Tìm Hiểu Các Thế Cờ Vua Hay Nhất Dành Cho Người Mới

241 Lượt xem

Emy17/09/2020 09:59

Cờ Vua là một trong những môn thể thao trí tuệ được phổ biến trên khắp thế giới. Đây là trò chơi giúp người tham gia kích thích trí thông minh và rèn tính kiên nhẫn. Những ai có sở thích với bộ môn chắc hẳn sẽ rất dễ nắm bắt quy luật chơi cơ bản. Tuy nhiên, để thi triển được các thế cờ Vua hay trong ván chơi là điều không hề dễ dàng. Vậy có những thế cờ nào được đánh giá hay và cách giải như thế nào? Mời các bạn cùng gamebaidoithuong.vn đi tìm đáp án nhé!

Các thế cờ Vua hay nhất dành cho quân trắng

Một lợi thế rõ rệt nhất khi bạn sở hữu quân trắng là sẽ được quyền đi trước. Do đó, bạn cần nhập cuộc thật sáng suốt và mở ra nhiều hướng di chuyển để chơi hay hơn. Đây là tiền đề để bạn rút ngắn giai đoạn “giao lưu” nhanh chóng tấn công hạ gục đối thủ.

Tim hieu cac the co vua hay ben quan trang
Các thế cờ Vua hay nhất dành cho người chơi bên quân trắng

Cụ thể các thế cờ Vua hay cho quân trắng như sau.

Xuất quân Tốt vị trí nào là tốt nhất?

Có thể nói toàn bộ cục diện ván cờ sẽ được quyết định bởi nước đi khai cuộc. Bởi vậy, mở đầu trận đấu đưa Tốt tới trung tâm bàn cờ là một quyết định sáng suốt.  Vì nước đi này sẽ giúp mở đường để các quân chủ chốt ở sau dễ tấn công. 

2 lượt đầu tiên là đưa quân Tốt ở cột Vua và Hậu lên 2 ô nếu nước đi thuận lợi. Như vậy nước đi này sẽ phát triển thêm 2 Tượng. Thêm vào đó, bạn có thể tăng tốc độ nhập thành và tạo nên pháo thủ vững chắc. Vì đang có lợi thế nên bạn hãy tập trung làm chủ trận đấu đẩy mạnh tấn công đối thủ. 

Tuy nhiên bạn cần lưu ý là không bao giờ di chuyển một quân trong 2 lượt liên tiếp. Bởi khi bạn xuất được nhiều quân thì áp lực của đối thủ càng lớn. Điều đó sẽ giúp bạn áp đảo được tinh thần và dễ tìm ra khe hở của thủ hơn. Trừ trường hợp quân nào đó rơi vào thế nguy hiểm có thể bị bắt mới dùng cách đi đó.

Ván cờ Italia – Một trong các thế cờ Vua hay được nhiều kỳ thủ sử dụng

Một trong các thế cờ Vua khai cuộc hay chúng ta không thể bỏ qua ván chơi  Italia. Cụ thể các nước đi là 1.e4 e5 2.Nf3 Nc6 3.Bc4. Theo đó, ở lượt đầu tiên bạn nên xuất quân Tốt ở ngay vị trí quân Vua. Sau đó kéo thật nhanh quân Mã phía sau để kiểm soát toàn bộ vùng trung tuyến. Tiếp theo là đẩy Tượng lên vị trí hiểm yếu Bc4 để tạo thời cơ nhập thành an toàn hơn.

van co khai cuoc italia - mot trong nhung the co hay
Ván cờ Italia được nhiều kỳ thủ sử dụng rất thành công

Ván cờ Tây Ban Nha (The Ruy-Lopez)

Phương pháp nhập cuộc cổ điển này được đặt tên theo một giám mục người Tây Ban Nha. Ông tên là Ruy-Lopez, người viết một trong những cuốn sách đầu tiên về Cờ Vua.Các bước di chuyển theo ván cờ Tây Ban Nha này là: 1. e4 e5 2. Nf3 Nc6 3. Bb5.

Chi tiết là quân Mã và quân Tốt được đẩy lên trên để chiếm khu trung tuyến. Đồng thời quân Mã còn đóng vai trò phòng ngự tại vị trí e5. Mục tiêu tấn công là tạo áp lực lên khu trung tuyến của quân đen.

Gambit Vua – Kiểu cờ khai cuộc mạnh mẽ

Gambit Vua cùng được đánh giá là một trong các thế cờ Vua khai cuộc hay nhất. Từ nước đi đầu tiên đối thủ sẽ rơi vào trạng thái lúng túng với phương pháp khai cuộc này. Đây cũng là cách mà nhiều kiện tướng đẳng cấp quốc tế thường xuyên áp dụng thành công.  

