Danh sách 6 bẫy khai cuộc trong cờ Vua đánh bại mọi đối thủ

277 Lượt xem

Emy17/09/2020 10:33

Khai cuộc là một trong những giai đoạn đóng vai trò khá quan trọng khi chơi cờ Vua. Bởi một thế cờ khai cuộc hay có thể xoay chuyển cả thế trận của vấn đấu. Chính vì thế mà ngay từ nước đi đầu tiên người chơi đã có những tính toán chiến thuật riêng. Theo đó, không ít người đã sử dụng bẫy khai cuộc trong cờ Vua để dẫn dụ đối phương. Được biết sẽ có 6 bẫy khai cuộc phổ biến nhất. Bài viết sau đây gamebaidoithuong.vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về nó từng bẫy nhé!

Top 6 các đòn và bẫy trong khai cuộc cờ Vua hay nhất

Các đòn và bẫy trong khai cuộc cờ Vua thể hiện ý tưởng chiến thuật vô thông minh. Hơn nữa còn kết hợp với những ý niệm cuốn hút sự chú ý của chúng ta và thử thách lòng kiên nhẫn.

Nếu áp dụng thành công các đòn và bẫy thì bạn đã nắm chắc cơ hội chiến thắng rồi đấy. Sau đây là top 6 những bẫy được các cao thủ áp dụng nhiều nhất.

Bẫy Legal – Một trong các bẫy khai cuộc trong Cờ Vua hay nhất

Bẫy Legal được kỳ thủ người Pháp Sire de Legal thiết lập nên. Theo đánh giá của những người chơi kỳ cựu Legal là cái bẫy khai cuộc trong cờ Vua hay nhất. Nó còn được biết đến với tên gọi là Thí quân Legal Pseudo hay Mat Legal. 

tim hieu cac bay khai cuoc trong co vua
Bẫy Legal được kỳ thủ người Pháp Sire de Legal thiết lập nên

Bẫy Legal có thể phát sinh và thực hiện bằng nhiều cách khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ trình bày một cách tự nhiên trình tự nước đi từ Simultaneous Exhibition tại Paris.

 • e4 e5
 • Mf3 Mc6
 • Tc4 d6
 • Mc3 Tg4?!

Lấy quân Đen giằng Mã f3 của Trắng là một ý tưởng vô cùng hay. Như thế chúng ta có thể biến nó trở thành công cụ phục vụ cho cuộc chiến trong trung tâm. Tuy nhiên với chính chiến thuật này cũng sẽ gây ra một lỗ hổng khá lớn tại H3

Với tinh thế đó thì nước đi 5.Mxe5? sẽ là cái bẫy vô cùng nguy hiểm cho chính mình. Theo đó, để không bị thua trong 2 lượt tiếp theo thì quân Đen không được ăn Hậu của bên Trắng. Bởi vậy ta phải thi triển chiến thuật khác là  chơi 5…Mxe5 đổi Tốt lấy Mã. 

Thay vào đó, với 5.H3, quân Trắng không biết Tượng Đen sẽ lùi về đâu đó trên đường chéo c8-h3. Đối thủ sẽ phân vân bởi các trường hợp ăn Mã, để mặc kệ, hay di chuyển đến vị trí khác.

Đối với 5… Th5? quân Đen muốn duy trì đường giằng thì quả là một sai lầm. Nó sẽ khiến họ mất ít nhất một quân Tốt về tây đối thủ. Do đó,tốt hơn hết là chơi 5…Txf3 để từ bỏ cặp Tượng. Đồng nghĩa với việc  cho quân Trắng phát triển hơn. Thế nhưng bạn vẫn giữ được thế cân bằng về chất. Nếu không thì cũng có thể chơi 5…Te6!?

