sẽ bị hạn chế, song đây vẫn là thế cờ được sử dụng khá phổ biến.

khai cuoc co vua - phong thu Slav
Phòng thủ Slav – một trong những cách khai cuộc cờ vua hay

Nguyên tắc khai cuộc Cờ Vua bạn không thể bỏ qua

Không phải ngẫu nhiên mà bạn có thể thiết lập những nước khai cuộc cờ vua một cách chính xác. Bất kỳ việc làm nào cũng cần có nguyên tắc. Phương pháp khai cuộc trong cờ vua cũng vậy. Trước khi tiến hành triển khai một nước khai cuộc, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc sau đây:

Bắt đầu ván cờ bằng quân Tốt ở vị trí trung tâm

Khu vực được xem là quan trọng nhất trên bàn cờ vua đó là khu vực 16 ô cờ và 4 ô cờ ở trung tâm. Bạn chỉ cần chiếm được phần lớn các ô này thì nghiễm nhiên bạn sẽ được thế thượng phong. Đồng thời lúc ấy bạn cũng giành được quyền kiểm soát ván cờ. Chính vì thế, khi bắt đầu nhập cuộc, bạn cần triển khai các quân Tốt ở vị trí trung tâm lên trước. Sau đó nhắm thời cơ kiểm soát được càng nhiều ô càng tốt nhé!

nguyen tac khai cuoc trong co vua
Nên bắt đầu bằng quân Tốt khi khai cuộc cờ vua

Đánh những quân yếu trước, quân mạnh sau

Sau khi triển khai từ 2 – 3 quân tốt, tiếp đến nên phái hai tướng quân “Phong Mã” của mình ra trận. Nó sẽ giúp bạn tăng cường khả năng phòng ngự và tấn công cho quân mình. Sau đó hãy sắp xếp chiến thuật tấn công bằng 2 “đại thống lĩnh Thủy Tượng”. Tất nhiên, Mã và Tượng cũng được triển khai về phía trung tâm. Thực hiện như vậy sẽ vừa giúp đe dọa quân Tốt của đối phương, chặn đường tấn công. Hơn nữa là vừa dọn đường để có thể thuận lợi trở về thành sau này (nước nhập thành).

Quân Hậu không nên triển khai quá sớm

Quân Hậu là quân cờ sở hữu sức mạnh khủng nhất. Đó là lý do mà đối phương luôn muốn hạ gục Hậu của bạn bằng mọi cách. Nếu bạn triển quân hậu quá sớm ngay từ đầu ván cờ thì Hậu của bạn sẽ sớm “trong vòng tay kẻ địch”. Bên cạnh đó, ban đầu 2 bên vẫn còn rất nhiều quân mạnh. Nó sẽ dẫn đến quân Vua của bạn có thể bị đe dọa bắt cứ lúc nào. Bạn nên để lại Hậu với mục đích bảo vệ an toàn cho Vua. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không được triển khai quân Hậu quá sớm. Đây là một nguyên tắc bắt buộc phải nhớ trong cách khai cuộc cờ Vua.

luu y trong khai cuoc co vua
Tuyệt đối không nên triển khai quân Hậu quá sớm

Sử dụng chiến thuật Nhập thành và bảo vệ Vua

Sau khai cuộc Mã và Tượng đã di chuyển, đường về thành đã trống, lúc này bạn phải nhanh chóng nhập thành. Nhập thành là thế cờ giúp người chơi đưa quân Vua vào vị trí an toàn. Khi tiến hành nhập thành sớm, bạn sẽ ngăn được tình huống bị đối phương dồn quân lên chặn đánh.

Đưa quân Xe vào trung tâm nhằm phát huy sức mạnh

Khi Nhập thành cũng là lúc quân Xe nên được phát huy tác dụng. Để phát huy tối đa sức mạnh của quân Xe, bạn cần phải đưa nó ra trung tâm và đặt nó ở vị trí không bị cản bởi quân Tốt. Từ đó, bạn có thể tăng khả năng tấn công cũng như phòng thủ cho quân mình.

nhung nguyen tac quan trong khi khai cuoc co vua
Dẫn quân xe đi vào trung tâm

Đánh nhanh, thắng nhanh

Một khi đã chiếm được vị trí trung tâm và bày binh bố trận ổn thỏa, bạn phải tiến hành tấn công quân địch để chiếm thế thượng phong. Tuyệt đối không nên đứng im. Hoặc mải miết giành các ô trung tâm mà quên đi mục đích giành chiến thắng của mình.

Giành quyền kiểm soát ở vị trí trung tâm

Vì công cuộc đấu tranh giành chiến thắng, phải luôn nhớ: Trung tâm là vị trí thuận lợi nhất để tấn công và phòng thủ. Vì vậy, bạn phải luôn cố gắng giành quyền kiểm soát trung tâm càng nhiều càng tốt. Mục đích là dồn vua đối phương vào đường cùng và bảo vệ quân Tốt Vua của mình.

Như vậy, tổng hợp những cách khai cuộc trong cờ vua hiệu quả đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết. Tuy là nước cờ mở đầu nhưng nó là bước đệm rất quan trọng để tạo ra những chiến thuật cờ Vua đúng đắn về sau. Vì vậy bạn cần nắm rõ cách khai cuộc cờ vua khi nghiên cứu về bộ môn này nhé.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Cách sửa lỗi Unable To Initialize Steam API Pes 2017 vô cùng hiệu quả

RaineDo - 19/10/2020 10:06

Unable To Initialize Steam API được biết đến là một trong những lỗi thường gặp khi chơi Pes 2017. Lỗi không khởi tạo Steam API xuất hiện khi bạn sử...

Hướng dẫn cách đánh Chắn dễ hiểu nhất dành cho người mới

Emy - 15/09/2020 15:36

Chắn là một trong những trò chơi bài truyền thống đang được rất nhiều người chơi yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chơi trò chơi này? Do...

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Ghi Biên Bản Cờ Vua Trong Thi Đấu

Emy - 17/09/2020 09:14

Ghi chép biên bản cờ vua là một trong những bài học cơ bản đối với tân thủ. Một việc làm tưởng chừng vô nghĩa nhưng lại rất quan trọng trong việc...

Cách chơi PUBG Mobile trên Nox chi tiết, dễ hiểu nhất hiện nay

RaineDo - 29/10/2020 15:08

Chơi PUBG Mobile trên Nox là trong những cách trải nghiệm tựa game bắn súng bằng giả lập hấp dẫn nhất hiện nay. Bên cạnh các phần mềm như Bluestacks...

Call Of Duty Modern Warfare 2019 download | Bản Full Crack

Elly - 21/10/2020 10:02

Call of Duty là một trong những tựa game hành động bắn súng ăn khách nhất hiện nay. Đây là game phát triển bởi Infinity Ward và do Activision phát...

Khám phá cách tải GTA 1 miễn phí dành cho người chơi mới

RaineDo - 15/11/2020 15:15

Là một fan cuồng của thể loại nhập vai sinh tồn, bạn không thể nào không biết đến tựa game GTA 1 đình đám. Đây chính là phiên bản đầu tiên thuộc...