Cách chơi cờ tướng chắc thắng – bí kíp cờ tướng từ cao thủ

184 Lượt xem

Elly16/09/2020 16:39

Cờ Tướng được biết đến là trò chơi trí tuệ giúp con người được cải thiện lối tư duy và sáng tạo của mình. Tuy nhiên, để chơi cờ tướng thắng lại là điều không dễ dàng gì. Nó buộc người chơi phải mài dũa kỹ năng, chơi nhiều, học hỏi nhiều với những kiến thức mới, chiến thuật mới. Sau đây là những cách chơi cờ Tướng chắc thắng mà Gamebaidoithuong.vn chia sẻ giúp bạn đánh đâu thắng đó.

Cách chơi cờ tướng chắc thắng từ cao thủ

Mọi người đều biết cờ tướng là bộ môn trí tuệ và đòi hỏi người chơi phải có tính kiên nhẫn cực cao. Thế nên, việc luyện tập thường xuyên ngoài đời thực hay trực tuyến cũng đều bổ ích. Bởi bạn sẽ học được thêm nhiều cách chơi cờ tướng chắc thắng của cao thủ. Dưới đây là những cách chơi cờ tướng hay mà không phải ai cũng biết.

Khẩu hiệu đầu tiên khi chơi cờ Tướng

Có hai khẩu hiệu mà bất cứ người chơi cờ tướng nào đều phải khắc cốt ghi tâm đó là:

 • Công chắc – thủ vững – từng bước tiến lên”
 • Khai cuộc tranh tiên – trung cuộc ưu thế – tàn cuộc thắng lớn”.
cach choi co tuong chac thang
Người chơi nên khắc cốt ghi tâm 2 khẩu hiệu trước khi tham gia đánh cờ

2 khẩu hiệu này được rất nhiều danh thủ cờ tướng Trung Hoa sử dụng để mang lại lối chơi hiệu quả. Trong đó phải kể đến Ma Kỳ Dương Quang Lân và Thập Liên Bá Hồ Vinh Hoa.

Cách chơi cờ tướng đa dạng chiến thuật

Chơi cờ tướng với nhiều chiến thuật chính là bí quyết đánh cờ tướng giỏi của các cao thủ. Bởi khi bạn thay đổi chiến thuật chơi sẽ linh hoạt hơn khi đối đầu với từng đối thủ.

Muốn đa dạng được chiến thuật thì điều đầu tiên bạn cần phải làm là tìm hiểu và nghiên cứu các chiến thuật đặc biệt của cờ tướng. Sau đó thì phân tích điểm mạnh của yếu của đối thủ.

Chưa hết, đôi lúc bạn còn phải mạo hiểm và phá cách trong chiến thuật của mình. Bởi khi bạn phá cách thì đối thủ sẽ khó mà bắt được bài của bạn. Bên cạnh đó, bạn còn có thể làm thế cờ của đối thủ bị phá sản và giành chiến thắng.

Hãy cố gắng phân tích và tính toán kỹ càng từng đường đi nước bước. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được rằng các quân cờ đang đi đúng theo chiến lược mà mình đã vạch ra.

Chơi nhiều ván tích lũy kinh nghiệm

Những bộ môn cờ càng chơi nhiều thì bạn sẽ nhận ra nhiều nhược điểm của mình. Thế nên hãy chơi nhiều, đối đầu với nhiều người, đừng ngại thua. Bởi ở những ván thua bạn sẽ biết mình sai ở đâu mà sửa. Chưa hết, bạn còn có thể học được cách chơi cờ tướng hay của đối thủ nữa.

Bình tĩnh là yếu tố quan trọng trong cách chơi cờ tướng hay

Một cách chơi cờ tướng hiệu quả nhất được nhiều người khuyên đó là chuẩn bị tâm lý tốt. Bạn cần phải giữ cho mình một tâm lý vững vàng suốt ván đấu. Bởi khi lo lắng hoặc hồi hộp quá thì sự phán đoán của bạn thấp đi. Như vậy, những bạn thua đến với bạn là điều không thể tránh khỏi.

bi kip choi co tuong
Chia sẻ bí kíp chơi cờ tướng chắc thắng từ các cao thủ

Một người chơi cờ tướng giỏi là một người biết cân bằng cảm xúc khi chơi. Cho dù đó là ván cờ luyện tập hay thi đấu đi chăng nữa thì cũng cần phải có sự bình tâm.

