Cách chơi bài Câu Cá Việt Nam CHUẨN giúp bạn “đá bay” đối thủ

11 Lượt xem

Elly07/01/2021 15:37

Nếu là một tay bài lâu năm chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua cái tên bài Câu Cá. Đây là một trò chơi bài dân gian ăn tiền cực kỳ hấp dẫn. Ngoài tính may rủi ngẫu nhiên gây hồi hộp, để chiến thắng trong ván chơi bài Câu Cá bài thủ còn cần phải có chiêu. Đọc ngay bài viết này của Gamebaidoithuong.vn để học hỏi các cao thủ cách chơi đánh bài Câu Cá Việt Nam chuyển giúp bạn đá bay đối thủ rinh tiền cả tụ về túi riêng nhé!

Đôi nét về trò Câu Cá

Bài Câu Cá cũng sử dụng một bộ bài Tây 52 lá để chơi. Vì thế, các bài thủ hoàn toàn có thể tận dụng ngay bộ bài đang có của mình để lập sòng. Các giá trị của lá bài cũng được giữ nguyên, bạn chỉ cần nắm so lược về cách kết hợp bài và cách vận hành những lá bài là đã có thể chiến ngay.

Câu Cá là một trò chơi bài dân gian ăn tiền vô cùng hấp dẫn
Câu Cá là một trò chơi bài dân gian ăn tiền vô cùng hấp dẫn

Mục đích chính khi chơi bài Câu Cá đó chính là ghép cặp những quân bài lại với nhau. Càng ghép được nhiều cặp thì sẽ càng dễ chiến thắng. Đến chung cuộc, những cặp bài này sẽ là cái để bạn cộng điểm. Người cao điểm nhất sẽ là người hốt tiền ván ấy.

Luật chơi Câu Cá

So với các trò chơi bài khác thì bài Câu Cá không bị gò bó nhiều về luật lệ. Tùy vào số lượng người chơi thực tế mà luật chơi cũng được thay đổi linh hoạt để phù hợp. Cụ thể như thế nào thì xin mời các bạn tìm hiểu ngay trong phần viết dưới đây nhé!

Về số lượng lá bài được chia

Mỗi bàn chơi bài Câu Cá sẽ có tối thiểu là 2 người và tối đa là 4 người chơi. Tùy vào số lượng người chơi thực tế trên bàn mà số lượng lá bài được chia cũng có sự thay đổi linh hoạt theo. Cụ thể:

  • Đối với bàn chơi bài Câu Cá có 2 người chơi thì mỗi người sẽ được chia cho 9 lá bài. Riêng người đi đầu sẽ được chia thêm 1 lá nữa thành 10 lá tất cả.
  • Với bàn chơi bài có đủ 4 tay chơi thì mỗi người chơi chỉ nhận được 5 lá trên một lần chơi. Người đi đầu tiên vẫn được chia nhiều hơn 1 lá thành 6 lá bài trên tay.

Ngoài bài trên tay người chơi thì khi chơi bài Câu Cá người chia còn chia thêm 12 lá bài ngửa đặt ở giữa sòng để làm bài chung cho tất cả mọi người cùng chơi.

Số lượng lá bài chia cho mỗi người chơi sẽ thay đổi tùy vào số người chơi
Số lượng lá bài chia cho mỗi người chơi sẽ thay đổi tùy vào số người chơi

Luật bắt buộc với người chơi đầu tiên

Người chơi đầu tiên có nhiều hơn những người chơi khác 1 lá bài. Lúc này, để đi bài bạn sẽ đổi 1 lá bất kỳ trong tay bài của mình để lấy 1 lá bài trong dãy bài chung. Nếu tay bài của bạn và 12 lá bài chung không thể ghép cặp được với nhau thì bạn phải bốc thêm 1 cây úp ở bài nọc (bài nọc chính sấp bài chia còn dư). Đồng thời, phải hạ xuống 1 cây bài khác để làm bài chung cho những người chơi khác bốc.

