Backgammon Là Gì? Cách Chơi Hiệu Quả Nhất Cho Người Mới

69 Lượt xem

Emy16/09/2020 10:05

Đối với những người có kinh nghiệm chơi cờ thì ai cũng biết tới Backgammon là gì. Có thể nói đây là trò chơi ăn khách nhất hiện nay. Vậy lý do gì khiến người chơi thích thú với Backgammon như thế? Mời bạn cùng gamebaidoithuongvn khám phá trong bài viết sau đây nhé!

Khám phá Backgammon là gì?

Backgammon là gì? Thật ra Backgammon hay còn gọi là cờ tào cáo, đây trò chơi thuộc thế giới cổ xưa. Bộ bàn cờ này được các nhà khảo cổ người Iran tìm ra được tại thành phố cổ Burnt thuộc quận Sistan-Baluchi. Theo nghiên cứu thì có lẽ trò chơi này đã xuất hiện vào năm 3000 trước Công nguyên. Qua một thời gian lưu hành và phát triển thì trò chơi này càng được phát triển mạnh mẽ.

Kham pha game hap dan Backgammon
Backgammon được đánh giá là một trò chơi trí tuệ căng thẳng

Dựa trên cái nhìn khách quan Backgammon được đánh giá là một trò chơi trí tuệ căng thẳng. Thêm vào đó người chơi sẽ có cảm giác hồi hộp trong từng ván chơi. Bởi kết quả chung cuộc của các ván chơi luôn có sự tồn tại của yếu tố hên xui. Cách chơi cờ Backgammon đòi hỏi người chơi phải có sự nhạy bén bởi thời gian mỗi lượt đánh diễn ra rất nhanh. Chơi cờ Backgammon thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao trí tuệ và khai triển chiến thuật tốt. Chắc chắn đây là phương pháp rèn luyện tư duy hữu hiệu dành cho bạn. 

Backgammon được xem là một trong những hình thức giải trí kinh điển nhất từ trước đến nay. Bởi vì cờ Backgammon thực sự không dễ chinh phục như nhiều người vẫn nghĩ. Cách chơi thì vô cùng dễ hiểu nhưng để chơi được một cách thông thạo thì quả là một vấn đề lớn.

Giờ thì các bạn đã hiểu Backgammon là gì chưa? Để biết thêm thông tin về cách chơi của loại cờ này thì mời bạn đi đến phần tiếp theo nhé!

Các thành phần trong bộ cờ Backgammon

Để chơi được Backgammon thì điều kiện thiết yếu nhất chúng ta cần có là bộ cờ. Các thành phần trong bộ cờ được cụ thể hóa như sau đây.

Bàn chơi cờ Backgammon

Tương tự như cờ Tướng, bàn chơi Backgammon thường được làm bằng gỗ, gồm hai mảnh chữ nhật ghép lại. 24 điểm trên bàn cờ tương ứng với 24 hình tam giác hẹp. Các hình tam giác chia thành 4 nhóm với 6 hình xen kẽ màu. Các hình tam giác này sẽ tạo thành 4 góc trên trên bảng chơi, đó là:

 • Hai phần bảng chơi của người chơi quân Đen: Bảng ngoài và Bảng nhà của quân Đen.
 • Hai phần bảng chơi của người chơi quân Trắng: Bảng ngoài và Bảng nhà quân Trắng.

Tim hieu nhung thanh phan cua ban co Backgammon
Bàn chơi cờ Backgammon

Bảng nhà và hai phần Bảng ngoài được phân biệt bởi một thanh ngăn ở giữa bàn chơi.

Các quân cờ trong Backgammon

Bộ cờ có tổng số 30 quân cờ và chia làm 2 màu. Sự kết hợp đó có thể là màu trắng và màu đỏ. Hoặc không thích chơi cờ màu đỏ bạn có thể chọn bộ có 2 màu trắng và đen. cũng được. Mỗi người sẽ có 15 quân mang cùng một màu khi chơi trong một lượt.

Một khối lập phương nhân đôi

Khối lập phương nhân đôi là 1 khối lập phương 6 mặt, nhưng thay vì được đánh các số từ 1 đến 6, khối lập phương nhân đôi có các mặt có điểm gấp đôi là 2,4,8, 16, 32 và 64. Nó được sử dụng để theo dõi điểm số của trò chơi.