Chưa hết, bạn cần phải nhớ cho mình một nguyên tắc “dục tốc bất đạt”. Có nghĩa là đừng vội vàng để đưa ra quyết định sai lầm. Đặc biệt là giai đoạn khai cuộc, bạn đừng nóng vội tấn công đối thủ. Thay vào đó là hãy quan sát kỹ những nước cờ của đối thủ. Bởi nếu vội vàng bạn sẽ dễ phạm sai lầm và mất lợi thế trước đối phương.

Tung Mã, Xe và Pháo ra lộ để tấn công dễ dàng

Mã, Xe và Pháo là 3 quân chủ lực cho cuộc mở màn khai cuộc. Thế nên, bạn hãy cố gắng di chuyển 3 quân này thật nhanh đến vị trí tốt trong thế cờ bạn sắp đặt:

 • Quân Xe thì bạn nên đánh sớm để chiếm được những lô 2, 4 hoặc 6, 8.
 • Mã thì nên đánh ra ở trung lộ và tiến 3 lùi 6 để phòng thủ chắc chắn nhất.
 • Pháo thì bạn có thể sắp đặt tùy ý theo chiến thuật của mình.

Bày thế trận công – thủ vững chãi

Để thực hiện được thế trận và chiến thuật dễ dàng thì bạn cần phải học cách đọc nước cờ. Bởi khi ở giai đoạn khai cuộc nó sẽ giúp ích cho bạn bày binh bố trận chắc chắn hơn. Từ đó tạo tiền đề tấn công đối thủ ở giai đoạn tiếp theo.

Tiên đoán mọi thế cờ trước khi tấn công

Tấn công trước sẽ giúp bạn có được lợi thế hơn và đưa ra cách chơi cờ tướng chắc thắng hơn. Thế nhưng, bạn cũng cần phải quan sát các quân cờ trên bàn thật kỹ. Đừng quá chú trọng vào việc tấn công bởi bạn sẽ rất dễ bị thua bất ngờ. Ngược lại không tấn công thì bạn sẽ bị rơi vào thế bị động. Chính vì thế hãy cố gắng làm sao biết được nên công lúc nào để tìm chiến thuật chơi phù hợp trước.

Gài bẫy đối thủ vào vòng vây nguy hiểm

Dụ đối thủ dính bẫy là một trong những cách đánh cờ tướng hay được nhiều cờ thủ lựa chọn. Dựa vào từng năng lực của người chơi sẽ có cách giăng bẫy khác nhau. Với những ai tham lam ăn quân của đối phương sẽ rất dễ dính bẫy mà không hề hay biết.

bi kip choi co
Gài bẫy đối thủ là một trong những bí kíp chơi hay nhất hiện nay

Muốn giăng được bẫy thì bạn cần phải quan sát được các quân của đối phương. Sau đó sẽ đánh vào việc tham ăn mà tấn công bất ngờ.

Thận trọng khi đối đầu với cờ thủ mạnh

Tấn công là một cách để giành thế chủ động. Tuy nhiên, muốn tạo ra cách đánh cờ tướng thắng nhanh nhất thì bạn cần phải phòng thủ tốt. Bởi vì khi đối mặt với những cờ thủ mạnh mà bạn chỉ lo tấn công thì chắc chắn sẽ thua cuộc.

Thay vào đó thì bạn hãy chuyển tấn công sang phòng ngự. Hãy tìm tòi những thế phòng ngự hay. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lợi dụng các sơ hở để tấn công đối phương.

Đủ quân mới tấn công

Một cách chơi cờ tướng luôn thắng tiếp theo chính là đánh nhiều tướng cùng một lúc. Bởi vì đoàn kết là sức mạnh, các quân cờ sẽ phát huy được sức mạnh cao nhất.

