Khám phá chi tiết các quân cờ Tướng cho người mới bắt đầu

151 Lượt xem

Elly16/09/2020 10:23

Trong bộ môn cờ có rất nhiều loại cờ khác nhau. Trong đó, cờ Tướng được xem là loại cờ truyền thống và mang đến cho người chơi sự tư duy cao. Nếu bạn là một người mới tìm hiểu, mới chơi thì đầu tiên bạn cần phải biết các quân cờ Tướng. Hãy cùng gamebaidoithuong.vn khám phá những điều hay ho về cờ Tướng nhé các cờ thủ tương lai !

Giải đáp thắc mắc về cờ Tướng

Muốn chơi được cờ Tướng, điều đầu tiên bạn cần biết cờ Tướng như thế nào? Những yếu tố nào tạo thành bộ môn cờ Tướng. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Cờ tướng là gì?

Bạn đã từng chơi cờ Tướng chưa? Bạn đã tìm hiểu về bộ môn này chưa? Đây là một trò chơi trí tuệ có xuất xứ từ Trung Quốc vào Việt Nam. Từ đó, cờ Tướng trở thành một thú vui tao nhã ở tất cả lứa tuổi. Bên cạnh đó, cờ Tướng còn được tổ chức thành các giải đấu với quy mô lớn nhỏ khác nhau trên thế giới.

cac quan trong co tuong
Cờ Tướng là một trò chơi trí tuệ được nhiều người yêu thích

Cờ Tướng được chơi với 2 người. Ván cờ kết thúc khi 1 trong 2 game thủ bị “chiếu tướng” nhưng không thể giải được.Mỗi ván cờ sẽ được chơi từ 15 đến 20 phút. Thế nhưng, có những ván có thời gian chơi lâu hơn nếu như người chơi là các kỳ thủ chuyên nghiệp. Chơi cờ Tướng sẽ giúp cho người chơi vừa được giải trí vừa rèn luyện được trí thông minh của mình.

Bàn cờ tướng

Một trong những dụng cụ chơi cờ Tướng đầu tiên phải nhắc đến chính là bàn cờ. Bàn cờ này có hình chữ nhật với 90 điểm cắt được tạo thành 10 đường ngang và 9 đường dọc. Bên cạnh đó còn có:

  • Ở giữa có một khoảng trống được ngăn giữa 2 bên cờ thủ được gọi là Sông.
  • Cửu Cung tức là 1 hình vuông lớn được tạo thành từ 4 ô vuông nhỏ. Bên trong có 2 đường chéo.

Ký hiệu, tên gọi và các loại quân cờ tướng

Trong thế giới cờ Tướng, điều quan trọng thứ 2 chính là các quân cờ Tướng. Trên  bàn cờ có 16 quân đen và 16 quân đỏ hoặc trắng. Trong đó có 5 quân Tốt, 2 quân Pháo, 2 quân Xe, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Sĩ và 1 quân Tướng. Trong đó, Tướng là quân cờ quan trọng nhất. Sau đây là ký hiệu và tên gọi của các quân cờ trong cờ Tướng:

quan choi co tuong
Tìm hiểu tên và ký hiệu của các quân trong bộ chơi cờ Tướng

Trong các quân cờ Tướng được chia làm 3 loại:

  • Tối quan trọng: đây là quân Tướng. Như đã nói thì quân này có sứ mệnh vô cùng quan trọng. Bên nào “ăn”được Tướng của đối thủ sẽ giành chiến thắng. Mặt khác, đây là một quân cờ yếu nhất bởi khả năng ăn quân và di chuyển vô cùng hạn chế.
  • Phòng thủ: là quân Tượng và quân Sĩ. Đây là 2 quân có vai trò bảo vệ cho Tướng. Thế nên, 2 quân cờ này không được phép vượt qua “sông”.
  • Tấn công: các quân cờ Tướng còn lại. Các quân cờ này có nhiệm vụ tấn công, ăn quân và phải ăn “Tướng” của đối phương. Những quân này có thể vượt “sông” và đi mọi ngóc ngách của bàn cờ.

Những quân cờ trong bàn cờ Tướng

Với những người mới tập tành chơi cờ Tướng thì việc khó khăn nhất chính là ghi nhớ và phân biệt các quân cờ Tướng. Để các bạn ghi nhớ một cách dễ dàng các quân trong cờ tướng thì gamebaidoithuong đã tổng hợp chi tiết những điều cơ bản về quân cờ Tướng. Hãy cùng khám phá ngay sau đây nhé!

Quân Tướng

Quân Tướng là quân cờ được nằm trong khu vực “Cung Cấm” và được bảo vệ bởi quân Sĩ – quân Tượng. Được biết rằng Tướng là quân quyết định sự thắng bại của bạn trong trận đấu. Để mất tướng thì chắc chắn bạn sẽ thua cuộc.

cac quan trong co tuong
Quân Tướng chỉ được di chuyển trong cung không được ra ngoài

Quân Tướng chỉ được phép đi từng nước một, chỉ đi ngang hoặc dọc trong vùng Cung Cấm. Từ đó, có thể thấy quân Tướng không có khả năng chiến đấu. Tuy nhiên, với những kỳ thủ lâu năm chơi cờ Tướng “sành điệu” thì chiến thuật “lộ mặt tướng” cũng có sức mạnh đáng sợ.