Theo phương pháp Gambit Vua các nước cờ di chuyển bắt đầu từ 2 quân Tốt. Chúng ta sẽ tiến hành đưa Tốt ở cột Vua từ E2 và F2 tiến lên hai ô ngay từ đầu. Nước cờ này sẽ khiến đối thủ nghĩ rằng chúng ta đang sơ hở và tấn công ngay. Tuy nhiên, chính họ sẽ bị phản công bởi đội quân hùng sau phía sau của chúng ta tóm gọn.

Gambit Hậu

Để kiểm soát được khu vực trung tâm bàn cờ thì Gambit Hậu là phương pháp khá phổ biến. Đầu tiên hãy đưa quân Tốt ở hàng Hậu tới vị trí D4 để dụ đối thủ đưa Tốt đến D5. Sau đó,  mở rộng đường di chuyển cho Hậu và Tượng bằng cách đưa Tượng tới vị trí C4.

Khai cuộc kiểu Anh – Một trong các thế cờ Vua khai cuộc hay

Thay vì chạy nước rút như cách trên thì khai cuộc kiểu Anh chậm rãi và dễ ứng biến hơn. Để dụ Tốt đen lên trung tâm thì chúng ta đưa Tốt ở vị trí C2 tiến lên 1 ô. Sau đó đẩy quân Tốt ở G2 lên để giải phóng Tượng và hậu thuẫn cho Vua.

Nhung the co khai cuoc hay trong co vua
Khai cuộc cờ Vua kiểu Anh

Các thế cờ Vua hay và cách giải dành cho quân đen

Rõ ràng quân trắng sẽ chiếm nhiều ưu thế hơn khi đi trước. Tuy nhiên, nếu quân đen phòng thủ chắc chắn thì chuyện lội ngược dòng cũng không quá khó. Sau đây là 3 cách phòng thủ hay nhất cho người mới khi chơi quân đen. 

Phòng thủ Pháp – Một trong các thế cờ vua hay dành cho người mới

Trong các thế cờ Vua hay nhất thì phòng thủ Pháp là nước khai cuộc bên đen bạn cần nắm. Bởi nó có thể giúp bạn chống lại đòn Gambit Hậu của quân trắng rất hiệu quả. Nước cờ này di chuyển theo các nước cơ bản như sau: 1. e4 e6 2. d4 d5. 

Cụ thể, Tốt đen ở cột Vua lên E6 thì có thể Tốt trắng ở cột Hậu sẽ lên D4. Sau đó, bạn nên đưa Tốt ở cột Hậu tới D5 để tránh và mở đường cho Tượng tấn công. Nếu như quân trắng quyết tâm ăn Tốt đen tại E6 

thì sẽ lộ sở hở ngày. Do đó, đối thủ sẽ đưa Mã tới vị trí C3 để hỗ trợ. Và đây là cơ hội để bạn đưa Tượng tới vị trí B4 để ghi quân Mã trắng lại đó.

Phòng thủ Sicilian

Phòng thủ Sicilian cùng là một lựa chọn khá thông minh khi bạn đang chơi quân đen. Để chiếm khu trung tuyến thì đối thủ sẽ xuất quân Tốt tại vị trí 2.Nf3 và 3.d4.  Theo đó, bạn hãy tận dụng cơ hội đổi vị trí quân Tốt ở giữa và trên quân Tượng. Như vậy sẽ rất thuận lợi để bạn tiến hành phản công ở những lượt đi sau.

Tim hieu nhung the co hay trong co vua cua ben quan den
Phòng thủ Sicilian giúp bên đen dễ dàng phản công

Phòng thủ Slav

Slav là thế cờ Vua phòng thủ hay chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. 1. d4 d5 2. c4 c6 là các nước di chuyển của thế cờ hay này. Đây là cách nhập cuộc quân đen được các cao thủ đánh giá rất cao. Bởi nó có thể chặn các đòn tấn công bên quân trắng rất hiệu quả. Theo đó, bạn chỉ cần duy trì Tốt tại D5 để các quân khác khai triển tự nhiên hơn. Đây cũng là mấu chốt để các quân khắc tận dụng cơ hội phản công bên trắng.

Một vài lời khuyên hữu ích khi sử dụng các thế cờ Vua

Để thực hiện các thế cờ Vua hay trên thì bạn cần phải lưu ý một số điều. Những điều này sẽ giúp bạn được thi triển chiến thuật tốt nhất xuyên suốt cả trận cờ. Hãy cùng điểm danh 3 lưu ý ngay sau đây nhé!

Không nên vội vàng – “Dục tốc bất đạt”

Với mỗi người chơi cờ đều muốn mình trở thành một kiện tướng cờ Vua nổi tiếng trong tương lai. Chính vì mục tiêu quá lớn nên người chơi trở nên nóng vội và hấp tấp khi chơi cờ. Đồng thời, thiếu kiên nhẫn,đi nước cờ không chuẩn cũng chính là điểm yếu dẫn đến thất bại.

hoc cac the co hay trong co vua
Rèn luyện các thế cờ hay trong cờ Vua

Đến với thế giới cờ Vua, nếu muốn giỏi thì bạn cần phải có một quá trình chơi lâu dài. Các thế cờ Vua hay luôn bắt đầu từ nguyên tắc chậm mà chắc. Bạn cần phải trải qua một quá trình học cờ Vua từ level thấp nhất cho đến thượng đẳng. Nếu chăm chỉ chơi và luyện tập thường xuyên thì bạn sẽ chơi rất giỏi bộ môn trí tuệ này.