Không để các quân cản trở nhau

Khi bạn đợi tập hợp các quân đánh cùng lúc mà không sắp xếp hợp lý sẽ biến bàn cờ trở nên lộn xộn hơn. Từ đó sẽ gây ra hậu quả các quân cờ tự cản trở đường đi của nhau. Cách sửa lỗi chơi này là đừng để các quân bảo vệ tập trung một chỗ nhé!

Tính trước các thế cờ

Muốn có cách chơi cờ tướng luôn thắng, bạn cần phải học cách xác định các nước cờ đi. Trước khi bắt đầu một thế trận thì bạn cần phải tính toán được mỗi nước cờ sẽ đi như thế nào? Dự đoán trước các bước đi không chỉ bên mình mà còn cả đối phương. Chỉ có như vậy thì bạn mới nắm chắc được phần thắng trong tay.

Chọn chiến thuật chơi hợp lý nếu đi sau

Khi đạt được trình độ chơi cờ tướng cơ bản thì bạn cần phải thăng cấp trình độ mình hơn. Và khi lên level thì một cách chơi cờ tướng luôn thắng không thể bỏ qua chính chiến thuật chơi này. Bạn cần phải nắm cho mình các thế trận chơi cờ cơ bản của những người chơi lâu năm chia sẻ.

Với những người chưa chơi quen cho lắm thì đừng quá đi sâu vào chiến thuật. Thay vào đó, bạn chỉ cần phân biệt được thế trận mình đang tạo ra có tỷ lệ thắng thua ra sao.

Không để mất quân trong giai đoạn trung cuộc

Sau khi vượt qua màn khai cuộc và đến trung cuộc thì người chơi cần phải cố gắng chiếm giữ lợi thế về cho mình. Tệ nhất là phải giữ được thế hòa.

choi co tuong chac thang
Trong giai đoạn trung cuộc người chơi tuyệt đối không để mất quân

Cách chơi cờ tướng luôn thắng ở giai đoạn trung cuộc sẽ có những nguyên tắc như sau:

 • Không đánh vội vàng
 • Không tham ăn quân khi đang thất thế
 • Đánh người phải nhìn mình, đánh trước phải ngó sau
 • Không được phế quân khi chưa đoạt thế.

Chơi tàn cuộc đẹp mắt

Một trong những cách chơi cờ tướng hay nhất được áp dụng nhiều nhất chính là tàn cuộc sánh đôi khai cuộc. Bởi vì tàn cuộc thực chiến là loại hình mang tính đối kháng cực cao. Điều này đòi hỏi người chơi cần phải có kỹ thuật tốt và kinh nghiệm lâu năm. Cụ thể như xe chốt với xe mã chốt và pháo mã chốt với mã chốt.

Tàn cuộc thực dụng là loại hình cơ bản và phổ biến nhất hiện nay. Kết quả thắng thua của loại hình này được phân định một cách rõ ràng.

Cách chơi cờ tướng giỏi với mẹo “Dương đông kích tây”

Một cách chơi cờ tướng chắc thắng tiếp theo phải nhắc đến chính là “dương đông kích tây”. Đây là mẹo chơi giúp bạn che đậy được mọi mưu tính của mình trước đối thủ. Có những người dùng mẹo này để ăn quân cờ của mình nhưng lại ăn được toàn bộ quân cờ đối phương. Từ đó, phần thắng sẽ nghiêng về phía bạn.

Dàn quân một cách thận trọng

Dàn quân là một bí kíp chơi cờ tướng giỏi được rất nhiều người sử dụng. Bởi khi bắt đầu màn khai cuộc thì cờ thủ phải biết cách bày binh bố trận làm sao để đánh đòn đối thủ. Bạn hãy suy xét kỹ càng từng nước đi để cho ra những thế dàn quân hiệu quả nhất nhé!

Thí quân

“Thả con săn sắt bắt con cá rô” chính là một bí quyết chơi cờ tướng. Ở trên bàn cờ bạn sẽ đánh đi những quân nhỏ để ăn được những quân có giá trị quyết đụng sống còn của đối thủ.

cach choi co tuong hay
Đôi khi trong vài trường hợp nên thí quân nhỏ để bắt quân có giá trị hơn

Bố trí quân linh hoạt

Triển khai các quân chủ lực để dành thành thế trận hay và phát huy được khả năng của mình. Điều này có nghĩa là bạn phải bố trí quân một cách linh hoạt hay còn gọi là tính cơ động cao.

