Hướng dẫn cách chơi Minecraft từ A – Z mà Newbie nhất định phải biết

122 Lượt xem

Emy07/11/2020 15:29

Không hoành tráng trong đồ họa, không “đao to búa lớn” về bối cảnh game, Minecraft ghi điểm bởi lối chơi tự do và phóng khoáng. Đến với Minecraft bạn sẽ thỏa sức vùng vẫy trong một thế giới do chính bạn tạo ra. Bạn có tồn tại được hay không, tất cả còn phụ thuộc sự sáng tạo của chính bạn. Nói như vậy không có nghĩa là cách chơi game Minecraft không có mục đích nhất định. Ở mỗi giai đoạn, người chơi sẽ có những nhiệm vụ cụ thể để hoàn thành các thử thách. Chi tiết về cách chơi Minecarft sẽ được gamebaidoithuongvn hướng dẫn chi tiết trong bài viết sau đây.

Hướng dẫn chơi Minecraft với các bước cơ bản nhất

Với các tân thủ lần đầu tiếp cận với Minecraft chắc chắn sẽ không tránh khỏi sự bỡ ngỡ. Cách chơi Minecraft trên máy tính được thực hiện theo trình tự các bước sau:

 • Bước 1: Khởi động game Minecraft và lựa chọn chế độ chơi. Chọn Singleplayer nếu bạn muốn chơi một hình hoặc Multiplayer nếu muốn chơi với cộng đồng Minecraft.
 • Bước 2: Khi đã lựa chọn được chế độ chơi, bạn sẽ bắt đầu khởi tạo thế giới – nơi bạn sẽ khám phá và xây dựng. Chọn Create New World hoặc chọn vào thế giới đã tạo trước đó, sau đó nhấn chọn Play Selected World.
cach choi minecraft PC
Khởi tạo thế giới Minecraft của riêng bạn
 • Bước 3: Tiếp theo hãy nhập tên thế giới tùy theo ý thích của bạn. Sau đó, chọn thể loại bạn sẽ chơi tại phần Game Mode như:
  • Survival (Sinh tồn): Nhiệm vụ chính là tìm kiếm tài nguyên, thu thập, chế tạo, nâng cấp khả năng bản thân và sinh tồn.
  • Hardcore (Siêu khó): Tương tự như chế độ Sinh tồn nhưng bạn chỉ có duy nhất 1 mạng sống.
  • Creative (Sáng tạo): Bạn có sẵn mọi thứ trong tay và không giới hạn tài nguyên, có thể tự do xây dựng.

Nếu bạn là một tân binh thì nên chọn Survival. Sau khi đã thiết lập xong tất cả thì bạn chọn Create New World để bắt đầu chơi game Minecraft.

choi game minecraft xay nha

Các nút di chuyển cần nắm khi chơi Minecraft

Sau khi vào game bạn sẽ điều khiển nhân vật của mình bằng các phím tắt cơ bản như:

 • Phím W:: Đi thẳng (nhấn 2 lần liên tiếp để thực hiện cách chạy nhanh trong Minecraft).
 • Phím S: Đi lùi.
 • Phím A: Di chuyển sang trái.
 • Phím D: Di chuyển sang phải.
 • Phím E:Mở Inventory (hòm đồ)
 • Phím F: Đổi tay cầm vật
 • Shift: Cúi, lẩn trốn.
 • Chuột trái: Tấn công, phá hủy, thu thập vật phẩm.
 • Chuột phải: Đặt khối hộp hoặc sử dụng vật phẩm.

Ngoài ra, người chơi có thể thay đổi tùy chọn những phím này trong mục Options -> Controls.