Lưu ý: Nếu người chơi có thể ăn được lá bài vừa bốc trong nọc ra thì có thể giữ được cả hai lá bài này.

Quy tắc ăn bài

Không phải lá bài nào cũng có thể bắt cặp được với nhau để người chơi có thể ăn. Một cặp bài hợp lệ sẽ phải đảm bảo được các điều kiện sau:

  • 2 lá bài này kết hợp với nhau tạo thành tổng bằng 10.
  • 2 lá bài tạo thành cặp hợp lệ phải đồng chất đồng màu. Nếu khác chất, khác màu thì sẽ không thể kết hợp lại được dù tổng của chúng bằng 10.

Ví dụ:

  • Lá bài 3 cơ và lá bài 7 cơ có thể kết hợp với nhau thành cặp.
  • Lá bài 3 rô và lá bài 7 rô có thể kết cặp
  • Lá bài 3 rô và 7 bích không được tính là 1 cặp
Quy tắc ăn bài trong cách chơi bài Câu Cá chuẩn cần nắm
Quy tắc ăn bài trong cách chơi bài Câu Cá chuẩn cần nắm

Lưu ý:

  • Các lá bài 10 có thể tự ăn với nhau theo quy tắc đồng màu. 10 đỏ ăn 10 đỏ và 10 đen ăn 10 đen.
  • Các lá bài chữ ( J, Q, K) cũng có thể tự ăn nhau tương tự như trên vì trong bài Câu Cá chúng cũng được tính là 10 điểm.
  • Lá bài A trong khi chơi Câu Cá có giá trị điểm là 1. Vì thế bạn sẽ kết hợp chúng như quy tắc tổng 10, đồng chất, đồng màu như thường.

Cách chơi đánh bài Câu Cá Việt Nam

Đầu tiên người giữ nhiều hơn 1 lá bài sẽ là người đi trước. Người chơi này sẽ xem tay bài của mình với 12 lá bài chung có lá nào kết cặp được không. Nếu có thì ăn ngay cặp ấy và hạ xuống bàn để người chơi khác cùng kiểm. Trường hợp không ăn được thì phải rút thêm 1 lá từ bài nọc. Ăn được bài này thì giữ, không thì phải hạ xuống làm bài chung luôn.

Khi người chơi đầu hoàn thành việc ăn bài và bốc bài này thì người thứ 2 bên trái sẽ là người hành động tiếp. Cách chơi vẫn tương tự như vậy. Lần lượt các người chơi sẽ xoay vòng. Người chơi nào ăn và hạ hết bài trên tay xuống trước sẽ là người chiến thắng. Lúc này, tất cả người chơi đều phải hạ bài cộng điểm.

Cách tính điểm thắng thua

Khi so điểm bài Câu Cá người chơi chỉ so những cặp đỏ, những cặp bài đen sẽ được để riêng không tính điểm. Cách tính điểm như sau:

  • Những lá bài số sẽ có điểm tương ứng trên lá bài
  • Những lá bài chữ J, Q, K sẽ được tính chung là 10 điểm
  • Riêng lá bài A thì cách tính sẽ có sự khác biệt. Nếu có lá A đỏ thì người chơi được cộng 30 điểm. Nếu chỉ có quân A trong tay không kết hợp được đồng màu đồng chất thì chỉ được cộng thêm 20 điểm.
Cách tính điểm thắng thua cuối cùng
Cách tính điểm thắng thua cuối cùng

Cách chơi bài Câu Cá luôn thắng qua các mẹo

Ngoài nắm được cách chơi chuẩn, để chiến thắng trong một ván bài Câu Cá người chơi còn cần phải có các mẹo chơi riêng. Đó là những mẹo chơi gì? Trong phần viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn nhé!