Đánh dấu điểm

Các điểm của các hình tam giác được đánh số từ 24 đến 1. Trong đó điểm 24 là ở ô tam giác ngoài cùng của Bảng nhà của Đối thủ và điểm 1 là ở ô đối diện với điểm 24, ở bảng Nhà của mình.

Hướng dẫn cách chơi Backgammon chi tiết nhất cho tân binh

Là một trò chơi giải trí được hình thành từ lâu đời, cờ Backgammon thật sự đã mang đến cho người nhiều trải nghiệm thú vị. Như đã nói cách chơi khá khó nên bạn rất nhiều thời gian luyện tập để có thể nhuần nhuyễn bộ môn này. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chơi cờ Backgammon đơn giản nhất để có thể nắm bắt dễ dàng hơn.

Mở đầu ván chơi

Hai người chơi chọn quân cờ của mình. Đặt bàn chơi ở giữa hai người chơi, sau ngồi cùng phía với Bảng nhà và Bảng ngoài của mình.

cach choi Backgammon chi tiet nhat
Hướng dẫn cách chơi Backgammon chi tiết nhất

Hai người chơi lần lượt đặt quân của mình vào vị trí ban đầu như sau:

 • Đặt hai quân cờ vào vị trí 24 điểm
 • Đặt ba quân cờ vào vị trí 8 điểm
 • Đặt năm quân cờ vào vị trí 13 điểm
 • Đặt năm quân cờ vào vị trí 6 điểm

Lưu ý: mỗi người chơi có một hệ thống đánh số riêng vì vậy người chơi cần kiểm tra chính xác vị trí điểm của mình để không bị nhầm và trùng nhau..

Backgammon cách chơi chi tiết nhất

Đến đây chắc chắn các bạn đã hiểu rõ Backgammon là gì rồi. Vậy vấn đề tiếp theo chúng ta cần quan tâm đó chính là cách chơi loại cờ này. Theo đó chúng ta có 4 bước chơi cơ bản. 

Đầu tiên là tung xúc xắc và di chuyển quân. Tại lượt của mình, người chơi bắt đầu bằng việc tung đồng thời hai viên xúc xắc sao cho chúng rơi xuống ở phía bên phải của bảng trò chơi. Dựa vào số điểm của hai viên xúc xắc, người chơi tiến hành di chuyển các quân cờ của mình theo quy tắc sau:

 • Số điểm của viên xúc xắc cho biết số bước mà quân cờ được di chuyển. Quân cờ của người chơi di chuyển về phía trước theo hình móng ngựa, ngược chiều kim đồng hồ theo hướng điểm giảm dần của mình.
 • Điểm mở ( Open Point) được hiểu là điểm mà tại đó không có hai hoặc nhiều hơn hai các quân cờ của đối phương. Khi di chuyển một quân cờ, người chơi chỉ được phép đưa nó tới Điểm mở.

tim hieu cach choi backgammon
Tung xúc xắc để di chuyển quân cờ

Hoặc người chơi có thể di chuyển một quân cờ 10 bước, miễn là đích đến là một Điểm mở.

 

 • Hai điểm ở hai xúc xắc có thể được cộng vào hoặc tách ra độc lập tạo thành 2 bước di chuyển khác nhau.
 • Khi người chơi xúc xắc ra được hai điểm giống nhau, người chơi có thể có gấp đôi số lần đi. Ví dụ: người chơi xúc xắc được hai số 5, người chơi có thể di chuyển cờ của mình 5 bước và 4 lần hoặc kết hợp chúng lại để có tổng là 20 bước.
 • Người chơi phải di chuyển theo các số đã tung được theo nguyên tắc “càng nhiều càng tốt” : Nếu chỉ có một số chơi được, thì người chơi phải chơi số đó. Nếu một trong hai số có thể chơi được nhưng không phải cả hai thì phải chơi số lớn hơn. Nếu không có số nào có thể được chơi, người chơi sẽ bị mất lượt.

Đá quân chính là nước thứ 2 trong cách chơi Backgammon. Đá quân chính là chiến lược để làm giảm tốc độ của đối thủ. Một Điểm mở mà tại đó có một quân của đối thủ, được gọi là một Điểm yếu ( Blot). Khi một quân cờ di chuyển đến Điểm yếu, Điểm yếu này sẽ bị “ đá” và quân cờ của đối thủ sẽ bị đá ra và đặt lên thanh ngăn cách. Một khi bị đưa lên thanh ngăn, các quân cờ này sẽ không thể di chuyển.