Cách chơi Minecraft ở chế độ sinh tồn

Trong Minecraft, bạn có thể lựa chọn bất kỳ chế độ chơi nào tùy theo ý thích. Ở phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn chơi Minecraft chế độ Survival (Sinh tồn). Đây là chế độ cơ bản và bao quát nhất. Làm thế nào để có thể sống sót trong thế giới khối vuông Minecraft? Đây là những nhiệm vụ mà bạn cần phải thực hiện:

Thu nhặt gỗ

Thu thập tài nguyên là nhiệm vụ rất quan trọng, giúp bạn tạo ra được rất nhiều thứ khác. Mà tài nguyên cần thiết nhất ở đây chính là Gỗ. Bạn sẽ thu hoạch gỗ bằng cách giữ tay vào khối gỗ một, một lúc sau gỗ sẽ rơi ra. Nhặt gỗ rớt ra và tiếp tục khai thác.

cach choi game minecraft
Thu thập Gỗ

Tiến hành chế tạo bàn làm việc

Ở nhiệm vụ này, bạn hãy sử dụng bảng ép đồ để chế tạo ra Bàn chế tác. Đây chính là công cụ để bạn có thể sáng tạo ra hầu hết những món đồ trong game. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhấn phím E để mở Hòm đồ. Tiếp theo, đặt 1 Gỗ lên ô ở phía trên ở dưới dòng Crafting. Sau đó nhấn Crafting để chế tạo ra Ván gỗ.
 • Bước 2: Cho tất cả những tấm Ván gỗ vào trong Hòm đồ.
 • Bước 3: Đặt những tấm Ván gỗ sao cho đủ 4 ô vuông trong phần Ép đồ. Sau đó nhấn Crafting để chế tạo ra Bàn chế tác.
choi game minecraft xay nha
Cách tạo bàn chế tác

Chế tạo những công cụ sinh tồn

Công cụ sẽ giúp người chơi thu thập được nhiều tài nguyên hơn. Những thứ đầu tiên mà bạn cần chế tạo sau khi đã có bàn chế tác như:

Rìu

Đây là dụng cụ giúp bạn chặt cây nhanh hơn. Tốc độ chặt nhanh hay chậm sẽ tùy vào nguyên liệu làm rìu. Nguyên liệu làm rìu bao gồm: 2 que gỗ, 2 blocks tài nguyên (gỗ, sắt, vàng, đá, kim cương).

Cuốc

Đây là công cụ sử dụng để đào đá. Cũng giống như rìu, tốc độ đào và độ bền của cuốc phụ thuộc vào nguyên liệu. Nguyên liệu làm cuốc bao gồm: 2 que gỗ, 3 blocks tài nguyên. Trong quá trình khai quặng bạn phải lưu ý rằng: cuốc đá mới có thể đào được sắt, cuốc sắt mới đào được vàng, kim cương,…

Kiếm

Dụng cụ này được sử dụng để tấn công con mồi và tự vệ khi gặp mobs. Nguyễn liệu làm kiếm gồm: 1 que gỗ, 2 blocks tài nguyên. Độ mạnh của kiếm cũng phụ thuộc vào chất liệu rèn ra cây kiếm.

huong dan choi minecraft survival
Chế tạo các công cụ để phục vụ cho việc thu thập tài nguyên

Khai thác than

Than là một nguyên liệu đốt rất quan trọng và bạn nên khai thác càng sớm càng tốt. Bạn cần tìm Than đá (Coal) để chế tạo một vài ngọn Đuốc (Torch). Bởi nếu không không gian nhà bạn càng tối thì bọn quái vật sẽ không để bạn yên giấc vào buổi đêm.

Cách lấy than hiệu quả: Dùng cuốc đào sâu xuống đất 3 blocks, sau đó bắt đầu đào rộng ra. Cách này sẽ giúp bạn kiếm than nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm 1 hàng động, đào sâu bên trong sẽ tìm được than.

Tìm nơi trú ẩn

Việc đầu tiên bạn cần làm trong cách chơi Minecraft đó là xây dựng một nơi trú ẩn. Bởi mỗi khi màn đêm buông xuống, lũ quái vật sẽ xuất hiện và ra sức tấn công bạn. Vì thế bạn cần phải có một nơi ẩn nấp trước khi mặt trời lặn để tự bảo vệ bản thân mình.

game xay nha minecraft
Xây dựng nơi trú ẩn để bảo vệ an toàn cho chính bạn

Tìm kiếm thức ăn

Thức ăn sẽ giúp bạn duy trì sự sống. Mới chơi game thì bạn nên tìm kiếm những thứ dễ kiếm như táo, thịt, các loại củ…. Cách tốt nhất là bạn nên kiếm một ngôi làng gần đó, vì những ngôi làng có rất nhiều đồ ăn.

