Hướng dẫn cách chơi Backgammon chi tiết cho tân kỳ thủ

208 Lượt xem

Elly16/09/2020 10:05

Backgammon là gì? Cách chơi Backgammon như thế nào? Đây có lẽ là vấn đề thắc mắc của không ít các kỳ thủ. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và chinh phục trò chơi cờ Backgammon thì đừng bỏ qua bài viết này. Ngay dưới đây Gamebaidoithuong.vn sẽ giúp các bạn khám phá xem Backgammon là gì và cách chơi chuẩn giúp bạn khóa tay đối thủ nhé!

Khám phá Backgammon là gì?

Backgammon hay còn gọi được là cờ tào cáo, đây là một trò chơi cờ được ghi nhận là có tuổi đời lâu nhất hiện nay. Bộ bàn cờ Backgamemon được các nhà khảo cổ người Iran tìm ra lần đầu tiên tại thành phố cổ Burnt thuộc quận Sistan-Baluchi. Theo nhiều kiểm nghiệm các nhà khoa học xác định trò chơi cờ này được ra đời ít nhất cách đây 3000 trước Công nguyên. 

Kham pha game hap dan Backgammon
Backgammon được đánh giá là một trò chơi trí tuệ căng thẳng

Dựa theo những nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học cũng dần phục nguyên được bộ bàn cờ, tìm ra cách vận hành của trò chơi. Điều này cũng mang đến cơ hội vực dậy trò chơi cờ Backgammon, rất nhiều kỳ thủ hiện đại đã có thể trải nghiệm được trò chơi giải trí kinh điển nhất thế giới này. 

Dù là một trò chơi cờ của thời sơ khai thế nhưng trí tuệ của nó cũng đủ khiến nhiều kỳ vương thời nay phải vò đầu bứt tai. Để lĩnh hội được cách chơi Backgammon cũng như những cơ lược ẩn chứa trong bàn cờ đòi hỏi bạn phải có sự kiên  nhẫn, tính toán và nghiên cứu chuyên sâu. Chính vì thế, trò chơi này cũng được mệnh danh là môn cờ khó nhất hành tinh.

Các thành phần trong bộ cờ Backgammon

Để có thể chơi được cờ Backgammon bạn cần phải chuẩn bị những gì? Bộ cờ của Backgammon như thế nào? Hãy cùng khám phá và tìm ra câu trả lời ngay trong phần bài dưới đây của chúng tôi nhé!

Bàn chơi cờ Backgammon

Bàn cờ Backgammon thường được làm bằng gỗ và được thiết kế thành hai mảnh chữ nhật ghép lại với nhau. Trên mặt bàn chơi cờ Backgammon sẽ được chia thành 24 điểm tương ứng với 24 hình tam giác hẹp. Các hình tam giác này lại được chia nhỏ thành 4 nhóm với 6 hình xen kẽ màu. Nếu nhìn một cách tổng thể chúng ta sẽ thấy các hình tam giác này sẽ tạo thành 4 góc trên trên bảng chơi, đó là:

 • Hai phần bảng chơi của người chơi quân Đen: Bảng ngoài và Bảng nhà của quân Đen.
 • Hai phần bảng chơi của người chơi quân Trắng: Bảng ngoài và Bảng nhà quân Trắng.

Bảng nhà và hai phần Bảng ngoài được phân biệt bởi một thanh ngăn ở giữa bàn chơi.

Tim hieu nhung thanh phan cua ban co Backgammon
Bàn chơi cờ Backgammon

Các quân cờ trong Backgammon

Bộ cờ Backgammon đầy đủ có tổng số 30 quân cờ và được chia làm 2 màu phân biệt là trắng và đen hoặc đỏ và đen. Mục đích của sự phân màu này là để giúp người chơi có thể phân biệt được quân của mình. Mỗi màu sẽ có 15 quân, các quân cùng màu sẽ về cùng 1 tụ khi chơi. Điều này cũng có nghĩa khi chơi cờ Backgammon mỗi người chơi sẽ có 15 quân để đấu đối kháng với nhau.

Chất liệu làm cờ Backgammon cũng rất đa dạng có thể là gỗ, đá hoặc đất nung. Trong đó, thông dụng nhất chính là quân cờ làm từ gỗ. Trên mặt quân cờ không có ký hiệu đặc biệt, chỉ có phủ màu để phân biệt. Các quân cờ này cũng được gia công vo tròn tỉ mỉ rất đẹp mắt.