Nếu đã đá quân rồi thì ngại gì mà không nhập quân phải không các anh em? Nhập quân tức là đưa quân của mình  trên thanh ngăn về Bảng nhà của đối thủ. Để tiến hành Nhập quân, người chơi cần phải tiến hành gieo xúc xắc. Theo đó, số điểm sẽ là số bước di chuyển để đến được một trong số trên. Bảng nhà của đối thủ mà tại đó là một Điểm mở. Nếu người chơi tung xúc xắc vào điểm không phải Điểm mở, người chơi sẽ bị mất lượt.

Ví dụ cụ thể: 

 • Người chơi quân Trắng tung được 3 điểm, người chơi có thể Nhập quân của mình vào điểm 22 trên Bảng nhà của đối thủ nếu nó là Điểm mở, bởi vì người chơi di chuyển quân từ thanh ngăn. 
 • Người chơi không được cộng hai điểm của xúc xắc. Ví dụ người chơi tung được 6 điểm và 2 điểm, thì chỉ được phép di chuyển 6 bước hoặc 2 bước, thay vì 8 bước.

Người chơi không thể di chuyển bất kỳ quân nào cho đến khi toàn bộ quân của mình rời khỏi thanh ngăn. Nếu người chơi có thể Nhập quân một trong số các quân của mình nhưng chưa hết, thì lượt của người chơi đó sẽ kết thúc. Nếu người chơi đã Nhập quân tất cả các quân của mình, thì những số điểm chưa dùng có thể dùng để di chuyển quân tiếp theo.

Người chơi nào biết chơi Cờ cá ngựa rồi việc đá và nhập quân Backgammon rất dễ thực hiện hiện. Vì 2 loại cờ này có khá nhiều nét tương đồng trong khi đá quân.

Loại quân cờ chính là nước đi cuối cùng trong cách chơi Backgammon. Bạn có thể tiến hành loại khi tất cả các quân cờ của người chơi đã di chuyển đến Bảng nhà.

tim hieu nguyen tac choi Backgammon
Nắm rõ các nguyên tắc chơi Backgammon

Cách thức thực hiện là gieo xúc xắc số để tính điểm. Sao cho điểm bằng đúng hoặc cao hơn điểm mà quân cờ đang nằm trên đó. Nguyên tắc ưu tiên Backgammon trong cách chơi như sau:

 • Nếu không có quân cờ nào có thể bị loại bỏ, người chơi phải tiến hành một bước di chuyển hợp lệ với các quân cờ ở điểm cao hơn. Ví dụ: Người chơi xúc xắc được 2 điểm và 3 điểm. Người chơi tiến hành loại bỏ các quân cờ ở điểm 2 và di chuyển các quân cờ ở điểm 6 là 3 bước do đó là bước di chuyển hợp lệ.
 • Nếu không có quân cờ nào ở vị trí cao hơn có thể di chuyển hợp lệ, người chơi tiến hành loại bỏ quân cờ ở vị trí cao nhất. Ví dụ: Người chơi xúc xắc được 3 điểm và 6 điểm. Người chơi tiến hành loại bỏ các quân cờ ở vị trí 3 điểm. Quân cờ ở vị trí cao nhất là 5, do đó không thể di chuyển 5 bước được nữa. Khi này người chơi được phép loại bỏ các quân cờ ở vị trí 5 này.

Lưu ý: Nhưng đừng quên rằng các quân cờ của bạn vẫn có thể bị đá khi đang ở Bảng nhà của mình, hãy cẩn trọng nhé

Vận dụng khối lập phương

Ngoài các luật chơi trên Backgammon còn là một trò chơi liên quan đến việc đặt cược. Khối lập phương đôi được sử dụng để theo dõi việc tăng số điểm đặt cược cho trò chơi. Mỗi ván chơi bắt đầu bằng tại mức 1 điểm. Khi đó, khối lập phương đôi sẽ được đặt trên thanh và ngửa mặt 64 lên.

Trong mỗi lượt chơi, khi người chơi cảm thấy mình có lợi thế thì có thể tăng mức cược. Việc này chỉ được diễn ra vào lượt chơi của người đó và trước khi tiến hành tung xúc xắc. Người chơi đối thủ có thể chấp nhận số tiền cược gấp đôi hoặc từ chối. Nhưng một khi từ chối thì  sẽ bị mất số tiền cược bằng số tiền hiện tại. Nếu người chơi chấp nhận tăng tiền cược sẽ được hữu viên xúc xắc và khối lập phương. Theo đó mức cược sẽ nhân lên gấp đôi. 