Mxe5! sẽ là một nước đi phản bác lại chiến thuật của Đen. Bên trắng dường như phớt lờ bỏ qua đường giằng và bỏ mặc quân Hậu. Còn bên Đen lúc này tốt nhất là nên 6…Mxe5 7.Hxh5 Mxc4 8.Hb5+ theo sau đó là 9.Hxc4. Với cách đi như vậy dù bên Trắng nhiều một Tốt, nhưng ít nhất Đen còn có thể chơi tiếp. Thay vào đó, nếu như quân Đen bất chấp ăn Hậu, thì bên Trắng sẽ bị chiếu trong hai nước: 6… Txd1?? 7. Txf7+ Ve7 8. Md5#

Bẫy Lasker

Lasker là một bẫy khai cuộc trong cờ Vua hay nhất được nhiều kỳ thủ áp dụng thành công. Đây là cái bẫy trong cách khai cuộc Phản Gambit Albin (Albin Countergambit) cờ Vua. Bẫy Lasker gắn liền với một kỳ thủ rất nổi tiếng tên là Emanuel Lasker. Theo tư liệu thì cái bẫy này được ghi nhận lần đầu bởi Serafino Dubois, một kỳ thủ người Italia.

nhung bay khai cuoc trong co vua duoc su sung nhieu nhat
Lasker là một bẫy khai cuộc trong cờ Vua hay nhất được nhiều kỳ thủ áp dụng.

Điểm bất thường và độc đáo trong Bẫy Lasker này là do hoàn cảnh xuất hiện của nó. Cụ thể là trong khi phong cấp Tốt thành quân không phải là Hậu ở ngay nước thứ 7. Đây là phần hay nhất của bẫy Lasker khi thăng cấp Mã hiếm thấy. Cách phong cấp như vậy người ta gọi là Under Promotion. Chúng ta có thể tạm dịch để dễ hiểu hơn là Phong cấp dưới.

Theo như Hooper & Whyld 1996, vào năm 1872 Dubois đã chỉ ra cái bẫy này. Dù họ không xác định rõ nơi ông công bố phát hiện của ông. Thế nhưng bạn có thể tham khảo tại 3 cuốn sách về khai cuộc mà Dubois xuất bản từ 1868- 1873. Ở mặt khác, họ lại cho rằng khai cuộc Phản Gambit Albin đã không được giới thiệu cho đến năm 1881. Vì vậy,thời  khám phá và công bố của bẫy khai cuộc này sẽ có chút mâu thuẫn.

Bẫy Monticelli

Monticelli là một bẫy khai cuộc kết hợp với hàng loạt các nước Phòng thủ Bogo – Ấn Độ. Cái tên Monticelli bắt nguồn từ kỳ thủ nổi tiếng người Italia Mario Monticelli. Bởi vì trong bẫy này xuất hiện trong ván đấu giữa ông và Prokeš, diễn ra tại Budapest năm 1926. Theo đó. khi thực hiện bẫy Monticelli thì bên Trắng sẽ có được lợi thế vật chất. Và như vậy bên quân Đen cũng sẽ nhận được vài sự bồi thường.

Cụ thể bẫy Monticelli này bắt đầu bằng những nước đi sau:

 • d4 Mf6
 • c4 e6
 • Mf3 Tb4+

Sau đó,kết hợp với  khai cuộc Phòng thủ Bogo-Ấn Độ ta lại có:

 • Td2 Txd2+
 • Hxd2 b6
 • g3 Tb7
 • Tg2 O-O
 • Mc3 Me4
 • Hc2 Mxc3
 • Mg5!

Nhờ những nước đi trên mà cựu vô địch thế giới José Raúl Capablanca đã chống lại Max Euwe. Khi đó trận đấu diễn ra tại  Amsterdam năm 1931 và ông cầm binh quân Đen.

cac bay khai cuoc trong co vua hieu qua nhat
Monticelli là một bẫy khai cuộc kết hợp với hàng loạt các nước Phòng thủ Bogo – Ấn Độ.