Một khối lập phương nhân đôi

Khi chơi cờ Backgammon sẽ có 1 khối lập phương giống như xúc sắc trong các trò chơi tung xúc sắc cờ cá ngựa. Tuy nhiên, thay vì 6 mặt được đánh số từ 1 đến 6 như thông thường thì khối lập phương này lại có điểm số nhân đôi. Cụ thể các mặt trên khối lập phương này sẽ lần lượt mang các điểm 2,4,8, 16, 32 và 64. Tác dụng của khối lập phương này trong trò chơi là để theo dõi điểm số của trò chơi.

Đánh dấu điểm

Điểm đánh dấu trong Backgammon là gì? Điểm của các hình tam giác này được đánh số từ 24 đến 1. Trong đó:

 • Điểm 24 là ở ô tam giác ngoài cùng của Bảng nhà của Đối thủ
 • Điểm 1 là ở ô đối diện với điểm 24 ở bảng Nhà của mình.

Hướng dẫn cách chơi Backgammon chi tiết nhất cho tân binh

Là một trò chơi giải trí được hình thành từ lâu đời, cờ Backgammon thật sự đã mang đến cho người chơi nhiều trải nghiệm thú vị. Như đã nói cách chơi khá khó nên bạn cần rất nhiều thời gian luyện tập để có thể nhuần nhuyễn bộ môn này. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chơi cờ Backgammon đơn giản nhất để có thể nắm bắt dễ dàng hơn.

Mở đầu ván chơi

Bắt đầu ván chơi hai người chơi sẽ chọn quân cờ của mình. Bàn chơi sẽ được đặt ở giữa 2 người chơi. Sau khi chọn cờ mỗi người chơi sẽ ngồi ở bên phía bàn cờ của mình.

cach choi Backgammon chi tiet nhat
Hướng dẫn cách chơi Backgammon chi tiết nhất

Hai người chơi lần lượt đặt quân của mình vào vị trí ban đầu như sau:

 • Đặt hai quân cờ vào vị trí 24 điểm
 • Đặt ba quân cờ vào vị trí 8 điểm
 • Đặt năm quân cờ vào vị trí 13 điểm
 • Đặt năm quân cờ vào vị trí 6 điểm

Lưu ý: Mỗi người chơi có một hệ thống đánh số riêng. Vì vậy người chơi cần kiểm tra chính xác vị trí điểm của mình để không bị nhầm và trùng nhau..

Backgammon cách chơi chi tiết nhất

Đến đây chắc chắn các bạn đã hiểu rõ Backgammon là gì rồi. Vậy vấn đề tiếp theo chúng ta cần quan tâm đó chính là cách chơi loại cờ này. Hiện nay cờ Backgammon có 4 bước chơi cơ bản sau:

Tung xúc xắc và di chuyển quân

Đầu tiên là tung xúc xắc và di chuyển quân. Tại lượt của mình, người chơi bắt đầu bằng việc tung đồng thời hai viên xúc xắc sao cho chúng rơi xuống ở phía bên phải của bảng trò chơi. Dựa vào số điểm của hai viên xúc xắc, người chơi tiến hành di chuyển các quân cờ của mình theo quy tắc sau:

 • Số điểm của viên xúc xắc cho biết số bước mà quân cờ được di chuyển. Quân cờ của người chơi di chuyển về phía trước theo hình móng ngựa, ngược chiều kim đồng hồ theo hướng điểm giảm dần của mình.
 • Điểm mở (Open Point) được hiểu là điểm mà tại đó không có hai hoặc nhiều hơn hai các quân cờ của đối phương. Khi di chuyển một quân cờ, người chơi chỉ được phép đưa nó tới Điểm mở.
Backgammon là gì
Tung xúc xắc để di chuyển quân cờ

Hoặc người chơi có thể di chuyển một quân cờ 10 bước, miễn là đích đến là một Điểm mở.

 • Hai điểm ở hai xúc xắc có thể được cộng vào hoặc tách ra độc lập tạo thành 2 bước di chuyển khác nhau.
 • Khi người chơi xúc xắc ra được hai điểm giống nhau, người chơi có thể có gấp đôi số lần đi. Ví dụ: người chơi xúc xắc được hai số 5, người chơi có thể di chuyển cờ của mình 5 bước và 4 lần hoặc kết hợp chúng lại để có tổng là 20 bước.
 • Người chơi phải di chuyển theo các số đã tung được theo nguyên tắc “càng nhiều càng tốt” : Nếu chỉ có một số chơi được, thì người chơi phải chơi số đó. Nếu một trong hai số có thể chơi được nhưng không phải cả hai thì phải chơi số lớn hơn. Nếu không có số nào có thể được chơi, người chơi sẽ bị mất lượt.