Ngoài việc học các kiến thức cơ bản thì người chơi cần phải dùng tốt mọi đòn chiến thuật. Hơn thế nữa là áp dụng các thế cờ giăng và chặn bẫy đối phương linh hoạt. Trong khi chơi thì bạn đừng bao giờ vội vàng ăn quân của đối thủ trong hoàn cảnh dễ dàng. Bởi đây có thể là một cạm bẫy mà đối phương muốn gài bạn. Thế nên, đừng bao giờ “dục tốc bất đạt” trong các thế cờ Vua nhé!

Phải có chí cầu tiến

Ý chí cầu tiến và luôn học hỏi trau dồi kiến thức là việc rất nên làm. Bạn có thể học từ những kiện tướng và những người chơi giỏi với các thế cờ Vua hay. Đồng thời cũng phải đọc báo, đọc sách và xem những video về cờ Vua. Có như vậy thì level chơi cờ Vua của bạn mới được thăng cấp.

Hãy kiên trì luyện tập mỗi ngày

Khi chơi cờ Vua thì bạn cần phải suy nghĩ và tính toán cực nhiều. Dù là những người thông minh nhưng không chịu kiên trì luyện tập thì việc chơi cờ rất khó khăn. Thế nên, bạn hãy cố gắng dành thời gian để luyện tập với bạn bè hoặc chơi trên điện thoại. Từ đó bạn có thể nắm bắt được các thế cờ Vua bẫy mà đối phương đã tạo ra. Cao cấp hơn nữa là hiểu được đối phương đang có ý đồ gì.

Cờ Vua luôn đòi hỏi người chơi phải có tính kiên nhẫn, tư duy và mưu lược độc đáo. Thế nên, việc chơi cờ Vua không khó, nhưng để chơi giỏi thì cần bạn bỏ khá nhiều thời gian. Đừng bao giờ vì khó khăn nhất thời mà từ bỏ nhé!

Như vậy, những thông tin liên quan đến các thế cờ Vua hay đã được chúng tôi thu thập. Tương ứng với mỗi bên chúng tôi đều đã nêu rõ các nước đi cũng như cách phá hiệu quả. Hi vọng nội dung bài viết sẽ hữu ích với bạn tìm đọc. Chúc các bạn sớm trở thành cao thủ trong giới cờ Vua nhé!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Cách tăng FPS, giảm lag Minecraft cực kỳ nhanh chóng, hiệu quả 100%

Emy - 20/11/2020 11:54

Vấn đề giật lag khi chơi game là tình trạng chung của hầu hết các trò chơi điện tử. Trong đó Minecraft cũng không phải ngoại lệ. Có rất nhiều nguyên...

Khám phá thế giới huyền bí trong game thẻ bài Yugi

RaineDo - 18/09/2020 15:16

Game thẻ bài Yugi là một trong những trò chơi thú vị nhất hiện nay. Bởi nó là phiên bản mô phỏng bộ truyện tranh cùng tên vô cùng nổi tiếng của Nhật...

Cách chơi bài Liêng bịp hiệu quả, không bị đối thủ phát hiện

RaineDo - 17/09/2020 08:49

Bài Liêng là trò đánh bạc được nhiều người yêu thích và lựa chọn để "đổi đời". Về cách chơi, Liêng được đánh giá có luật chơi khá đơn giản. Tuy...

Hướng dẫn cách chơi Doom Dota 2 chi tiết nhất cho người mới

MariaHo - 31/10/2020 13:54

Thiên thần sa ngã Doom là một hero Tanker khỏe bậc nhất trong thế giới Dota 2. Đây cũng là hero được lựa chọn rất nhiều trong các giải đấu chuyên...

Tải Bắn Cá 777 Android/iOS/APK – Bắn cá online đổi thẻ uy tín

Elly - 14/09/2020 11:39

Bắn cá 777 được biết đến là trò chơi bắn cá đổi thưởng trực tuyến hấp dẫn, lôi cuốn nhất thời điểm hiện tại. Với sự đầu tư tỉ mỉ từ nhà phát hành,...

Bắn Cá Tài Lộc [Event] Báo danh Tân Thủ tặng Giftcode tháng 9

MariaHo - 19/09/2020 10:12

Những ai là tín đồ của thể loại bắn cá đổi thưởng thì không nên bỏ qua cổng game Bắn Cá Tài Lộc. Với design đồ họa 3D cực kỳ ấn tượng cùng dàn âm...