Đừng đi quá nhiều quân trong khai cuộc

Khai cuộc là giai đoạn chạy đua việc động binh và đưa quân ra bố trí thế trận. Nếu bạn sử dụng 2 hay 3 quân thôi thì có nghĩa các quân khác chưa đưa ra ứng chiến. Còn nếu đối phương ra quân đầy đủ để tấn công thì bạn không có quân ngăn cản kịp thời.

Một bí quyết chơi cờ tướng hay ra quân khi khai cuộc là cho 10 hoặc 12 nước đi ban đầu. Bạn cần phải huy động cho mình tối thiểu 6 đến 7 quân khác nhau. Trường hợp ít hơn thì sẽ coi như là bị động đối phó.

Đừng vì tham lam mà mắc bẫy

Ở giai đoạn khai cuộc không chỉ ra quân nhanh mà còn phải tạo thế liên hoàn. Có nghĩa là có những cái bẫy để nhử đối phương vào vòng nguy hiểm. Nếu bạn còn non kinh nghiệm và chỉ ham rượt đuổi và bắt quân thì có nguy cơ mất quân của mình luôn.

Cho nên, cách chơi cờ tướng hiệu quả lúc này là phải nhìn toàn diện. Đừng đứng một bên mà nhìn và cũng đừng vì cái nhỏ mà mắc bẫy đối thủ.

Về các loại bẫy trong khai cuộc thì có vô vàng. Mỗi thế trận được xây dựng những kiểu bẫy riêng. Thế nên hãy tìm hiểu thật nhiều và chơi thật nhiều để cập nhật thêm cho mình nhé!

Các thế cờ tướng kinh điển luôn thắng của các cao thủ

Cách đánh cờ tướng giỏi như thế nào? Làm sao để đưa ra những cách chơi cờ tướng hay nhất? Đây là những câu hỏi mà với những ai mới bắt đầu chơi đều thắc mắc. Ở phần cuối này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 10 thế cờ siêu kinh điển của các danh thủ cờ tướng.

Phản công Mã

Thế cờ Phản công mã được xem là một trong những cách chơi cờ tướng hay nhất. Với thế cờ này Mã sẽ được nằm ở vị trí chính diện. Đồng thời một con Pháo cũng đã được đánh vào trước. Theo đó, quân Pháo sẽ giữ Mã, Sĩ giữ Pháo và Xe giữ Mã.

cach choi co tuong chac thang
Phản cung mã- Thế cờ kinh điển không phải người chơi nào cúng có thể chinh phục được

Bán đồ nghịch Pháo

Một thế trận khai cuộc mạnh mẽ nhất trong cờ tướng chính là bán đồ nghịch Pháo. Thế trận này xuất hiện khi người đi trước vào pháo đầu. Tiếp tực người đi sau cũng vào pháo đầu nhưng ngược cánh với bên đi trước.

Quy Pháo bối

Cách chơi cờ tướng chắc thắng với cách khai cuộc Quy Pháo bối rất ít người sử dụng. Tuy nhiên, khi bày được thế trận này thì bạn chỉ cần đưa Pháo xuống để bảo vệ Xe. Sau đó chờ cơ hội tấn công đối thủ là có thể chiến thắng.

Thiên phong Pháo

Thiên phong Pháo là một bí quyết chơi cờ tướng thắng nhanh được áp dụng như Quy Pháo bối. Có một điểm khác là bạn phải đưa Hậu ra Xa ở hàng 5 hoặc 6 rồi mới xuống Pháo được.