Nắm rõ luật chơi

Để luôn chiến thắng trong một bàn chơi bài Câu Cá bạn cần phải nắm rõ luật. Nhất là luật ăn bài và luật tính điểm. Đây là mấu chốt để bạn có thể chủ động xây dựng chiến thuật chơi phù hợp. Đồng thời, không bỏ sót bất kỳ cơ hội ăn điểm nào. Hãy nhớ, đây là một trò chơi đánh bài ăn tiền. Vì thế, mọi hành động của bạn đều có sự ảnh hưởng rất lớn đến túi tiền của bạn.

Quan sát “nhất cử nhất động” của đối phương

Khi chơi bài ngoài tập trung vào tay bài của mình các bạn còn cần phải quan sát đối thủ. Mọi “nhất cử nhất động” của đối thủ đều không nên bỏ qua. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những pha gian lận khiến mình cháy túi oan uổng. Ngoài ra, nếu may mắn bạn có thể bắt bài được đối thủ thì có thể dẫn dụ họ ra lá bài ngon để mình ăn.

Mẹo chơi đánh bài Câu Cá hay nhất giúp bạn bách chiến bách thắng
Mẹo chơi đánh bài Câu Cá hay nhất giúp bạn bách chiến bách thắng

Nắm bắt thời cơ

Chớp lấy thời cơ chính là mấu chốt để bạn luôn chiến thắng trên các sân chơi bài. Đối với bài Câu Cá điều này lại càng quan trọng. Bất cứ khi nào có cơ hội ăn bài thì bạn hãy ăn ngay. Kể cả bài đen không được tính điểm cũng thế. Phải ăn để nhanh hết bài trên tay. Nếu để lâu bạn sẽ tạo cơ hội cho người khác ăn thêm. Từ đó, người thua điểm chắc chắn là bạn.

Như vậy, bài Câu Cá không chỉ là một trò chơi giải trí giết thời gian hấp dẫn mà nó còn là một cơ may để các bài thủ kiếm tiền. Vì thế, hãy luôn nắm chắc cách chơi đánh bài Câu Cá để giành được ưu thế tốt nhất cho mình trên sân chơi. Chúc các bạn may mắn và hốt bạc thật nhiều về túi nhé!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Tổng hợp các loại dao CSGO được yêu thích trong game

Elly - 17/11/2020 10:24

CSGO là một trò chơi bắn súng video hấp dẫn với nhiều loại vũ khí hiện đại. Ngoài các lại súng thì dao CSGO là một trang bị đóng vai trò khá quan...

Top 10 cuốn sách Tarot hay được nhiều người tìm kiếm nhất

Elly - 15/09/2020 16:58

Tarot là một bộ môn du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam. Khoảng 2 năm về trước tài liệu tiếng Việt hướng dẫn cách dùng Tarot khá khang hiếm. Vào thời...

Cách ép đồ Warcraft 3 CHUẨN CHỈ cho game thủ mới chơi

Emy - 23/12/2020 14:20

Có thể nói rằng hệ thống lên đồ của Warcraft khá phức tạp và không chi tiết như những trò chơi mới ra mắt gần đây như LOL. Vì thế các game thủ thường...

Bật mí cách kiếm Skin CSGO miễn phí nhanh nhất cho game thủ

Elly - 14/11/2020 11:55

Khi chơi CSGO hầu như người nào cũng quan tâm nhiều đến Skin. Vậy Skin là gì và đóng vai trò như thế nào trong trò chơi? Cách kiếm Skin CSGO có đơn...

Xây dựng đội hình FIFA Online 3 hay và mạnh nhất thế giới

Emy - 24/10/2020 16:50

Xây dựng đội hình FIFA Online 3 hay nhất, mạnh nhất là chủ đề quan tâm hàng đầu của các game thủ chơi game bóng đá trực tuyến. Bạn có biết những tiêu...

Cách làm cầu thang và thang máy trong Minecraft cực đơn giản

Emy - 17/11/2020 16:52

Cầu thang không chỉ là một phương tiện di chuyển tiện lợi trong Minecraft. Nó còn là một điểm nhấn giúp cho công trình xây dựng của bạn thêm phần...