Kết thúc ván thì 2 bên giữ tỷ số hòa. Diễn biến tiếp theo của ván thứ hai từ nước thứ 10 trở đi là:

 • 10…Me4
 • 11.Txe4 Txe4
 • 12.Hxe4 Hxg5
 • 13.Hxa8 Mc6
 • 14.Hb7 Mxd4
 • 15.Xd1 c5
 • 16.e3 Mc2+
 • 17.Vd2 Hf5
 • 18.Hg2 Mb4
 • 19.e4 Hf6
 • 20.Vc1 Mxa2+
 • 21.Vb1 Mb4
 • 22.Xxd7 Mc6
 • 23.f4 e5
 • 24.Xhd1 Md4
 • 25.Xxa7 exf4
 • 26.gxf4 Hxf4
 • 27.Xe1 Mf3
 • 28.Xe2 Md4
 • 29.Xe1 ½–½

Diễn biến này cũng từng được chơi vài lần ở những ván đấu chuyên nghiệp mang đẳng cấp hàng đầu. Bao gồm ván Portisch – Anderson 1983 và ván Aronian – Postny 2005. Kết quả chung cuộc là một trận hòa và một trận bên Trắng thắng. Sau đó bên thua có lời đề nghị đổi quân Đen. Bằng cách chơi 10.Hxc3 hoặc 10.Mg5 Me4; 11.Txe4 Txe4; 12.Mxe4 bên Trăng đã từ chối khéo léo.

Bẫy Blackburne – Một thế bẫy khai cuộc trong cờ Vua đầy thú vị

Blackburne là một cái bẫy khai cuộc trong cờ Vua với cái tên có phần khá hài hước. Theo thông tin chúng tôi được biết bẫy Blackburne là một nhánh của Ván cờ Italia. Trong bẫy này, quân Đen bất chấp các nguyên tắc cơ bản để bắt quân Trắng mất cảnh giác. Tiếp sau đó, nên Đen sẽ lợi dụng sơ hở và xoay chuyển tình thế lội ngược dòng phản công. E4 e5; Mf3 Mc6; Tc4 Md4?! là những nước đi bắt đầu của cái bẫy này.

tong hop cac bay khai cuoc trong co vua chinh xac nhat
Bẫy Blackburne – Một thế bẫy khai cuộc trong cờ Vua đầy thú vị

Trong phần 2 của cuốn Modern Chess Instructor bẫy Blackburne đã được đề cập đến lần đầu bởi Wilhelm Steinitz. Trên chessgames.com ván đấu duy trì lâu nhất khi sử dụng bẫy này là trận giữa Dunlop và Hicks. Ván cờ này diễn ra trong giải vô địch cờ vua New Zealand 1911. Vào năm 1912 một khác diễn ra ở Cologne cũng có thời gian chơi không kém. Trận đấu được Bill Wall đề cập tới đó là ván Muhlock–Kostić.

Bẫy Elephant

Bẫy Elephant trong cờ Vua hay còn có tên gọi khác là bẫy Voi. Đây là một bẫy khai cuộc trong cờ Vua tương đối dễ áp dụng. Nó xem như là một nỗ lực bất thành của Trắng nhằm ăn hơn một Tốt bên Đen. Bẫy Elephant  là phương án khai cuộc phổ biến chống lại thế Gambit Hậu không tiếp nhận (QGD). Mặc dù cái bẫy này khá đơn giản nhưng đã đánh lừa được hàng ngàn người chơi. Tuy nhiên, nhìn chung đa phần những người đó đều là “gà mờ”. Còn nếu bạn đã đạt ở cấp “thượng thừa” thì nhìn phát là biết ngay.

diem danh cac bay khai cuoc trong co vua hay nhat
Bẫy Elephant tương đối dễ áp dụng

Bẫy Elephant được ghi nhận trong ván đấu giữa Karl Mayet và Daniel Harrwitz, diễn ra tại Berlin năm 1848. Nếu bạn chưa hình dung được  thì có thể tìm thông tin về ván đấu xem lại để rõ hơn.

Bẫy Rubinstein – Bẫy khai cuộc cực hiệu quả

Trong khai cuộc Gambit Hậu không tiếp nhận (QGD), bẫy Rubinstein là một phương án vô cùng hiệu quả. Lúc này quân Đen sẽ mất Tốt sau khi Mxd5 nếu Hậu bị gài rơi vào bẫy. Mặt khác, nếu quân Đen ăn Mã bằng cxd5 thì họ sẽ mất Hậu bởi Tc7.