Quân Sĩ

Trong các quân cờ trong cờ Tướng thì quân Sĩ được xem là hộ vệ thân cận của quân Tướng. Tương tự như Tướng, Sĩ cũng không có nhiều sức mạnh. Sĩ chỉ được phép di chuyển từng bước 1 trong khu vực Cửu Cung.

cac loai quan trong co tuong
Quân sĩ được xem là hộ thần của Vua

Tuy nhiên, quân Sĩ lại mang sức mạnh chốt hạ Tướng lãnh. Nhiều cờ thủ chấp nhận để Pháo hay Mã đánh què quân Sĩ. Kế tiếp là kìm kẹp cuộc tiến công và chiến thắng nhanh nhất.

Quân Xe

Quân Xe là một trong các quân cờ Tướng mạnh nhất. Bởi xe có sự linh hoạt và di chuyển thuận lợi hơn so với những quân cờ khác.

quan trong co tuong
Quân xe khá linh hoạt nên thường là quân chủ chốt trong các pha tấn công và phòng thủ

Xe được phép đi một hàng ngang hoặc hàng dọc, miễn là đừng có vật cản đường. Khi mở ván cờ thì cờ thủ hãy cố gắng đẩy Xe ra những đường dọc thoáng để công cuộc tấn công và phòng thủ được thoải mái, dễ dàng hơn.

Quân Tượng

Ở ván cờ Tướng thì quân Tượng có vị trí đứng cạnh quân Sĩ. Nhiệm vụ của quân Tượng chính là bảo vệ được Tướng từ xa. Quân Sĩ liên kết cùng Tướng tạo thành một chắn cứng cáp, sẵn sàng dùng thân mình để bảo vệ Tướng. Chỉ cần cặp Tướng này còn sống thì chắc chắn đối thủ sẽ khó mà chiếu tướng được.

quan trong co tuong
Quân Tượng đảm nhận nhiệm vụ khá quan trọng đó là bảo vệ Vua

Quân Tượng được quyền di chuyển đến 7 điểm ở bàn cờ. Tức là đi theo đường chéo của hình vuông gồm 2 ô cờ. Nhờ điều này mà Tượng có thể tấn công đối thủ từ phương xa. Trường hợp có một quân bất kỳ nằm ở giữa 2 đường chéo di chuyển của Tượng thì nó chỉ còn nước “bốc khói”. Chính vì điều này đã khiến cho người chơi càng nguy hiểm khi sử dụng Pháo chiến.

Quân Mã

Mã là một trong các quân cờ Tướng có sức công còn mạnh hơn cả thủ. Bởi Mã sở hữu cho mình những nước đi đầy biến hóa và vô cùng bất ngờ. Nếu như Mã được sang Sông thì địch sẽ phải gặp sự uy hiếm cực lớn. 

cac quan co trong co tuong
Quân Mã thường được dùng hiệu quả trong những chiến thuật tấn công

Thế nhưng, quân mã trong cờ tướng lại có một nhược điểm chết người chính là nước cản. Nếu như bạn để đối phương bắt được bài thì xem như Mã đang nằm trên thớt và sắp bị chém chết. Dù bạn là cao thủ đi chăng nữa thì cũng không thể tấn công hay lùi lại được phòng thủ. Tức là quân Mã chỉ có thể chết đứng khi ở góc bàn cờ.

Quân Pháo

Trong các quân cờ Tướng thì quân Pháo được bổ sung mới nhất vào thời kỳ nhà đường. Bởi trước đó, Pháo không bao giờ xuất hiện ở bàn cờ.

Pháo được phép di chuyển cả bàn cờ theo chiều dọc và chiều ngang giống như Xe. Muốn Pháo ăn quân được thì bạn cần phải có một quân cờ bất kỳ đứng trước mặt làm “ngòi”.

cac quan trong co tuong
Quân Pháo di chuyển theo chiều ngang và dọc của bàn cờ

Một vũ khí cốt lõi để tiêu diệt đối thủ chính là ngòi pháo. Ví dụ như bạn bắn phá Cửu Cung của địch, uy hiếp Tướng ngay từ góc. Hơn nữa còn dùng Sĩ hoặc Tượng để làm ngòi tấn công khi cuộc đấu dần kết thúc. Thế nên, Pháo luôn là một quân cờ tướng mà cờ thủ cần lưu ý.