Ví dụ: Ban đầu khối lập phương là 64, nếu người chơi từ chối thì chỉ cần trả 1 điểm. Nếu chấp nhận, Khối lập phương được lật lên số 2. Quá trình tăng cược có thể tiếp tục diễn và không giới hạn, mặc dù số lớn nhất trên khối chỉ là 64.

Kết thúc ván cờ Backgammon

Trò chơi kết thúc khi một người chơi loại bỏ được toàn bộ quân cờ của mình khỏi bàn chơi và là người chiến thắng. Tuy nhiên không phải ván thắng nào cũng giống nhau. Người chơi có thể thua theo 3 cách sau đây:

 • Thua thông thường: Điều này xảy ra khi người chiến thắng Loại bỏ được tất cả các quân cờ của mình khỏi Bảng nhà, trong khi đối thủ thì cũng đang tiến hành Loại bỏ. Người thua cuộc sẽ bị mất số điểm bằng với số điểm của Khối lập phương đôi hiện có.
 • Một Gammon: xảy ra khi bạn Loại bỏ được tất cả quân cờ của mình, trong khi đối thủ đối thủ của bạn chưa Loại bỏ được quân cờ nào. Lúc này, người thắng cuộc sẽ được gấp đôi giá trị của Khối lập phương đôi.
 • Một Backgammon: xảy ra khi bạn Loại bỏ được tất cả quân cờ của mình trong khi đối thủ của bạn đang có ít nhất một quân cờ trên thanh hoặc trên phần Bảng nhà của bạn, thì đối thủ của bạn bị Backgammon và mất ba lần giá trị của Khối lập phương đôi.

ket thuc van choi backgammon
Loại bỏ được hết các quân cờ trước sẽ là người chiến thắng

Qua bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn giải quyết câu hỏi “Backgammon là gì?” Hơn nữa, bạn cũng có thể thu thập thêm nhiều thông tin về cách chơi hay và chi tiết nhất. Để có cơ hội đọc thêm nhiều bài viết hay, các bạn đừng quên theo dõi chúng tôi nhé. Chúc các bạn vui vẻ!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Cách chơi Legion Commander Dota 2 chuẩn nhất cho người mới

MariaHo - 27/10/2020 15:25

Nữ tướng solo Legion Commander Dota 2 luôn là nguồn cơn tạo nên sự bất ngờ khi tham gia combat. Khả năng snow-ball của nữ anh hùng này khá tốt. Cho...

Nguyễn Hoàng Lâm – hành trình chinh phục và “đăng quang” với cờ Tướng

Elly - 17/09/2020 09:39

Trong số các trò chơi trí tuệ, rèn luyện tư duy thì cờ tướng luôn nằm trong top dẫn đầu. Đã có rất nhiều cao thủ trên thế giới được xướng danh tại...

Top 10 game thẻ bài hay, nhiều người chơi nhất hiện nay

RaineDo - 18/09/2020 09:51

Hệ thống trò chơi giải trí tại Việt Nam ngày càng phong phú và đa dạng. Trong đó, game thẻ bài đã và đang có số lượng người chơi đông đảo nhất. Theo...

Giftcode Logwin Club [Event] Báo Danh Tri Ân Đầu Tháng 9

RaineDo - 19/09/2020 11:37

Cổng game bài LogWinvừa làm một sự kiện phát lộc cho anh em nhân ngày đầu tháng 9. Cùng Gamebaidoithuongvn tìm hiểu chi tiết thể lệ event để có cơ...

Các Lá Bài Huyền Thoại Trong Yugioh Với Sức Mạnh Thần Kỳ

RaineDo - 18/09/2020 16:15

Nếu bạn yêu thích bộ truyện manga Nhật Bản "Vua trò chơi" thì không nên bỏ lỡ tựa game Yugioh. Đây là trò chơi lấy cảm hứng từ tựa truyện nổi tiếng...

Game bài Hứa 11| [Event] Đoán con số may mắn nhận giftcode

RaineDo - 19/09/2020 10:29

Cổng game bài online Hứa 11 vừa tổ chức sự kiện tặng code với mức thưởng lên đến 50K gold. Event hấp dẫn này có tên "Con số may mắn". Cùng...