Bạn có giết động vật để lấy thịt. Hoặc có thể ăn hoa quả bằng cách trồng trọt.

huong dan choi game xay dung hap dan
Tìm kiếm thức ăn để duy trì sự sống

Xây nhà

Sau khi hướng dẫn chơi game Minecraft bên trên, các bạn cũng đã chơi khá ổn rồi đó. Lúc này, bạn nên xây dựng một căn nhà vững trãi hơn để chống chọi với lũ mobs tốt hơn. Rất đơn giản, các bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: đá, gạch, sắt, đất, gỗ,…

Tùy theo sở thích mà mức độ sáng tạo mà người chơi có thể xây dựng cho mình một căn nhà ưng ý. Tuy nhiên, nếu các bạn không muốn tự xây nhà thì có thể tìm kiếm ngôi làng nào đó và ngủ lại ở đó.

Khai thác nhiều vật liệu khác nhau

 • Vật liệu từ cá sinh vật: Một số vật liệu chỉ rơi ra từ sinh vật như Len (Wool) từ Cừu (Sheep), Trứng (Egg) từ Gà (Chicken), Sữa (Milk) từ Bò (Cow) và nhiều thứ khác.
 • Vật liệu dưới lòng đất: Đất (Dirt), Đá (Stone) và Đá cuội (Cobblestone) là những vật liệu thông thường mà bạn có thể kiếm được. Để khai thác được chúng, bạn cần sử dụng Cuốc chim (Pickaxe) và Xẻng (Shovel).
 • Vật liệu trên mặt đất: Đây là những thứ dễ dàng tìm kiếm nhất trong hành trình phiêu lưu. Nó có thể là Gỗ (Wood), Mía (Sugar cane), Hạt giống (Seed) và Lúa mì (Wheat). Để thu thập bạn chỉ cần sử dụng tay hoặc Rìu (Axe).
Khai thác các nguyên vật liệu cần thiết

Vừa rồi là những hướng dẫn chi tiết nhất về cách chơi Minecraft dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ tiếp cận với trò chơi này một cách dễ dàng hơn. Chúc các bạn trải nghiệm game vui vẻ nhé!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Lux39 Giftcode | [Event] Đoán tỉ số hay – Nhận ngay lì xì khủng

RaineDo - 19/09/2020 10:55

Trận đấu tranh siêu cúp Anh giữa 2 đội Arsenal và Liverpool đang rất được chờ đón. Nhân dịp này, cổng game Lux39 tổ chức sự kiện tặng code cực hấp...

Hướng dẫn cách tải Hearthstone chi tiết nhất và nhanh nhất

MariaHo - 19/09/2020 08:51

Cách tải Hearthstone là đề tài được nhiều người bàn tán nhất hiện nay. Bởi đây là trò chơi mang tính giải trí cao, đem lại nhiều điều mới mẻ cho...

Tìm hiểu các súng nên dùng trong PUBG – Top các khẩu súng tốt nhất

RaineDo - 07/11/2020 15:06

Lựa chọn khẩu súng tốt nhất trong PUBG luôn là điều khó khăn đối với mọi người chơi. Bởi kích thước của bản đồ khá lớn, cùng với nhiều tình huống...

Cập nhật danh sách mã GTA 4 thông dụng nhất cho người chơi mới

RaineDo - 18/11/2020 15:14

Mật mã GTA IV là một trong những yêu tố được nhiều game thủ quan tâm nhất khi tham gia trò chơi cướp đường phố. Cũng như nhiều phiên bản trước đó, để...

Hướng dẫn hack game Icá mới nhất, an toàn nhất cho người chơi

Elly - 15/09/2020 09:19

Game iCá là một trong những trò chơi hot nhất hiện nay. Với những tính năng ưu việt trò chơi thu hút mọi lứa tuổi tham gia. Để chinh phục tựa game...

Hướng dẫn cách chơi Uno Spin – Board game được yêu thích nhất

Emy - 18/09/2020 14:33

Uno hiện nay đang là Board game phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay. Tuy Uno chỉ là một trò chơi bài tương đối đơn giản nhưng nó đã tạo 1...