Hoc cac bay khai cuoc trong co vua hay tu cao thu
Bẫy Rubinstein được đặt theo tên của Đại kiện tướng Akiba Rubinstein

Bẫy Rubinstein được đặt theo tên của Đại kiện tướng Akiba Rubinstein. Bởi đây là cờ thủ kém may mắn trở thành nạn nhân của nó trong hai lần. Được biết lần đầu là vào năm 1928  trong ván Max Euwe-Rubinstein được diễn ra ở Bad Kissingen. Lần thứ 2 tại giải cờ vua San Remo năm 1930 trong ván Alexander Alekhine-Rubinstein. Tuy nhiên, Rubinstein không phải là nạn nhân đầu tiên của cái bẫy này. Theo ghi nhận vào năm 1905, ván Amos Burn-Heinrich Wolf được diễn ra tại Ostend mới là lần đầu.

5 lời khuyên hữu ích dành cho người mới chơi cờ Vua

Sau đây là 5 lời khuyên rất hữu ích chúng tôi dành cho bạn:

 • Thực ra có nhiều cách bẫy khai cuộc trong cờ Vua rất hay. Tuy nhiên để dễ kiểm soát bạn nên bắt đầu ván cờ bằng nước đi 1. e4 hoặc 1. d4.
 • Lúc bắt đầu phải nhanh chóng phát triển lực lượng quân cờ hướng về phía Trung tâm. Khi triển khai quân cờ, nên phát triển Mã trước rồi mới đến quân Tượng.
 • Băng mọi cách phải nhập thành nhanh nhất có thể. Bởi như vậy bạn mới có thể đưa mình vào vị trí an toàn được.
 • Không nên phát triển Hậu quá sớm vì đưa Hậu vào trận sớm sẽ dễ bị quân đối phương vây bắt
 • Tránh không đi những nước tốt vô nghĩa

Như vậy chúng tôi đã tổng những bẫy khai cuộc trong cờ Vua được dùng phổ biến nhất hiện nay. Theo đó mỗi cách bẫy đều có những nét đặc trưng riêng. Cho nên bạn hãy cân nhắc trong khi sử dụng bất kỳ loại bẫy nào nhé!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Các phiên bản Mèo nổ mở rộng game thủ không nên bỏ qua

Emy - 18/09/2020 15:27

Mèo nổ là một trong những boardgame nổi tiếng đã và đang “làm mưa làm gió” khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Giữa thời buổi game online...

Hướng dẫn download Call Of Duty Advanced Warfare full crack cụ thể

Elly - 16/10/2020 10:40

Call of Duty Advanced Warfare full crack là một phiên bản game vô cùng đặc sắc. Dựa vào bảng xếp hạng chúng ta có thể thấy tựa game đang được khán...

Những thông tin cần thiết về Thuật sư BNS dành cho game thủ

Elly - 24/11/2020 10:51

Thuật Sư BNS là một trong những hệ phái đóng vai trò quan trọng trong team khi chiến đấu. Với những khả năng đặc biệt Thuật Sư mang đến một nguồn sức...

Hướng dẫn cách chơi bài Xì Tố 5 cây CHUẨN nhất cho người mới

RaineDo - 17/09/2020 09:14

Với những bài thủ "chính hiệu" thì Xì Tố không còn là cái tên xa lạ. Trò chơi này yêu cầu bạn cần có khả năng phán đoán và tư duy logic. Hiện tại, có...

Hướng dẫn từ A đến Z cách chơi CSGO dành cho người mới “nhập môn”

Elly - 13/11/2020 11:45

Cách chơi CSGO là một trong những cụm từ có lượt tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Bởi đây là một trò chơi bắn súng hấp dẫn, đáp ứng được tất cả các yêu...

Clockwerk Dota 2 – Sức mạnh thần kỳ của gã người sắt quái dị

MariaHo - 22/10/2020 13:34

“A good offense is the best armor…” (tạm dịch: “Vũ khí tốt là thứ áo giáp chắc chắn nhất…"). Đây là câu nói khá quen thuộc đối với nhiều game thủ lâu...