Thiết hoạt xa

Thiết hoạt xa có cách khai cuộc như sau:

 • Bên đi Tiên chấp nhận bỏ Mã ở nước đầu tiên.
 • Sau đó là lợi dụng nước bắt Pháo để nắm bắt cơ hội giành lấy nước tiên và sở hữu được 2 tiên.
choi co tuong hay
Các thế cờ tướng kinh điển được các cao thủ áp dụng nhiều nhất

Uyên ương Pháo

Cách chơi cờ tướng chắc thắng với cách khai cuộc Uyên ương Pháo bắt nguồn từ người Tây Tạng. Cách này được thực hiện như sau:

 • Người chơi sẽ đánh hai Xe lên trước để giữ Pháo.
 • Sau đó tìm cách hạ Pháo của đối phương xuống một bước.

Xuyên cung mã

Xuyên cung mã là một thế cờ xuất hiện khi cho Tượng lên trước. Tiếp theo là đánh Mã vào cùng phía Tượng để khóa chân tướng này lại. Chính vì thế mà cách khai cuộc này còn được gọi là Tượng triều xuyên cung mã.

Ngọa tâm pháo

Đây là một loại hình thức đánh Pháo vào đầu. Sau đó Pháo bị thối một và tiếp tục đến bình con Pháo còn lại để vào đầu luôn.

Tiên nhân chỉ lộ

Thế tiên binh hay còn gọi là Tiên nhân chỉ lộ. Đây là thế trận khi đi nước đầu sẽ tấn công vào Tốt trước.

the co tuong hay chac thang
Tiên nhan chỉ lộ- Thế cờ hay chắc thắng trên mọi mặt trận

Quá cung pháo

Quá cung pháo là thế trận trong cách chơi cờ tướng chắc thắng không thể bỏ qua. Thế trận này được hình thành khi 2 Pháo ở cùng 1 bên. Có nghĩa là Pháo 2 bình sang lộ 6 gần đến Pháo lộ 8 hay Pháo 9 bình rồi sang lộ 4 gần Pháo lộ 2. Đây là một cách chơi cờ tướng hay thiên về tính phòng thủ.

Với những người chơi lâu năm sẽ có cách chơi cờ tướng chắc thắng quý báu dành cho những người mới. Thế nên bạn hãy cố gắng rèn luyện và học hỏi để nâng cao level chơi cờ Tướng của mình. Chúc các bạn chơi cờ tướng vui vẻ và ngày càng đánh hay nhé!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Bật mí cách Asphalt 8 hack Android đơn giản dành cho game thủ

Elly - 04/11/2020 10:55

Cách chơi Asphalt 8 hack đã và đang được rất nhiều người tìm kiếm. Bởi vì đây là game đua xe đình đám nhất ở thời điểm hiện tại. Mỗi một cuộc đua...

Cách tải Game Left 4 Dead 2 Full Crack chi tiết 1 Link duy nhất

minhhy - 18/12/2020 15:59

Left 4 Dead 2 là một trong những game kinh dị sinh tồn được đánh giá là đáng để trải nghiệm nhất hiện nay. Dù đã được Valve phát hành từ năm 2009,...

Cách chơi Bầu Cua ngoài đời luôn thắng được truyền lại từ Cao Thủ

minhhy - 08/01/2021 16:06

Mẹo chơi Bầu Cua Tôm Cá ngoài đời là gì? Đây có lẽ là vấn đề thắc mắc của rất nhiều game thủ. Nếu có thể nắm bắt được các bí thuật đặt đâu trúng đó...

Sửa lỗi không mở được Liên Minh Huyền Thoại qua Garena đơn giản

Emy - 17/12/2020 16:31

Trong thời gian gần đây, nhiều game thủ phàn nàn rằng LMHT đang xuất hiện một số lỗi rất khó chịu. Điển hình như lỗi không vào được Liên Minh hay lỗi...

Khám phá cách đổi góc nhìn trong PUBG Mobile đơn giản nhất

RaineDo - 04/11/2020 09:25

PUBG Mobile được biết đến là một trong những trò chơi điện tử ăn khách nhất hiện nay. Trò chơi thuộc thể loại game nhập vai từ góc nhìn thứ ba cùng...

Giáo án cách chơi kiếm sư Blade and Soul chi tiết cho gamer

Elly - 21/11/2020 10:08

Blade and Soul là một trò chơi hấp dẫn với sự góp mặt của nhiều hệ phái nhân vật khác nhau. Trong đó, kiếm sư Blade and Soul là một trong những hệ...