Đá quân

Đá quân Backgammon là gì? Đó chính là nước thứ 2 trong cách chơi Backgammon. Đá quân chính là chiến lược để làm giảm tốc độ của đối thủ. Một Điểm mở mà tại đó có một quân của đối thủ, được gọi là một Điểm yếu ( Blot). Khi một quân cờ di chuyển đến Điểm yếu, Điểm yếu này sẽ bị “ đá” và quân cờ của đối thủ sẽ bị đá ra và đặt lên thanh ngăn cách. Một khi bị đưa lên thanh ngăn, các quân cờ này sẽ không thể di chuyển.

Nhập quân Backgammon là gì
Nhập quân và đá quân để mở rộng đường đi cho quân cờ của mình

Nhập quân

Nếu đã đá quân rồi thì ngại gì mà không nhập quân phải không các anh em? Nhập quân tức là đưa quân của mình  trên thanh ngăn về Bảng nhà của đối thủ. Để tiến hành Nhập quân, người chơi cần phải tiến hành gieo xúc xắc. Theo đó, số điểm sẽ là số bước di chuyển để đến được một trong số trên. Bảng nhà của đối thủ mà tại đó là một Điểm mở. Nếu người chơi tung xúc xắc vào điểm không phải Điểm mở, người chơi sẽ bị mất lượt.

Ví dụ cụ thể: 

 • Người chơi quân Trắng tung được 3 điểm, người chơi có thể Nhập quân của mình vào điểm 22 trên Bảng nhà của đối thủ nếu nó là Điểm mở, bởi vì người chơi di chuyển quân từ thanh ngăn. 
 • Người chơi không được cộng hai điểm của xúc xắc. Ví dụ người chơi tung được 6 điểm và 2 điểm, thì chỉ được phép di chuyển 6 bước hoặc 2 bước, thay vì 8 bước.

Người chơi không thể di chuyển bất kỳ quân nào cho đến khi toàn bộ quân của mình rời khỏi thanh ngăn. Nếu người chơi có thể Nhập quân một trong số các quân của mình nhưng chưa hết, thì lượt của người chơi đó sẽ kết thúc. Nếu người chơi đã Nhập quân tất cả các quân của mình, thì những số điểm chưa dùng có thể dùng để di chuyển quân tiếp theo.

Người chơi nào biết chơi Cờ cá ngựa rồi việc đá và nhập quân Backgammon rất dễ thực hiện hiện. Vì 2 loại cờ này có khá nhiều nét tương đồng trong khi đá quân.

Loại quân 

Loại quân Backgammon là gì? Đây chính là nước đi cuối cùng trong cách chơi Backgammon. Bạn có thể tiến hành loại khi tất cả các quân cờ của người chơi đã di chuyển đến Bảng nhà.

tim hieu nguyen tac choi Backgammon
Nắm rõ các nguyên tắc chơi Backgammon

Cách thức thực hiện là gieo xúc xắc số để tính điểm. Sao cho điểm bằng đúng hoặc cao hơn điểm mà quân cờ đang nằm trên đó. Nguyên tắc ưu tiên Backgammon trong cách chơi như sau:

 • Nếu không có quân cờ nào có thể bị loại bỏ, người chơi phải tiến hành một bước di chuyển hợp lệ với các quân cờ ở điểm cao hơn. Ví dụ: Người chơi xúc xắc được 2 điểm và 3 điểm. Người chơi tiến hành loại bỏ các quân cờ ở điểm 2 và di chuyển các quân cờ ở điểm 6 là 3 bước do đó là bước di chuyển hợp lệ.
 • Nếu không có quân cờ nào ở vị trí cao hơn có thể di chuyển hợp lệ, người chơi tiến hành loại bỏ quân cờ ở vị trí cao nhất. Ví dụ: Người chơi xúc xắc được 3 điểm và 6 điểm. Người chơi tiến hành loại bỏ các quân cờ ở vị trí 3 điểm. Quân cờ ở vị trí cao nhất là 5, do đó không thể di chuyển 5 bước được nữa. Khi này người chơi được phép loại bỏ các quân cờ ở vị trí 5 này.

Lưu ý: Nhưng đừng quên rằng các quân cờ của bạn vẫn có thể bị đá khi đang ở Bảng nhà của mình, hãy cẩn trọng nhé

Vận dụng khối lập phương

Ngoài các luật chơi trên Backgammon còn là một trò chơi liên quan đến việc đặt cược. Khối lập phương đôi được sử dụng để theo dõi việc tăng số điểm đặt cược cho trò chơi. Mỗi ván chơi bắt đầu bằng tại mức 1 điểm. Khi đó, khối lập phương đôi sẽ được đặt trên thanh và ngửa mặt 64 lên.