Con Tốt

Quân cờ Tướng cuối cùng được nhắc đến chính là quân Tốt. Trên bàn cờ sẽ có 10 quân tốt, mỗi lần Tốt chỉ có thể đi được 1 ô theo chiều dọc. Khi tốt sang Sông thì mới có thể đi ngang được. Nghe như vậy thì Tốt có vẻ chẳng có gì là hấp dẫn. Thế nhưng, quân cờ này lại mang cho mình một sức mạnh đáng phải trông chừng. Từ đó mới có câu nói “Tốt nhập Cung, Tướng khốn cùng”.

quan co tuong
Quân Tốt trong bộ chơi cờ Tướng

Trong khai cuộc “Thí Tốt” chính là sự lựa chọn phổ biến của những cờ thủ. Lý do là vì Tốt có thể làm ngòi cho Pháo, cản được chân Mã cũng như Tượng. Điều này khiến cho đối thủ gặp phải nhiều cản trở. Càng về cuối trận thì giá trị của quân Tốt càng được nâng cao. Điểm yếu của quân Tốt này là không được phép đi lùi. Vì thế, nếu dùng Tốt thì bạn cần phải tính toán thật kỹ lưỡng nhé! Đừng để phạm những sai lầm đáng tiếc xảy ra.

Ý nghĩa của các quân cờ Tướng

Khi tìm hiểu sơ lược về các quân cờ Tướng thì chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn ý nghĩa của các quân cờ. Từ đó hiểu được tầm quan trọng của các quân cờ mà có chiến lược đúng đắn hơn. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

  • Tướng: nhân tố quyết định sự thành bại của một ván cờ. Đây là quân cờ luôn được bảo vệ chặt chẽ trong vùng Cung Cấm.
  • Sĩ: có nhiệm vụ hộ giá và luôn được sắp xếp ở vị trí đứng sát hai bên vị thủ lĩnh.
  • Tượng: vệ sĩ của Tướng nhưng sức mạnh thì được đánh giá cao hơn. Khả năng tấn công và phòng thủ đều rất cao.
  • Xe: quân thần trung thành và tiên phong ngoài trận mạc. Quân cờ này được nhận xét là công thủ toàn diện nhất trong bàn cờ tướng. Nếu bạn để mất quân cờ này thì thế cờ của bạn đang ở ngưỡng mức cấp bách và nguy hiểm.
  • Tốt: đây là lượng quân chiếm số lượng đông nhất trên bàn cờ và có phân nửa sức mạnh như Xe khi sang Sông. Chính vì thế mà Tốt vẫn đóng góp phần công sức uy hiếp được Tướng địch.
cac quan trong co tuong
Khám phá ý nghĩa của các quân trong cờ Tướng

Với những người mới biết và đang làm quen với cờ Tướng thì hãy nên tìm hiểu kỹ các quân cờ Tướng. Chỉ khi bạn nắm rõ được sức mạnh và vai trò của các quân cờ này thì bạn sẽ dễ dàng chơi hơn. Hy vọng rằng, các bạn sẽ thuận lợi chơi cờ hơn. Chúc các bạn chơi cờ Tướng vui vẻ và cảm thấy được thư giãn, tư duy hay hơn với bộ môn trí tuệ này.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Điểm danh các phần mềm cờ tướng mạnh nhất thế giới năm 2020

Elly - 17/09/2020 12:09

Cờ tướng là môn thể thao trí tuệ thu hút được rất nhiều người chơi trên thế giới hiện nay. Đây là bộ môn không phân biệt độ tuổi và giới tính. Song,...

Cách tạo Dân Làng trong Minecraft và cách Nhân Giống cực Đơn Giản

Emy - 12/01/2021 11:47

Trong trò chơi phiêu lưu sinh tồn Minecraft, dân làng sống tại ngôi làng là các NPC với vô vàn tầng lớp khác nhau. Chẳng hạn như nông dân, ngư dân,...

Khám phá cách chơi Jakiro Dota 2- Mãnh Long hai đầu

MariaHo - 27/11/2020 10:09

Trong Dota 2, Jakiro là một hero tướng phép có thể sử dụng hai nguyên tố Băng và Lửa. Đây cũng là hero được rất nhiều game thủ yêu thích bởi khả năng...

270+ cách chế tạo đồ trong Minecraft PC & PE chuẩn nhất cho Newbie

Emy - 24/11/2020 17:05

Thế giới khối vuông diệu kỳ Minecraft luôn luôn mang đến những trải nghiệm thú vị cho người chơi. Tại đây, khả năng sáng tạo của bạn được khai thác...

Hướng dẫn chơi Hearthstone Heroes of Warcraft chi tiết nhất

MariaHo - 19/09/2020 09:03

Hearthstone Heroes of Warcraft là một trò chơi khá phổ biến hiện nay. So với các tựa game thẻ bài khác thì trò này có khá nhiều điều mới mẻ đáng để...

Cách lấy các lệnh Command Block trong Minecraft cực DỄ DÀNG

Emy - 09/11/2020 12:33

Là người yêu thích phiêu lưu và sáng tạo chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ tựa game Minecraft. Đây là trò chơi cho phép bạn tự do khám phá và xây dựng...