Backgammon là gì
Đừng quên vận dụng các khối lập phương

Trong mỗi lượt chơi, khi người chơi cảm thấy mình có lợi thế thì có thể tăng mức cược. Việc này chỉ được diễn ra vào lượt chơi của người đó và trước khi tiến hành tung xúc xắc. Người chơi đối thủ có thể chấp nhận số tiền cược gấp đôi hoặc từ chối. Nhưng một khi từ chối thì sẽ bị mất số tiền cược bằng số tiền hiện tại. Nếu người chơi chấp nhận tăng tiền cược sẽ được sở hữu viên xúc xắc và khối lập phương. Theo đó mức cược sẽ nhân lên gấp đôi

Ví dụ: Ban đầu khối lập phương là 64, nếu người chơi từ chối thì chỉ cần trả 1 điểm. Nếu chấp nhận, Khối lập phương được lật lên số 2. Quá trình tăng cược có thể tiếp tục diễn và không giới hạn, mặc dù số lớn nhất trên khối chỉ là 64.

Kết thúc ván cờ Backgammon

Trò chơi kết thúc khi một người chơi loại bỏ được toàn bộ quân cờ của mình khỏi bàn chơi và là người chiến thắng. Tuy nhiên, không phải ván thắng nào cũng giống nhau. Người chơi có thể thua theo 3 cách sau đây:

 • Thua thông thường: Điều này xảy ra khi người chiến thắng Loại bỏ được tất cả các quân cờ của mình khỏi Bảng nhà, trong khi đối thủ thì cũng đang tiến hành Loại bỏ. Người thua cuộc sẽ bị mất số điểm bằng với số điểm của Khối lập phương đôi hiện có.
 • Một Gammon: xảy ra khi bạn Loại bỏ được tất cả quân cờ của mình, trong khi đối thủ đối thủ của bạn chưa Loại bỏ được quân cờ nào. Lúc này, người thắng cuộc sẽ được gấp đôi giá trị của Khối lập phương đôi.
 • Một Backgammon: xảy ra khi bạn Loại bỏ được tất cả quân cờ của mình trong khi đối thủ của bạn đang có ít nhất một quân cờ trên thanh hoặc trên phần Bảng nhà của bạn, thì đối thủ của bạn bị Backgammon và mất ba lần giá trị của Khối lập phương đôi.
ket thuc van choi backgammon
Loại bỏ được hết các quân cờ trước sẽ là người chiến thắng

Qua bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn giải quyết câu hỏi “Backgammon là gì?” Đồng thời, bài viết cũng mang đến cho bạn hướng dẫn chơi Backgammon chi tiết và chuẩn luật nhất. Nếu yêu thích trò chơi này thì hãy nhanh tay nhập cuộc ngay nào. Đừng quên theo dõi Gamebaidoithuong.vn để được cập nhật thêm nhiều thông tin hot khác nhé!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Khám phá cách chơi Crystal Maiden Dota 2 – Pháp sư băng giá xinh đẹp

MariaHo - 24/11/2020 11:39

Crystal Maiden là nhân vật có tạo hình vô cùng dịu dàng, xinh đẹp và quyến rũ. Tuy nhiên, ẩn sau sự tao nhã và duyên dáng đó chính là một cơn thịnh...

SocVip Club | [Event] Lên fan cứng, hứng code ngập tràn

RaineDo - 19/09/2020 11:14

SocVip Club tưng bừng đón, tổ chức sự kiện tặng code dành riêng cho fan cứng. Những ai đã và đang chơi game bài đổi thưởng SocVip và có huy hiệu fan...

Cấu hình tối thiểu chơi LOL và những mẫu Laptop chơi LOL tốt nhất

minhhy - 16/12/2020 16:01

Cấu hình tối thiểu chơi Liên Minh Huyền Thoại là bao nhiêu? Muốn chơi mượt game này bạn phải đáp ứng được những tiêu chí cấu hình máy ra sao? Máy...

Hướng dẫn chơi Grim Dawn cực DỄ HIỂU mà Tân Thủ nên biết

Emy - 26/12/2020 09:57

Bạn là người đam mê thể loại game hành động và những trận chiến đẫm máu? Bạn mới biết đến Grim Dawn và chưa biết cách chơi? Để giải quyết những thắc...

Cách chơi bài Liêng bịp hiệu quả, không bị đối thủ phát hiện

RaineDo - 17/09/2020 08:49

Bài Liêng là trò đánh bạc được nhiều người yêu thích và lựa chọn để "đổi đời". Về cách chơi, Liêng được đánh giá có luật chơi khá đơn giản. Tuy...

Cách Chơi Cờ Othello (Cờ Lật) Chi Tiết Dành Cho Người Mới

Emy - 15/09/2020 11:56

Cờ Othello (hay còn gọi là Cờ Lật) là bộ môn thể thao trí tuệ dành cho 2 người chơi. Thể loại trò chơi này không mới lạ, nhưng nó lại có sức cuốn hút...